ภูเขาศักดิ์สิทธิ์แห่งเกรอา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ภูเขาศักดิ์สิทธิ์แห่งเกรอา
Sacri Monti of Piedmont and Lombardy *
Welterbe.svg  แหล่งมรดกโลกโดยยูเนสโก
Sacro Monte di Crea 1.jpg
ประเทศเมืองแซร์ราลุนยาดีเกรอาในแคว้นพีดมอนต์ธงของประเทศอิตาลี อิตาลี
ประเภทมรดกทางวัฒนธรรม
ภูมิทัศน์วัฒนธรรม
เกณฑ์พิจารณา(ii) (iv)
ประวัติการขึ้นทะเบียน
ขึ้นทะเบียน2546 (คณะกรรมการสมัยที่ 27)
* ชื่อตามที่ได้ขึ้นทะเบียนในบัญชีแหล่งมรดกโลก
** ภูมิภาคที่จัดแบ่งโดยยูเนสโก

ภูเขาศักดิ์สิทธิ์แห่งเกรอา (อิตาลี: Sacro Monte di Crea) เป็นกลุ่มคริสต์ศาสนสถานที่ตั้งอยู่บนเนินในคอมมูเนแซร์ราลุนยาดีเกรอาในแคว้นพีดมอนต์ทางตอนเหนือของประเทศอิตาลี ที่เป็นหนึ่งในกลุ่มภูเขาศักดิ์สิทธิ์แห่งพีดมอนต์และลอมบาร์ดีที่ได้รับเลือกจากองค์การยูเนสโกให้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปีค.ศ. 2003[1]

ผู้ต้องการเข้าชมกลุ่มคริสต์ศาสนสถานสามารถเดินขึ้นไปได้ตามทางลดเลี้ยวที่ชันที่เต็มไปด้วยดอกไม้ป่าต่างๆ ที่บันทึกจัดโดยช่างภาพฟรานเชสโค เนกริ (Francesco Negri) จากคาซาเลมอนเฟอร์ราโต

ภูเขาศักดิ์สิทธิ์แห่งเกรอาเริ่มก่อสร้างในปี ค.ศ. 1589 บนสถานที่ที่เดิมเป็นวัดที่อุทิศให้แก่พระแม่มารีที่กล่าวกันว่าสร้างโดยนักบุญยูเซเบียสแห่งแวร์เชลลิ (Eusebius of Vercelli) ราว ค.ศ. 350 นอกจากนั้นก็ยังเป็นที่เชื่อกันว่านักบุญยูเซเบียสเป็นผู้ติดตั้งประติมากรรมของพระแม่มารีในคริสต์ศาสนสถานที่ยังเป็นที่สักการะกันมาจนถึงทุกวันนี้

ศิลปะในชาเปลต่างๆ ที่ตั้งรอบบริเวณวัดหลักเป็นศิลปะชุดเรื่องราวการปาฏิหาริย์ของประคำ (Mysteries of the Rosary) การสร้างก็มีการต่อเติมเปลี่ยนแปลงตลอดมาตั้งแต่เริ่มสร้าง และในปี ค.ศ. 1820 ภูเขาศักดิ์สิทธิ์ก็ได้รับการปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่หลังจากที่ถูกทำลายไปบ้างบางส่วน

อ้างอิง[แก้]

ข้อมูลเพิ่มเติม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ ภูเขาศักดิ์สิทธิ์แห่งเกรอา

ระเบียงภาพ[แก้]