แบรม สโตกเกอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก บราม สโตกเกอร์)
แบรม สโตกเกอร์
ภาพถ่ายแบรม สโตกเกอร์ ประมาณปี ค.ศ. 1906
ภาพถ่ายแบรม สโตกเกอร์ ประมาณปี ค.ศ. 1906
เกิดเอบราแฮม สโตกเกอร์
8 พฤศจิกายน ค.ศ. 1847(1847-11-08)
ดับลิน, ไอร์แลนด์
เสียชีวิต20 เมษายน ค.ศ. 1912 (64 ปี)
ลอนดอน, อังกฤษ
อาชีพนักเขียน
สัญชาติไอริช (บริติช)
ช่วงเวลาสมัยวิกตอเรีย, สมัยเอ็ดเวิร์ด
แนวบันเทิงคดีกอทิก, บันเทิงคดีโรมานซ์
แนวร่วมในทางวรรณคดีวรรณกรรมสมัยวิกตอเรีย
ผลงานที่สำคัญแดรกคูลา
คู่สมรสฟลอเรนซ์ บอลคัม (ค.ศ. 1878–1912 จนเสียชีวิต)
บุตรเออร์วิง โนเอล ทอร์นลีย์ สโตกเกอร์

ลายมือชื่อ
เว็บไซต์
www.bramstoker.org

แบรม สโตกเกอร์ (อังกฤษ: Bram Stoker) มีชื่อจริงว่า เอบราแฮม สโตกเกอร์ (Abraham Stoker) เกิดเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ค.ศ. 1847 ที่กรุงดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ เป็นบุตรชายคนที่ 3 จากบรรดาพี่น้องทั้งหมด 7 คน บิดาของสโตกเกอร์เป็นข้าราชการ ส่วนมารดาซึ่งเป็นนักเรียกร้องสิทธิสตรีรุ่นแรก ๆ เมื่อวัยเด็กสโตกเกอร์เป็นเด็กร่างกายอ่อนแอมาก จนไม่สามารถที่จะยืนตัวตรงได้จนกระทั่งอายุ 7 ขวบ ทำให้เป็นคนช่างฝันและจินตนาการและชอบอ่านหนังสือ สโตกเกอร์ชื่นชอบในเรื่องประวัติศาสตร์ยุโรป, การเล่นแร่แปรธาตุ และที่ชอบมากที่สุดคือเรื่องเกี่ยวกับแวมไพร์ ผีร้ายตามความเชื่อของชาวยุโรปในยุคกลาง ซึ่งได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับงานเขียนวรรณคดีชิ้นสำคัญต่อไป

เมื่อโตขึ้นเป็นวัยรุ่น สโตกเกอร์กลับมีร่างกายแข็งแรงถึงขนาดเป็นนักกีฬาแชมป์ของโรงเรียนโดยเฉพาะฟุตบอล สโตกเกอร์เรียนจบจากวิทยาลัยทรินิตี (Trinity College) ในดับลิน จากนั้นก็เข้ารับราชการตามรอยบิดา พร้อมกับเริ่มเขียนบทความลงในหนังสือพิมพ์ดิไอริชเอ็กโค (The Irish Echo) และได้รู้จักกับเหล่านักเขียน นักแสดงจากลอนดอน ในที่สุดเมื่ออายุ 31 ปี เพื่อนนักแสดงละครเวทีของเชกสเปียร์ชาวอังกฤษชื่อ เฮนรี เออร์วิง (Henry Irving) ช่วยให้เขาได้งานบริหารพิพิธภัณฑ์ไลซีอัมเทียเตอร์ในลอนดอน (Lyceum Theatre) สโตกเกอร์แต่งงาน มีลูกชายหนึ่งคน แต่ต่อมาก็อยู่แยกกับภรรยา แต่ก็ยังไปปรากฏตัวร่วมกันเมื่อออกงานสังคม

งานเขียนทั้งหมดของสโตกเกอร์มีทั้งหมด 32 เรื่อง ทั้งนวนิยาย, สารคดี, เรื่องสั้นและงานวิจารณ์ แต่ทั้งหมดนี้ไม่มีเรื่องไหนที่จะประสบความสำเร็จเท่า แดรกคูลา ในปี ค.ศ. 1897 ซึ่งกล่าวกันว่าสโตกเกอร์ได้แนวคิดเกี่ยวกับแวมไพร์นี้มาจากฝันร้ายของเขาเอง จากนั้นเขาก็ได้ศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับเรื่องแวมไพร์นี้อย่างจริงจังในห้องสมุด

สโตกเกอร์เสียชีวิตด้วยด้วยอาการเส้นเลือดในสมองแตกเมื่ออายุได้ 64 ปี เมื่อวันที่ 20 เมษายน ค.ศ. 1912 ที่กรุงลอนดอน

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]