ปักษาวายุ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ปักษาวายุ
กำกับมณฑล อารยางกูล
เขียนบทมณฑล อารยางกูล
นักแสดงนำศรราม เทพพิทักษ์
ซาร่า เล็กจ์
แดเนียล บรูซ เฟรเซอร์
ญาณี ตราโมท
ไพโรจน์ สังวริบุตร
ชลัฏ ณ สงขลา
สุทธิพงษ์ สามคุ้มพิมพ์
ธนพงษ์ ขำวิทย์
ปิยะ วิมุกตายน
สุทธิพร เมธา
พฤกษ์ พีระนันท์
ผู้จัดจำหน่ายอาร์ เอส.ฟิล์ม แอนด์ ดิสทริบิวชั่น
วันฉาย1 เมษายน พ.ศ. 2547
ความยาว115 นาที
ภาษาไทย
อังกฤษ
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากฐานข้อมูลภาพยนตร์ไทย
ข้อมูลจากสยามโซน

ปักษาวายุ (อังกฤษ: Garuda) ภาพยนตร์ไทยแนวแอ็คชั่นไซไฟ ออกฉายเมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2547 อำนวยการสร้างโดยอาร์ เอส.ฟิล์ม แอนด์ ดิสทริบิวชั่น กำกับการแสดงโดย มณฑล อารยางกูล นำแสดงโดย ศรราม เทพพิทักษ์, ซาร่า เล็กจ์

เนื้อเรื่อง[แก้]

ลีน่า นักโบราณคดีสาวชาวครึ่งไทย-ฝรั่งเศส เป็นลูกสาวของนักโบราณคดีชาวฝรั่งเศสที่เคยค้นพบ โครงกระดูกสัตว์โบราณยุคเดียวกับไดโนเสาร์ ที่มีโครงร่างคล้ายกับสัตว์ในเทพปกรณัมของภูมิภาคเอเชียอาคเนย์ ลีน่าได้สูญเสียพ่อไปพร้อมกับซากดังกล่าว หลังจากพ่อของเธอถูกกล่าวหาว่าเหลวไหล นั่นทำให้ลีน่าฝังใจในเรื่องนี้และมุ่งมั่นที่จะพิสูจน์ให้ทุกคนได้เห็นว่า สิ่งที่พ่อเธอค้นพบนั้นไม่ใช่เรื่องเหลวไหล

ในปี พ.ศ. 2548 ในระหว่างที่ลีน่าและทิม เพื่อนนักโบราณคดีชาวฝรั่งเศส กำลังขุดค้นนั้น ไม่ทราบมาก่อนเลยว่าจะเป็นที่เดียวกับที่ทางการได้ทำรถไฟใต้ดินเฟส 2 และพบกับนายทหารลึกลับกลุ่มหนึ่ง ที่นำโดย แทน ซึ่งไม่เป็นมิตรเลย และพยายามไล่เธอกลับไป โดยพยายามบอกว่า สิ่งที่เธอตามหานั้นอาจจะไม่ใช่แค่สัตว์ธรรมดา ๆ หากแต่เป็นสัตว์ประหลาดที่น่าสะพรึงกลัว มีพลานุภาพในการทำลายล้างสูง ก่อนที่มันจะปรากฏตัวออกมาใจกลางกรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของประเทศไทย และมันไล่ล่าพวกเขา

นักแสดง[แก้]

นักแสดงรับเชิญ

การสร้างและเสียงวิจารณ์[แก้]

ปักษาวายุ เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นไซไฟทริลเลอร์ ที่นับเป็นเรื่องแรกของไทยที่ถ่ายทำในระบบดิจิตอล เหมือนกับภาพยนตร์ระดับโลกหลาย ๆ เรื่อง และจัดเป็นภาพยนตร์สัตว์ประหลาดยักษ์เรื่องแรกของไทย ที่สร้างตัวสัตว์ประหลาด คือ ครุฑ จากวรรณคดีของไทยหลายเรื่อง และเป็นผลงานการแสดงครั้งแรกของซาร่า เล็กจ์[1]

แต่เมื่อเข้าฉายแล้ว เสียงวิจารณ์ส่วนใหญ่เป็นไปในทางลบแทบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นบทภาพยนตร์ที่อ่อน ไม่สมเหตุสมผล รวมถึงเอฟเฟกต์ที่ใช้ ตลอดจนโครงเรื่องที่เหมือนกับ Reign of Fire ภาพยนตร์สัญชาติอังกฤษในปี ค.ศ. 2002 เป็นต้น[2]

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]