บุญเลิศ ไพรินทร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บุญเลิศ ไพรินทร์
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2484 (80 ปี)
จังหวัดฉะเชิงเทรา
พรรคการเมือง พลังประชารัฐ

บุญเลิศ ไพรินทร์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดฉะเชิงเทรา สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ หรือที่เป็นที่รู้จักในนาม "โหร ส.ว."

ประวัติ[แก้]

บุญเลิศ ไพรินทร์ หรือ ดร.บุญเลิศ ไพรินทร์ เกิดเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2484 ที่ตำบลบางกระเจ็ด อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นบุตรของนายจ้อย และนางพิศ ไพรินทร์ จบการศึกษาจากโรงเรียนแผนใหม่บางคล้า (ปัจจุบันคือ โรงเรียนเทศบาล 1 วัดแจ้ง), โรงเรียนเบญจมราชรังสฤษฎิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา จากนั้นได้ทุนของจังหวัดศึกษาต่อที่โรงเรียนฝึกหัดครูบ้านสมเด็จเจ้าพระยา จากนั้นได้จบปริญญาตรีที่วิทยาลัยการศึกษาประสานมิตร และมหาวิทยาลัยรามคำแหง และได้ศึกษาต่อระดับปริญญาโท ด้านบริหารทรัพยากรมนุษย์ และปริญญาเอก ด้านพฤติกรรมศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยจอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกา[1]

การทำงาน[แก้]

บุญเลิศ ไพรินทร์ เคยทำงานเป็นข้าราชการระดับ 10 สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) รวมทั้งเป็นอาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยรังสิต และมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี

ได้รับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2543[2] ทำให้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดี โดยมีอีกบทบาทหนึ่ง คือ เป็นนักโหราศาสตร์ที่มักจะทำนายดวงชะตาของบ้านเมืองเสมอ ๆ ด้วย จนได้รับฉายาว่า "โหร ส.ว."[3]

ในการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 ได้ลงรับสมัครเลือกตั้งในระบบแบ่งเขต ในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งประกอบด้วย อำเภอเมือง และอำเภอบางคล้า (เฉพาะบางตำบล) ซึ่งได้รับเลือกตั้งไปด้วยคะแนน 32,647 ชนะคู่แข่งจากพรรคเพื่อไทยซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่เดิม คือ นางสาวฐิติมา ฉายแสง น้องสาวของนายจาตุรนต์ ฉายแสง ที่ได้คะแนน 27,679 [4]

เขาลงสมัครรับเลือกตั้งในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทราในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 สังกัดพรรคพลังประชารัฐ แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง[5]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ประวัติบุคคลสำคัญจากอำเภอบางคล้า[ลิงก์เสีย]
  2. ประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง ผลการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา เขตเลือกตั้งจังหวัดฉะเชิงเทรา (นายรส มะลิผล นายบุญเลิศ ไพรินทร์)
  3. โหรสว.ชี้ดวงอภิสิทธิ์รุ่ง-ทักษิณร่วง จากกรุงเทพธุรกิจ
  4. พลิกล็อก!!!! สองพี่น้อง ฐิติมา-วุฒิพงศ์ ฉายแสง ปิ๋ว สอบตก สส.ฉะเชิงเทรา จากโอเคเนชั่น
  5. พลวุฒิ สงสกุล (19 กันยายน 2561). "แบ่งเขตเลือกตั้งใหม่ เตรียมหย่อนบัตรปี 62 ส.ส. ลด 23 จังหวัด อีสานหด 10 ที่นั่ง". THE STANDARD. สืบค้นเมื่อ 18 กุมภาพันธ์ 2562. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  6. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกีรติยศยิ่งมงกุฎไทย (ชั้นสายสะพาย ในวโรกาสพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๔๔)
  7. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ (ชั้นสายสะพาย จำนวน ๕,๐๑๖ ราย ในวโรกาสพระราชพิธีฉัตรมงคล วันที่ ๕ พฤษภาคม ๒๕๔๑)