มหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
มหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตต
Ohio State University
Seal of the Ohio State University.png
ชื่อย่อ Ohio State หรือ OSU
คติพจน์ Education for Citizenship
สถาปนา พ.ศ. 2413
ประเภท มหาวิทยาลัยรัฐ
งบประมาณ 1.87 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ
ที่ตั้ง เมืองโคลัมบัส  รัฐโอไฮโอ ธงของสหรัฐ สหรัฐ
เว็บไซต์ osu.edu

มหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตต (อังกฤษ: Ohio State University) เป็นมหาวิทยาลัยรัฐในสหรัฐอเมริกา ที่มุ่งเน้นการวิจัย ตั้งอยู่ที่เมืองโคลัมบัสอันเป็นเมืองหลวงของรัฐโอไฮโอ ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2413 ในปี พ.ศ. 2553 มีนักศึกษาปริญญาบัณฑิต 38,479 คน (วิทยาเขตโคลัมบัส) , 46,690 คน (วิทยาเขตทั้งหมด) นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา 13,341 คน(วิทยาเขตโคลัมบัส), 13,657 คน (วิทยาเขตทั้งหมด) และ จำนวนบุคลากรเต็มเวลา 5,584 (บุคลากรทางด้านการศึกษา), 21,693 (บุคลากรที่ไม่ใช่ทางด้านการศึกษาไม่นับนักเรียน) ซึ่งนับเป็นมหาวิทยาลัยที่มีนักศึกษามากเป็นอันดับ 1 ของสหรัฐอเมริกาในปีการศึกษา 2549, 2550, และ 2551

มหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตตตั้งอยู่บนพื้นที่ 14.04 ตารางกิโลเมตร ซึ่งจัดว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่มีพื้นที่ที่มากที่สุดแห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกา ที่ตั้งของมหาวิทยาลัยห่างจากใจกลางเมืองโคลัมบัสเพียง 4 กิโลเมตร มหาวิทยาลัยมีงบประมาณประจำปีประมาณ 2 พันล้านเหรียนสหรัฐต่อปี มหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตตจัดอยู่ในกลุ่มบิ๊กเทน ซึ่งเป็นกลุ่มมหาวิทยาลัยที่มีความเป็นเลิศทางด้านการศึกษาที่สุดของรัฐต่าง ๆ ในแถบมิดเวสต์

ปัจจุบันมหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตตได้รับการจัดอันดับโดย US News & World Report ในลำดับที่ 55 ของโลก และ Washington Weekly จัดให้มหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตตอยู่ในลำดับที่ 12 ในสหรัฐอเมริกา

ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียง[แก้]

ยูนิเวอร์ซิตีฮอลล์ มหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตต

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]


มหาวิทยาลัยในกลุ่ม บิ๊กเทน Big10logo.gif

นอร์ทเวสเทิร์น · เพนน์สเตต · เพอร์ดู · มิชิแกน · มิชิแกนสเตต · มินนิโซตา · วิสคอนซิน · อิลลินอยส์ · อินดีแอนา · ไอโอวา · โอไฮโอสเตต