เซซาร์ เปลลี

From วิกิพีเดีย
Jump to navigation Jump to search
เซซาร์ เปลลี
César Pelli (cropped).jpg
เซซาร์ เปลลี ในปีค.ศ.2010
ชื่อ เซซาร์ เปลลี
สัญชาติ อาร์เจนตินา อเมริกัน
วันเกิด 12 ตุลาคม ค.ศ. 1926(1926-10-12)
สถานที่เกิด ซันมีเกลเดตูกูมัน ประเทศอาร์เจนตินา
วันเสียชีวิต 19 กรกฎาคม ค.ศ. 2019 (92 ปี)
สถานที่เสียชีวิต รัฐคอนเนตทิคัต สหรัฐอเมริกา
คู่สมรส
บุตร-ธิดา
ผลงานเด่น เปโตรนาสทาวเวอร์ ประเทศมาเลเซีย

Cira Centre, Philadelphia, PA, USA Canary Wharf, London, England, United Kingdom

การออกแบบโดดเด่น โลหะ, อาร์ตเดโค

เซซาร์ เปลลี (สเปน: César Pelli) เกิดเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ค.ศ. 1926 ที่เมืองซันมีเกลเดตูกูมัน ประเทศอาร์เจนตินา เป็นสถาปนิกชาวอาร์เจนตินา-อเมริกัน เป็นที่รู้จักในฐานะผู้ออกแบบหลายตึกที่สูงที่สุดในโลก รวมถึงการออกแบบงานผังเมืองหลัง เขามักใช้เส้นโค้งที่ฟะซาดและวัสดุโลหะ

ในปี ค.ศ. 1991 สถาบันสถาปนิกอเมริกัน ติดอยู่ในรายชื่อ 1 ใน 10 ของสถาปนิกที่ยังมีชีวิตอยู่ผู้มีอิทธิพล เขายังได้รางวัลอื่น รวมถึงเหรียญทองคำจากสถาบันสถาปนิกอเมริกัน ในปี ค.ศ. 1995 สำหรับการทำงานที่ส่งผลต่ออิทธิพลทางด้านทฤษฎีและการปฏิบัติการสถาปัตยกรรม ผลงานที่มีชื่อเสียงของเขาคือ ตึกเปโตรนาสทาวเวอร์ ที่เคยเป็นตึกที่สูงที่สุดในโลก เขายังออกแบบกลุ่มอาคารเวิลด์ไฟแนนเชียลเซ็นเตอร์ ในดาวน์ทาวน์ของแมนแฮตตัน

หลังจากที่เขาศึกษาด้านสถาปัตยกรรมศาสตร์จาก มหาวิทยาลัยตูกูมัน เปลลีจบการศึกษาจากโรงเรียนสถาปัตยกรรมจากมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ เขาเริ่มอาชีพการทำงานกับสำนักงานนิวฮาเวน ของสถาปนิก เอโร ซาริเนน เขาย้านถิ่นฐานมายังสหรัฐอเมริกาในปี ค.ศ. 1952 และถือสัญชาติอเมริกันในปี ค.ศ. 1964 แขาแต่งงานกับไดแอนา บัลโมรี ซึ่งเป็นนักออกแบบผังเมืองและภูมิสถาปัตยกรรม ทั้งสองคนมีบุตร 2 คน คือ เดนิส นักประสาทชีววิทยาและศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาและประสาทวิทยาศาสตร์ แห่งมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก และราฟาเอล ที่เป็นสถาปนิกเช่นกัน

เปลลีเป็นคณบดี โรงเรียนสถาปัตยกรรมที่มหาวิทยาลัยเยลตั้งแต่ปี 1977 ถึง 1984 สำนักงานของเขามีสถาปนิก นักออกแบบ ทีมงาน กว่า 100 คน ในนิวฮาเวต รัฐคอนเนกติคัต