พูดคุย:พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

ไม่รองรับเนื้อหาของหน้าในภาษาอื่น
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บทความนี้อยู่ในโครงการวิกิต่อไปนี้:
พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิกิพระมหากษัตริย์และสถานีย่อย โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อรวบรวมเรื่องราวทุกอย่างเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์ ราชวงศ์ และพระบรมวงศานุวงศ์ เพื่อเป็นแนวทางสำหรับการศึกษาค้นคว้าที่น่าเชื่อถือสำหรับผู้อ่าน ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในโครงการนี้ได้ด้วยการช่วยกันพัฒนาบทความ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว หรือแวะไปที่หน้าโครงการหรือหน้าสถานีย่อยเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม
 พอใช้  บทความนี้อยู่ที่ระดับพอใช้ ตามการจัดระดับการเขียนบทความ
พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิกิประเทศไทยและสถานีย่อย โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อรวบรวมเรื่องราวทุกอย่างเกี่ยวกับประเทศไทย ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในโครงการนี้ได้ด้วยการช่วยกันพัฒนาบทความ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว หรือแวะไปที่หน้าโครงการหรือหน้าสถานีย่อยเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม
 พอใช้  บทความนี้อยู่ที่ระดับพอใช้ ตามการจัดระดับการเขียนบทความ
พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ บทความเฉลิมพระเกียรติ ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในโครงการได้โดยการช่วยกันพัฒนาบทความ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว หรือแวะไปที่หน้าโครงการเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม
 พอใช้  บทความนี้อยู่ที่ระดับพอใช้ ตามการจัดระดับการเขียนบทความ
วิทยาศาสตร์ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิกิวิทยาศาสตร์และสถานีย่อย โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อรวบรวมเรื่องราวทุกอย่างเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ ทฤษฏีวิทยาศาสตร์ นักวิทยาศาสตร์ และอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์ ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในโครงการนี้ได้ด้วยการช่วยกันพัฒนาบทความ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว หรือแวะไปที่หน้าโครงการหรือหน้าสถานีย่อยเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม
 พอใช้  บทความนี้อยู่ที่ระดับพอใช้ ตามการจัดระดับการเขียนบทความ
พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิกิดาราศาสตร์และสถานีย่อย โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อรวบรวมเรื่องราวทุกอย่างเกี่ยวกับดาราศาสตร์และจักรวาลอันน่าพิศวงของเรา ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในโครงการนี้ได้ด้วยการช่วยกันพัฒนาบทความ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว หรือแวะไปที่หน้าโครงการหรือหน้าสถานีย่อยเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม
 พอใช้  บทความนี้อยู่ที่ระดับพอใช้ ตามการจัดระดับการเขียนบทความ

พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว[แก้]

บทความของพระปิ่นเกล้า redirect มายังบทความของพระจอมเกล้า แต่ในหน้าพระจอมเกล้า กลับไม่มีเรื่องของพระปิ่นเกล้าอยู่เลย? เอา redirect ออกมั้ยครับ? (ทางออกที่ดีกว่าคือมีคนเขียนพระปิ่นเกล้าขึ้นมาใหม่ :P) Markpeak 10:49, 2 ก.ค. 2005 (UTC)

เอาออกยังไงครับ เพราะยังไม่มีบทความเรื่องพระปิ่นเกล้าเลย งั้นก็คงต้องลบออกสิครับ

น่าจะเชื่อมกับบทความในภาษาอังกฤษด้วยนะครับ ผมเพิ่งเข้าไปแก้ไขบทความพระราชประวัติในภาษาอังกฤษ แยะเหมือนกัน รบกวนใครที่รู้ภาษษอังกฤษและรู้ประวัติศาสตร์เข้าไปช่วยกันหน่อยครับ

ขออนุญาตเพิ่มพระราชสมัญญานามในชื่อบทความ[แก้]

จากการที่วันนี้ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงถวายพระราชสมัญญานามพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเป็น "พระสยามเทวมหามกุฎวิทยมหาราช" ผมขออนุญาตนำพระราชสมัญญานามนี้ไปใส่ในชื่อบทความจะเป็นการสมควรหรือไม่ แล้วแต่จะพิจารณาครับผม --Jeabbabe (คุย) 19:26, 18 ตุลาคม 2562 (+07)[ตอบกลับ]

หากเพิ่มพระราชสมัญญาลงในพระนามอันเป็นชื่อบทความนั้น อาจจะต้องไปแก้ไขชื่อบทความของพระมหากษัตริย์ผู้ทรงได้รับการถวายพระราชสมัญญาว่า "มหาราช" พระองค์อื่นๆ ในทำนองเดียวกัน (ยกเว้น ร.1 และ ร.9 ซึ่งคำว่ามหาราชนั้นอยู่ในส่วนหนึ่งแห่งพระปรมาภิไธยโดยตรง) ซึ่งจะทำให้ชื่อบทความยาวค่อนข้างมาก ส่วนตัวคิดว่าควรคงชื่อบทความไว้ตามเดิม คือใช้พระนามอย่างสังเขปต่อไปดีกว่า ส่วนพระราชสมัญญานั้น สามารถอธิบายในเนื้อหาบทความได้ --Xiengyod (คุย) 20:22, 18 ตุลาคม 2562 (+07)[ตอบกลับ]