ภูเขาศักดิ์สิทธิ์แห่งโดโมดอสโซลา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ภูเขาศักดิ์สิทธิ์แห่งโดโมดอสโซลา
Sacri Monti of Piedmont and Lombardy *
Domodossola Sacro Monte.jpg
ภูเขาศักดิ์สิทธิ์แห่งโดโมดอสโซลา
(ส่วนหนึ่งของภูเขาศักดิ์สิทธิ์แห่งพีดมอนต์และลอมบาร์ดี)
ประเทศ เนินมัตตาเรลลาในแคว้นพีดมอนต์
ธงของประเทศอิตาลี อิตาลี
ประเภท มรดกทางวัฒนธรรม
ภูมิทัศน์วัฒนธรรม
เกณฑ์พิจารณา (ii) (iv)
ประวัติการขึ้นทะเบียน
ขึ้นทะเบียน 2546 (คณะกรรมการสมัยที่ 27)

ภูเขาศักดิ์สิทธิ์แห่งโดโมดอสโซลา หรือ ภูเขาศักดิ์สิทธิ์มอนเตคัลวาริโอ (อิตาลี: Sacro Monte di Domodossola หรือ Sacro Monte Calvario) เป็นกลุ่มคริสต์ศาสนสถานของโรมันคาทอลิกที่ตั้งอยู่บนเนินมัตตาเรลลาในแคว้นพีดมอนต์ทางตอนเหนือของประเทศอิตาลี ที่เป็นหนึ่งในเก้าภูเขาศักดิ์สิทธิ์แห่งพีดมอนต์และลอมบาร์ดีที่ได้รับเลือกจากองค์การยูเนสโกให้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปีค.ศ. 2003[1]

ภูเขาศักดิ์สิทธิ์แห่งโดโมดอสโซลาเริ่มก่อสร้างในปี ค.ศ. 1657 ตามความต้องการของนักบวชคาพูชินจัคชิโน ดา คัซซาโน และอันเดรอา ดา โร กลุ่มชาเปลอุทิศให้แก่เรื่องราวของพระเยซูบนทางสู่กางเขน (Via Crucis) ชาเปลวางเป็ระยะๆ บนเส้นทางที่เริ่มตั้งแต่ปริมณฑลของโดโมดอสโซลาไปจนสิ้นสุดลงบนยอดเนินมัตตาเรลลา คริสต์ศาสนสถานบนยอดได้รับการสถาปนาในปี ค.ศ. 1690 และในปี ค.ศ. 1828 นักปรัชญาผู้เป็นนักบวชด้วยชื่ออันโตนิโอ รอสมินิ (Antonio Rosmini) ก็ก่อตั้งสถาบันสำหรับการกุศลที่นี่

ตลอดหลายร้อยปีที่ผ่านมาภูเขาศักดิ์สิทธิ์ก็ได้รับการสร้าง, ปรับปรุง และเปลี่ยนแปลงมาโดยตลอด โดยเฉพาะในปี ค.ศ. 1957 เมื่อประติมากรรมแกะไม้ในชาเปล 3, 5, 6 and 7 ได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์

อ้างอิง[แก้]

ข้อมูลเพิ่มเติม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ ภูเขาศักดิ์สิทธิ์แห่งโดโมดอสโซลา

ระเบียงภาพ[แก้]