ฟารอฟา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฟารอฟา

ฟารอฟา (โปรตุเกส: farofa) เป็นเครื่องปรุงชนิดหนึ่งของอาหารบราซิล มีส่วนผสมหลักเป็นแป้งมันสำปะหลังหรือแป้งข้าวโพดที่นำไปคั่ว[1] และแต่งกลิ่นรสต่าง ๆ นิยมรับประทานกันในประเทศบราซิลโดยพบได้ทั่วไปในบรรจุภัณฑ์ที่ผลิตในเชิงพาณิชย์ แต่ก็สามารถทำได้เองที่บ้านตามสูตรของแต่ละครัวเรือน สูตรส่วนใหญ่ใช้เกลือ เนื้อรมควัน และเครื่องเทศในปริมาณที่แตกต่างกัน ลักษณะของส่วนผสมมีตั้งแต่เม็ดขนาดใหญ่ประมาณกุสกุสไปจนถึงผงขนาดประมาณเกลือบริโภค ฟารอฟาส่วนใหญ่มีกลิ่นควันและมีรสเค็มเล็กน้อย โดยมากใช้เพื่อขับเน้นรสชาติของเนื้อสัตว์โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื้อย่างและสตูเนื้อเข้มข้น

ในบราซิลที่ซึ่งฟารอฟาเป็นที่นิยมมาก สูตรแบบฉบับจะใช้แป้งมันสำปะหลังดิบที่คั่วกับเนย น้ำมันพืช หรือน้ำมันมะกอกในปริมาณมาก รวมทั้งเกลือ เบคอน หัวหอม กระเทียม ไส้กรอก หรือมะกอกออลิฟจนเป็นสีน้ำตาลทอง ในรัฐบาเอียมักทำฟารอฟาโดยใช้น้ำมันปาล์มเพื่อให้มีรสชาติเข้มข้นขึ้นและมีสีเหลืองจัด

โดยทั่วไปจะเสิร์ฟฟารอฟาพร้อมกับอาหารจานหลัก (เช่น ไฟฌูวาดา,[1] เนื้อย่างแบบบราซิล เป็นต้น) แต่ละคนอาจโรยลงบนอาหารในปริมาณตามชอบก่อนรับประทานหรืออาจรับประทานเป็นกับข้าวโดยตรงก็ได้ นอกจากนี้ยังใช้เป็นส่วนผสมสำหรับยัดไส้อาหารที่ทำจากสัตว์ปีกร่วมกับลูกเกด ถั่วเปลือกแข็ง หรือผลไม้รสหวานสับละเอียดอย่างแอปเปิลและกล้วยเป็นต้น

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Zeldes, Leah A. (February 3, 2010). "Eat this! Hearty Brazilian feijoada, just in time for Carnival!". Dining Chicago. Chicago's Restaurant & Entertainment Guide, Inc. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ February 12, 2010. สืบค้นเมื่อ February 5, 2010.