พาลัทชิงเคอ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พาลัทชิงเคอ
พาลัทชิงเคอสูตรดั้งเดิมที่โรยน้ำตาล
ชื่ออื่นปาลัตชิงกา, ปาลัตซิงกา, ปอลอชินตอ, เกลอตีเตอ
ประเภทแพนเค้ก
แหล่งกำเนิดกรีก-โรมัน
ส่วนผสมหลักไข่, แป้งสาลี, นม

พาลัทชิงเคอ (เยอรมัน: Palatschinke, พหูพจน์: Palatschinken) เป็นชื่อที่ชาวออสเตรียและชาวเยอรมันไบเอิร์นเรียกกัน เป็นแป้งที่คล้ายกับแพนเค้ก แต่บางเหมือนเครปและสามารถหารับประทานทั่วไปในยุโรปกลาง เปรียบเทียบกับเครปของฝรั่งเศส แพนเค้กในยุโรปกลางจะมีลักษณะบาง ต่างจากแพนเค้กอเมริกันที่มีลักษณะหนา พาลัทชิงเคอสอดไส้ด้วยไส้ชนิดต่าง ๆ และสามารถรับประทานอาหารตอนกลางวันหรืออาหารเย็นได้

พาลัทชิงเคอตามธรรมเนียมแล้วมักจะทาด้วยแยมเอพริคอตหรือสตรอว์เบอร์รี[1] แล้วทำเป็นโรลและโรยด้วยลูกกวาด ซอสผลไม้อื่น ๆ เช่น ซอสแอปเปิลหรือแยมที่มีเนื้อหนาเรียกว่า แลกวาร์ (ทำจากพลัม พรุน แรสเบอร์รี หรือเชอร์รี) น้ำมะนาวและน้ำตาล ซอสช็อกโกแลต ครีมเฮเซลนัต-ช็อกโกแลต อัลมอนด์ ผลไม้สดหรือแห้ง ชีส ลูกเกด ผงโกโก้ เมล็ดงาดำ หรือเครื่องโรยหน้าอื่น ๆ ก็สามารถนำมาใช้ได้ รอโกตต์ปอลอชินตอ (rakott palacsinta)[2] เป็นแพนเค้กที่มีหลาย ๆ ชั้นและในแต่ละชั้นจะมีสวีตคอตทิจชีส ลูกเกด แยม และวอลนัต แล้วหลังจากนั้นนำไปอบในเตาอบ

พาลัทชิงเคอที่มีชื่อเสียงในฮังการีมาจากร้านกุนแด็ล (Gundel) ในบูดาเปสต์ ทำจากวอลนัตบด ลูกเกด เปลือกส้มเชื่อม อบเชย และรัม เสิร์ฟกับซอสช็อกโกแลตดำ ทำจากไข่แดง ครีม และโกโก้

พาลัทชิงเคอยังสามารถรับประทานเป็นของคาว ซึ่งจะสอดไส้ด้วยชีส เนื้อ เห็ด หรือผักต้ม แล้วราดด้วยครีมเปรี้ยว หรือนำมาหั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วนำมาต้มในน้ำซุปเรียกว่า เฟลทเลอ (Flädle) ในเยอรมนี

อ้างอิง[แก้]

  1. June Meyers Authentic Hungarian Heirloom Recipes Cookbook.
  2. Gundel, Karoly (1992 the). Gundel's Hungarian cookbook. Budapest: Corvina. ISBN 963-13-3600-X. OCLC 32227400. {{cite book}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |year= (help)page 124