ฟ้าประกอบ รักเกียรติยิม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ฟ้าประกอบ รักเกียรติยิม
ข้อมูลส่วนตัว
ชื่อจริง นายประหยัด ไสวงาม
ฉายา เทพบุตรหมัดสั่ง
วันเกิด 7 สิงหาคม พ.ศ. 2518 (45 ปี)
สถานที่เกิด จังหวัดขอนแก่น
รุ่น แบนตัมเวท
ซูเปอร์แบนตั้มเวท
เฟเธอร์เวท
ผู้จัดการ เอกรัตน์ ไชยโขติช่วง
สถิติ
ชก 55
ชนะ 51
ชนะน็อก 34
แพ้ 4
เสมอ 0

ฟ้าประกอบ รักเกียรติยิม ชื่อจริงว่า นายประหยัด ไสวงาม เป็นชาวจังหวัดขอนแก่น เกิดเมื่อ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2518 สถิติการชก 55 ครั้ง ชนะ 51 (น็อค 34) แพ้ 4

ประวัติ[แก้]

ฟ้าประกอบเริ่มต้นจากการชกมวยไทยตามเวทีมวยแถวบ้านเกิดในชื่อ ก้องอีสาน ศิษย์กุดเชือก แต่ส่วนใหญ่แล้วชกแพ้มากกว่าชนะ ฟ้าประกอบจึงเลิกชกแล้วเดินทางมาทำงานเป็นช่างเฟอร์นิเจอร์กับพี่ชายในกรุงเทพฯเมื่อ พ.ศ. 2534 แต่เหมือนโชคชะตาลิขิตให้เป็นนักมวย ที่ทำงานในกรุงเทพฯของเขาอยู่ใกล้กับค่ายศิษย์กวนอิมของธวัชชัย เลิศธนากุลวัฒน์ เพื่อนๆจึงชวนฟ้าประกอบให้ลองเข้าไปซ้อมมวยในค่ายนั้น อรชุนน้อย ฮ.มหาชัย เทรนเนอร์ของค่ายศิษย์กวนอิมเห็นหน่วยก้านของฟ้าประกอบแล้วชอบใจจึงชักชวนให้เขาขึ้นชกมวยในชื่อใหม่ว่า ฟ้าประกอบ ศิษย์กวนอิม ตามชื่ออดีตนักมวยไทยชื่อดังชาวขอนแก่น ฟ้าประกอบ สิงห์สามเหลี่ยม

ฟ้าประกอบซ้อมมวยอยู่ไม่นาน ก็ได้ขึ้นชกมวยสากลที่เวทีราชดำเนิน ซึ่งเขาแสดงฝีมือได้ดี ชกชนะ 3 ครั้งรวด ก่อนจะมาแพ้ในการชกครั้งที่ 4 ให้กับเสาหิน ส.ธนิกุล แต่ฟ้าประกอบชกแก้มือเอาชนะเสาหินได้ในภายหลัง ต่อมาเขารับการสนับสนุนจาก พ.ต.ท. กรีรินทร์ อินทร์แก้ว ให้ขึ้นชิงแชมป์โลกรุ่นแบนตัมเวท WBF ซึ่งฟ้าประกอบคว้าแชมป์มาครองได้ และป้องกันตำแหน่งได้หลายครั้งก่อนจะสละตำแหน่งและหยุดชกไปในปี 2541 ทั้งปี

ฟ้าประกอบกลับมาชกใหม่ในปี 2542 ซึ่งช่วงนั้นเป็นช่วงที่ผู้สนับสนุนของเขาเลิกสนับสนุนสถาบัน WBF หันมาส่งนักมวยในสังกัดขึ้นชิงแชมป์ของสหพันธ์มวยนานาชาติแทน ฟ้าประกอบได้ชิงแชมป์เงารุ่นซูเปอร์แบนตั้มเวท IBF และได้ชิงแชมป์โลกรุ่นเดียวกันนี้กับแมนนี่ ปาเกียว แต่ไม่สำเร็จ เป็นฝ่ายแพ้น็อคไปแค่ยกแรกเท่านั้น

แม้จะแพ้กลับมาแต่ฟ้าประกอบยังได้รับการสนับสนุนต่อไป โดยเลื่อนรุ่นขึ้นมาชกในรุ่นเฟเธอร์เวทจนได้มีโอกาสชิงแชมป์โลกรุ่นแบนตัมเวท IBF ที่ว่างอีกครั้ง ฟ้าประกอบทำไม่สำเร็จอีก เป็นฝ่ายแพ้คะแนน วัลเดเมียร์ ปาไรร่า จากบราซิลแบบผิดฟอร์ม หลังจากนั้น ฟ้าประกอบจึงตัดสินใจแขวนนวม เลิกชกมวยไปในที่สุด

เกียรติประวัติ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  • สถิติการชก (อังกฤษ)
  • ชายพจน์. มวยดังไทยแลนด์: ฟ้าประกอบ รักเกียรติยิม ชิงแชมป์โลก IBF 2 ครั้งไม่สำเร็จ. นิตยสารมวยโลก. ฉบับที่ 1175 มีนาคม 2550 หน้า 44 – 46