ผลต่างระหว่างรุ่นของ "รับบี"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
MoveCat
(ราไบ ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น รับบี: ทับศัพท์ตามภาษาฮีบรูและไบเบิล)
(MoveCat)
คำว่า “rabbi” มีรากมาจาก[[ภาษาฮิบรู]]ว่า “רַב” หรือ “rav” ที่ใน[[คัมภีร์ฮีบรู]]หมายความว่า “ยิ่งใหญ่” หรือ “เป็นที่เคารพ” คำนี้มีรากมาจากราก[[ภาษากลุ่มเซมิติก]] R-B-B เทียบเท่ากับ[[ภาษาอาหรับ]] “ربّ” หรือ “rabb” ที่แปลว่า “lord” (ที่โดยทั่วไปเป็นการเอ่ยถึงพระเจ้าทางโลกด้วย เพื่อเป็นการแสดงความนับถือบางครั้งรับบีผู้มีชื่อเสียงก็จะเรียกกันว่า “The Rav.”
 
รับบีไม่ใช่งานอาชีพตามคัมภีร์[[โทราห์]] ฉะนั้นจึงไม่มีการใช้ตำแหน่งที่เกี่ยวข้องเช่น “Rabban” “Ribbi” หรือ “Rab” เพื่อกล่าวถึงนักปราชญ์ในบาบิโลเนียหรือในอิสราเอล<ref>This is evident from the fact that Hillel I, who came from Babylon, did not have the title ''Rabban'' prefixed to his name.</ref> แม้แต่ศาสดาผู้มีความสำคัญในพระคัมภีร์ก็ยังไม่เรียกว่ารับบี แต่เรียกว่า “[[ฮักไก]]” ตำแหน่ง “รับบัน” หรือ “รับบี” เริ่มใช้กันเป็นครั้งแรกใน[[คัมภีร์ฮีบรู]]ใน[[มิชนาห์]] (ราว 200 ปีก่อนคริสต์ศักราช) คำนี้ใช้เป็นครั้งแรกสำหรับ[[รับบันกามาลิเอลผู้อาวุโส]] (Rabban Gamaliel the elder), ราบันซิเมอันลูกชาย และ[[โยฮานัน เบน ซัคไค]] ซึ่งต่างก็เป็นประธาน[[สภาซันเฮดริน]]<ref>The title ''Ribbi'' too, came into vogue among those who received the laying on of hands at this period, as, for instance, [[Rabbi Zadok|Ribbi Zadok]], [[Rabbi Eliezer ben Jacob|Ribbi Eliezer ben Jacob]], and others, and dates from the time of the disciples of [[Yohanan ben Zakkai|Rabban Johanan ben Zakkai]] downward. Now the order of these titles is as follows: ''Ribbi'' is greater than ''Rab''; ''Rabban'' again, is greater than ''Ribbi''; while the simple name is greater than ''Rabban''. Besides the presidents of the Sanhedrin no one is called ''Rabban''.</ref> คำนี้ใน[[ภาษากรีก]]พบใน[[พระวรสารนักบุญมัทธิว]] [[พระวรสารนักบุญมาระโก|พระวรสารนักบุญมาระโก]] และ[[พระวรสารนักบุญยอห์น]]ใน[[พันธสัญญาใหม่]]เมื่อกล่าวถึง[[พระเยซู]].<ref>''Englishman's Greek Concordance of the New Testament'' by Wigram, George V.; citing Matthew 26:25, Mark 9:5 and John 3:2 (among others)</ref>
 
การพัฒนาความคิดเกี่ยวกับรับบีเริ่มขึ้นในสมัย[[ฟาริสี]]และ[[ทาลมุด]] เมื่อปรจารย์มาประชุมกันเพื่อร่างกฎเกี่ยวกับศาสนายูดาห์ทั้งทางภาษาเขียนและภาษาพูด ในคริสต์ศตวรรษที่ผ่านมา หน้าที่ของรับบีก็ยิ่งเพิ่มความมีอิทธิพลมากขึ้น ที่ทำให้เกิดคำใหม่ๆ เช่น “รับบี[[แท่นเทศน์]]” (pulpit rabbi) และในคริสต์ศตวรรษที่ 19 หน้าที่ของราไบก็รวมการเทศนา, การให้คำปรึกษา และ การเป็นผู้แทนชองประชาคมในโลกภายนอกก็เพิ่มความสำคัญขึ้นเป็นลำดับ
 
== ดูเพิ่ม ==
* [[ศาสนายูดาห์]]
 
== แหล่งข้อมูลอื่น ==
*[http://www.jewishencyclopedia.com/view.jsp?artid=30&letter=R&search=rabbi ''Rabbi'', Jewishencyclopedia.com]
 
[[หมวดหมู่:ศาสนายูดาย]]
{{โครงศาสนา}}
 
[[หมวดหมู่:ศาสนายูดายยูดาห์]]
 
[[an:Rabí]]
1,566

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์