เซซาร์ เปลลี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เซซาร์ เปลลี
César Pelli (cropped).jpg
เซซาร์ เปลลี ในปีค.ศ.2010
ข้อมูลส่วนตัว
ชื่อ เซซาร์ เปลลี
สัญชาติ อาร์เจนตินา อเมริกัน
วันเกิด 12 ตุลาคม ค.ศ. 1926(1926-10-12)
สถานที่เกิด ซันมีเกลเดตูกูมัน ประเทศอาร์เจนตินา
วันเสียชีวิต 19 กรกฎาคม ค.ศ. 2019 (92 ปี)
สถานที่เสียชีวิต รัฐคอนเนตทิคัต สหรัฐอเมริกา
การทำงาน
ผลงานเด่น เปโตรนาสทาวเวอร์ ประเทศมาเลเซีย

Cira Centre, Philadelphia, PA, USA Canary Wharf, London, England, United Kingdom

การออกแบบโดดเด่น โลหะ, อาร์ตเดโค

เซซาร์ เปลลี (สเปน: César Pelli) เกิดเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ค.ศ. 1926 ที่เมืองซันมีเกลเดตูกูมัน ประเทศอาร์เจนตินา เป็นสถาปนิกชาวอาร์เจนตินา-อเมริกัน เป็นที่รู้จักในฐานะผู้ออกแบบหลายตึกที่สูงที่สุดในโลก รวมถึงการออกแบบงานผังเมืองหลัง เขามักใช้เส้นโค้งที่ฟะซาดและวัสดุโลหะ

ในปี ค.ศ. 1991 สถาบันสถาปนิกอเมริกัน ติดอยู่ในรายชื่อ 1 ใน 10 ของสถาปนิกที่ยังมีชีวิตอยู่ผู้มีอิทธิพล เขายังได้รางวัลอื่น รวมถึงเหรียญทองคำจากสถาบันสถาปนิกอเมริกัน ในปี ค.ศ. 1995 สำหรับการทำงานที่ส่งผลต่ออิทธิพลทางด้านทฤษฎีและการปฏิบัติการสถาปัตยกรรม ผลงานที่มีชื่อเสียงของเขาคือ ตึกเปโตรนาสทาวเวอร์ ที่เคยเป็นตึกที่สูงที่สุดในโลก เขายังออกแบบกลุ่มอาคารเวิลด์ไฟแนนเชียลเซ็นเตอร์ ในดาวน์ทาวน์ของแมนแฮตตัน

หลังจากที่เขาศึกษาด้านสถาปัตยกรรมศาสตร์จาก มหาวิทยาลัยตูกูมัน เปลลีจบการศึกษาจากโรงเรียนสถาปัตยกรรมจากมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ เขาเริ่มอาชีพการทำงานกับสำนักงานนิวฮาเวน ของสถาปนิก เอโร ซาริเนน เขาย้านถิ่นฐานมายังสหรัฐอเมริกาในปี ค.ศ. 1952 และถือสัญชาติอเมริกันในปี ค.ศ. 1964 แขาแต่งงานกับไดแอนา บัลโมรี ซึ่งเป็นนักออกแบบผังเมืองและภูมิสถาปัตยกรรม ทั้งสองคนมีบุตร 2 คน คือ เดนิส นักประสาทชีววิทยาและศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาและประสาทวิทยาศาสตร์ แห่งมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก และราฟาเอล ที่เป็นสถาปนิกเช่นกัน

เปลลีเป็นคณบดี โรงเรียนสถาปัตยกรรมที่มหาวิทยาลัยเยลตั้งแต่ปี 1977 ถึง 1984 สำนักงานของเขามีสถาปนิก นักออกแบบ ทีมงาน กว่า 100 คน ในนิวฮาเวต รัฐคอนเนกติคัต