เพลย์บอย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำหรับวิถีชีวิตของชายอย่างหนึ่ง ดูที่ เพลย์บอย (วิถีชีวิต)
เพลย์บอย
ปกเพลย์บอยฉบับแรก (ธันวาคม 1953) นางแบบในปกนี้คือ มาริลีน มอนโร
ปกเพลย์บอยฉบับแรก (ธันวาคม 1953) นางแบบในปกนี้คือ มาริลีน มอนโร
ประเภท นิตยสารผู้ชาย
นิตยสารราย
บริษัท Playboy Enterprises, Inc.,
ประเทศ สหรัฐอเมริกา
ภาษา อังกฤษ
เว็บไซต์ Playboy.com
หมายเลขมาตรฐานสากลประจำวารสาร (ISSN) 0032-1478

เพลย์บอย (อังกฤษ: Playboy) เป็นนิตยสารผู้ชาย ก่อตั้ง เมื่อปี พ.ศ. 2496 (ค.ศ. 1953) โดย ฮิวจ์ เฮฟเนอร์ ซึ่งภายหลังได้ขยายเป็น Playboy Enterprises, Inc., โดยเพลย์บอยเป็นนิตยสารโป๊ที่รู้จักกันดีในสหรัฐอเมริกา และมีการตีพิมพ์ทั่วโลก เนื้อหาภายในหนังสือฉบับของสหรัฐอเมริกาจะประกอบด้วยภาพเปลือยของนางแบบ และเรื่องราวเกี่ยวกับเหตุการณ์ปัจจุบัน ได้แก่การเมืองสหรัฐอเมริกา กีฬา แฟชั่น เทคโนโลยีใหม่ และสถานที่ท่องเที่ยว รวมถึงบทสัมภาษณ์ดารา เพลย์บอยเป็นนิตยสารรายเดือน

ในหลายประเทศทั่วโลกเช่น จีน เกาหลีใต้ อินเดีย พม่า มาเลเซีย ไต้หวัน สิงคโปร์ ไทย และบรูไน ได้มีการห้ามขายหนังสือเพลย์บอย รวมถึงหลายประเทศอาหรับอีกหลายประเทศ

ภาพเปลือยในหนังสือเพลย์บอยจะมีลักษณะที่เรียกว่า ซอฟต์คอร์ (softcore) โดยภาพเปลือยของนางแบบจะมีการถ่ายแบบในลักษณะโชว์สัดส่วนอย่างเดียว ซึ่งแตกต่างกับลักษณะฮาร์ดคอร์ (hardcore) ที่มีการถ่ายรูปขณะร่วมเพศสัมพันธ์เข้ามาเกี่ยวข้อง

สัญลักษณ์ของเพลย์บอยคือรูป กระต่ายผูกโบ ซึ่งต่อมาเมื่อเพลย์บอลขยายกิจการทำธุรกิจอื่นๆ ด้านแฟชั่น ก็นำสัญลักษณ์นี้มาใช้ด้วย รวมถึงมีการก่อตั้งเพลย์บอยคลับแห่งแรก ที่ ชิคาโก ในปีค.ศ. 1963 ผู้ให้บริการในคลับ แต่งกายเป็น บันนี่ เกิร์ล มีท่าเต้น บันนี่ ดิพ อีกด้วย

อื่นๆ[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]