พูดคุย:พระธรรมวิสุทธิมงคล (บัว ญาณสมฺปนฺโน)

ไม่รองรับเนื้อหาของหน้าในภาษาอื่น
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ธงพระธรรมจักร
ธงพระพุทธศาสนาสากล
พระธรรมวิสุทธิมงคล (บัว ญาณสมฺปนฺโน) เป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิกิพระพุทธศาสนา และสถานีย่อย โดยมีจุดมุ่งหมายที่จะรวบรวมเรื่องทุกอย่างเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา ถ้าต้องการมีส่วนร่วมโครงการ สามารถเข้าร่วมได้ที่หน้าโครงการ
 บทความคุณภาพ คุณภาพ  บทความนี้อยู่ที่ระดับคุณภาพ ตามการจัดระดับการเขียนบทความ
PortalTH onlylogo.png พระธรรมวิสุทธิมงคล (บัว ญาณสมฺปนฺโน) เป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิกิประเทศไทยและสถานีย่อย โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อรวบรวมเรื่องราวทุกอย่างเกี่ยวกับประเทศไทย ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในโครงการนี้ได้ด้วยการช่วยกันพัฒนาบทความ พระธรรมวิสุทธิมงคล (บัว ญาณสมฺปนฺโน) หรือแวะไปที่หน้าโครงการหรือหน้าสถานีย่อยเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม
 บทความคุณภาพ คุณภาพ  บทความนี้อยู่ที่ระดับคุณภาพ ตามการจัดระดับการเขียนบทความ

ล็อกชั่วคราว ป้องกันก่อกวน --ธวัชชัย 02:29, 6 กรกฎาคม 2007 (UTC)

ไม่เป็นกลาง-คืนแห่งความ "สำเร็จ"[แก้]

...พระสาวกอรหันต์ที่ท่านหลุดพ้นไปแล้ว ท่านก็เคยเป็นมาอย่างนี้ เราก็เป็นมาอย่างนี้ แต่คราวนี้เป็นความอัศจรรย์ในวาระสุดท้าย ได้ทราบชัดเจนประจักษ์ใจ เพราะตัวพยานก็มีอยู่ภายในจิตนั้นแล้ว แต่ก่อนจิตเคยมีความเกี่ยวข้องพัวพันกับสิ่งใด บัดนี้ไม่มีสิ่งใดจะติดจะพัวพันอีกแล้ว...

— พระธรรมวิสุทธิมงคล (บัว ญาณสัมปันโน)

ผมยกข้อความนี้มา อยากให้เข้าใจด้วยว่า ข้อความดังกล่าวเข้าข่ายไม่เป็นกลางนะครับ (อวดอุตริมนุสธรรม)

อวดอุตริมนุสธรรม (อวดว่าได้ บรรลุธรรมขั้นนั้นขั้นนี้ ฌาน สมาธิ อภิญญา บรา ๆ ที่พระพุทธองค์บัญญัติห้ามพระสงฆ์อวด เพราะเดี๋ยวชาวบ้านจะพากันปั่นป่วน แห่ไปถวายพระขี้อวดหมด พระดีไม่ขี้อวดจะพลอยลำบากฉันซะอย่างนั้นไป) มีโทษ ๓ สถาน)

รู้อยู่ว่าไม่มี แล้วอวดว่ามี อาบัติปาราชิก
สำคัญผิดว่ามี แล้วอวดว่ามี อาบัติถุลลัจจัย
รู้ว่ามีจริง แล้วอวดว่ามี อาบัติเบาลงมา

รบกวนช่วยพิจารณาด้วยครับ ทั้งขึ้นทั้งล่อง ล้วนอาบัติทั้งนั้น

และที่ไม่เป็นกลางเพราะการเอาคำอวดอุตริของท่านมาลง ถือว่าเป็นการโฆษณาชวนเชื่ออย่างหนึ่ง ซึ่งผิดนโยบายในข้อนี้จ๊ะ

--Noia 64 filesystems home blue.png ผู้ใช้ Tmd | พูดคุย 01:53, 3 มกราคม 2552 (ICT)

ผมเอาข้อความที่ว่านั่นมาเขียนตั้งแต่เมื่อไหร่ครับ

--Mahatee 21:59, 11 พฤษภาคม 2552 (ICT)

บทความนี้เคยถูกสร้างขึ้นและลบไป แต่หน้าพูดคุยไม่ได้ถูกลบไปด้วย มันเลยติดค้างอยู่ อย่างได้ตกใจไปครับ แต่ไหนๆ มันค้างอยู่ก็ดีแล้ว จะได้เป็นเครื่องเตือนสติไม่ให้คนอื่นเอามาลงแบบนี้อีก --Kaew 22:26, 11 พฤษภาคม 2552 (ICT)

ปริยัติเอาเรื่อง[แก้]

"และท่านก็ตั้งใจจะเป็นพระอรหันต์ให้ได้"

เนื้อความในหัวข้อเรียนปริยัติส่อแววเล็กน้อยครับ สมควรปรับให้เป็นกลางครับ เพราะกำลังกล่าวเหตุทิ้งความ (เพื่อให้คิดไปหาผลคือความเป็นอริยบุคคลของท่าน) ในแง่พระธรรมวินัยถือว่าความเช่นนี้ผิดครับ (พูดคลุมเครือ ให้ตีไปได้สองนัย) . อันที่จริงหนังสืออัตชีวประวัติของท่าน จะเขียนเน้นในแง่ชวนเชื่ออยู่มากครับ (ด้วยความเคารพผู้ศรัทธา) คือเน้นให้ผู้อ่านเข้าใจว่าเป็นผู้ไกลจากกิเลส การนำื้เนื้อหาแนวนี้มาใส่ในวิกิพีเดียซึ่งต้องการความเป็นกลางสูง จึงทำให้ผมต้องติดป้ายไว้ก่อน โปรดพิจารณาด้วยครับ --Noia 64 filesystems home blue.png ผู้ใช้ Tmd | พูดคุย 13:59, 13 พฤษภาคม 2552 (ICT)

ผมว่าการเป็นกลางไม่ได้ขึ้นกับปัญหาตรงนี้ครับ อยู่กับจุดยืนผู้เขียน ผมคิดว่าย้ายพวกข้อความยาวๆ ไปในวิกิคำคม และใส่ไปเลยว่าท่านเคยกล่าวอะไรไว้ รวมถึงเรื่องที่ท่านเป็นผู้คัดเลือกอรหันต์รัตนโกสินทร์ มีเรื่องอยู่ในหนังสือพระธาตุ ก็ไหนๆ มาถึงชั้นนี้แล้วก็บอกไปให้หมดเลย จะมั่ว self-censorship อยู่ไย... เป็นกลางคือรายงานตามข้อมูล ข้อเท็จจริง ท่านพูดอะไร ถ้าสำคัญ ก็รายงานว่าท่านพูด... แต่อย่างได้เผลอไปรายงานสิ่งที่ท่านพูดเป็นเราพูดเสียเอง... เอาง่ายๆ เหมือนนักการเมืองพูดอะไร วิกิก็รายงานอย่างที่นักการเมืองพูด แบบนี้จะได้ยุติธรรมทั้งพระและฆราวาส --Kaew 17:49, 19 พฤษภาคม 2552 (ICT)

แจ้งปรับปรุง[แก้]

  1. ต้องการอ้างอิงตามจุดที่ทำเครื่องหมายไว้
  2. เนื้อหาบางจุดใช้คำไม่เป็นสารานุกรม เช่น ย่อหน้า 2 ของบทนำ ("หลวงตามหาบัวเป็นพระนักปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน ผู้มีปฏิปทาที่มั่นคง แน่วแน่ เด็ดขาด และจริงจัง ...") (แต่ถ้าเป็นคำที่ใช้ในแหล่งอ้างอิงก็ใช้ได้)
  3. ตรงคำพูดของบิดาท่านในส่วน "อุปสมบท" จำเป็นหรือไม่ สามารถย่นได้ไหม
  4. "ท่านได้บรรลุธรรมขั้นสูงสุด" หมายถึงอะไร อรหันต์หรือเปล่า
  5. ในส่วน "การช่วยเหลือสังคม" มักมีข้อความ แสดงธรรมอยู่เสมอ คิดว่าไม่จำเป็นเพราะบทบาทของสงฆ์คือแสดงธรรมอยู่แล้ว หากจะเขียนควรเป็นเหตุการณ์ที่โดดเด่นเป็นพิเศษ

--Horus | พูดคุย 20:23, 17 พฤศจิกายน 2557 (ICT)

  1. นอกจากนี้ ยังมีข้อความประมาณ ช่วยเหลือเต็มที่ ทั้งอาหารการกิน เครื่องมือ ควรปรับให้เป็นกลางหรือเป็นสารานุกรมกว่านี้ไหมครับ

@ScorpianPK: ขอความเห็นครับ --Horus | พูดคุย 22:16, 14 ธันวาคม 2557 (ICT)