พูดคุย:ภาควิชาธรณีวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

หน้านี้เป็นหน้าพูดคุยสำหรับการแสดงความเห็นเพื่อพัฒนาบทความ ภาควิชาธรณีวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

          บทความนี้อยู่ใน โครงการวิกิต่อไปนี้:

ผมว่าบทความไม่เป็นสารานุกรมนะครับ หัวข้อเจาะลงลึกเกินไป (เดี๋ยว วิศวะจุฬา อักษรจุฬา ฯลฯ ยุ่บยั่บ วุ่นวาย) --Wap 16:26, 14 กรกฎาคม 2005 (UTC)

ผม โอเคนะครับ เพราะเท่าที่อ่านดู มีประวัติคนสำคัญบางคน เช่น ศ.ดร. แถบ นีละนิธิ และก็มีบางหัวข้อน่าสนใจ แต่ไม่ชอบที่ลอกออกมาทั้งดุ้นเลย และก็บางจุดก็ลึกเกินไปหน่อย น่าจะสรุปมาซัก 20-30 บรรทัด
ส่วนเรื่องคณะอื่นเอาตาม ถ้าไม่ลอกมาคงไม่มีปัญหาเท่าไรมั้งครับ อย่าง สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีมา หนึ่งปีกว่าแล้ว ผมอ่านดู แล้วก็ได้ประโยชน์ดีเหมือนกันครับ --Manop 18:36, 14 กรกฎาคม 2005 (UTC)


คิดว่า ถ้าสรุปให้ได้กระชับกว่านี้ และนำเสนอเนื้อหาที่คนทั่วไปน่าจะสนใจ ก็คงโอเคครับ, ของปัจจุบันนี่ มีทั้งคนเข้าคนออก ละเอียดยิบเลย คนทั่ว ๆ ไปนอกคณะคงไม่ได้สนใจ. ถ้าเกิดเอาเป็นมุมมองที่ว่า รายงานการพัฒนาการจัดการศึกษาด้่านธรณีวิทยาในเมืองไทย ก็น่าสนใจเหมือนกัน. ท่าจะต้องปรับกันอีกเยอะครับ -- bact' 20:49, 14 กรกฎาคม 2005 (UTC)


ในวิกิพีเดียภาษาอังกฤษ ก็มีบทความที่เป็นคณะ/หน่วยงานภายในมหาลัยเหมือนกันครับ (เช่น en:Tisch School of the Arts (NYU), en:University of Edinburgh School of Informatics, en:Harvard Business School ) แต่เนื้อหาจะออกทั่ว ๆ ไปกว่ากรณีหัวข้อนี้มาก คือเป็นประวัติย่อ ๆ พัฒนาการ ผลงานเด่น เกี่ยวข้องยังไงกับสังคม คนรู้จักที่นี่เพราะอะไร บุคคลสำคัญคนไหนเคยอยู่ที่นี่ ทำนองนั้น (ป.ล. SIIT ไม่ใช่คณะนะ ประมาณศศินทร์ในจุฬาน่ะ เป็นสถาบันข้างในอีกที) -- bact' 20:56, 14 กรกฎาคม 2005 (UTC)


ผมแก้แล้วนะครับ ลบไปเยอะเลย ยังไงช่วยดูด้วยครับ -- bact' 12:33, 15 กรกฎาคม 2005 (UTC)

ขอโทษด้วยนะครับ หากคิดเห็นไม่ตรงกัน[แก้]

พอดีผมเข้ามาอ่านไม่ทัน มาเจอก็ตอนที่คุณ bact ช่วยแก้ไขแล้ว ผมคิดว่าเขาคงไปกอปปี้มาจากเว็บไซต์นะ ซึ่งผมก็เคยเจอต้นฉบับแล้ว และเห็นด้วยว่าถ้ากอปปี้เอามาลงทั้งหมด ดูจะไม่ค่อยเหมาะสม เพราะมีการกล่าวถึงชื่ออาจารย์หลายท่านที่ยังมีชีวิตอยู่ และอาจต้องการความเป็นส่วนตัว แต่เท่าที่ดูจากที่คุณช่วยตัดเนื้อหาออกไปแล้ว ผมเห็นว่าเหมาะสมด้วยอย่างยิ่ง


สำหรับรายชื่ออาจารย์ที่ปรากฏอยู่ ผมก็เห็นว่าเหมาะสมแล้ว เพราะหลายท่านเป็นผู้ประกอบคุณงามความดีให้แก่วงการวิทยาศาสตร์ไทย สมควรที่จะได้รับการสรรเสริญ แม้ท่านเหล่านี้จะได้เสียชีวิตไปแล้ว


พอดีผมเคยคิดจะหาประวัติทางด้านการศึกษาของธรณีวิทยาประเทศไทย แต่บังเอิญไม่ทราบว่าจะไปหาที่ไหน เพราะจะหาคนที่ทราบเรื่องดีจริงๆ ก็ไม่มีให้ซักทราบแล้วเกษียณกันไปหมดหลายสิบปีแล้ว


สมมุติ ถ้าจะมีครูหรืออาจารย์ให้งานเด็กนักเรียน ให้ไปค้นคว้าให้ข้อมูลประวัติอะไรสักเรื่อง เช่นประวัติการเดินรถไฟฟ้าในประเทศไทย หรือประวัติของวิวัฒนาการอะไรสักเรื่อง เป็นต้น ผมว่าที่นี่น่าจะเป็นแหล่งข้อมูลที่ดีในทุกๆเรื่อง

^__^ 69 22:17, 16 มิถุนายน 2006 (UTC)


วันสถาปนาภาควิชา[แก้]

มีการถกเถียงถึงวันสถาปนาภาควิชาว่าตรงกับวันใดกันแน่ในกลุ่มอาจารย์และนิสิตเก่า แต่การสืบค้นพบเอกสารหายากชิ้นนี้ ซึ่งไขปัญหาดังกล่าวได้เป็นอย่างดี http://upload.wikimedia.org/wikipedia/th/d/d8/Dpt.Geology.jpeg จากประกาศดังกล่าว วันนสถาปนาภาควิชาน่าจะตรงกับวันที่ 13 กรกฏาคม พ.ศ. 2502

69 (พูดคุย) 12:31, 22 กุมภาพันธ์ 2556 (ICT)