นิจิยู

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
นิจิยู
ที่เกิดโตเกียว ญี่ปุ่น
แนวเพลง
ช่วงปีค.ศ. 2020 (2020)–ปัจจุบัน
ค่ายเพลงเจวายพีเอนเตอร์เทนเมนต์
โซนี่มิวสิกเจแปน
ส่วนเกี่ยวข้องเจวายพีเนชัน
เว็บไซต์niziu.com
สมาชิก

นิจิยู (ญี่ปุ่น: ニジュー, Nijū; อังกฤษ: NiziU) เป็นกลุ่มดนตรีเจป็อปหญิงล้วนสัญชาติญี่ปุ่น ก่อตั้งโดยบริษัทเจวายพีเอนเตอร์เทนเมนต์ร่วมกับโซนี่มิวสิกเจแปน ผ่านการแข่งขันเซอร์ไววัล ค้นหาเกิร์ลกรุ๊ปจาก " Nizi Project " ที่จัดการแข่งขันที่ญี่ปุ่น ในปี 2019 ที่ผ่านมาโดยการคัดเด็กฝึกจากการแข่งขันทั้งสองพาร์ท จากเด็กฝึกทั้งหมด 12 คน จนเหลือ 9 คน ที่ได้เข้ามาเป็นสมาชิกวงเกิร์ลกรุ๊ปนี้ โดยชื่อวง NiziU มาจาก Nizi หมายถึง ดึงดูด (Attached) และ U หมายถึง สมาชิกทั้ง 9 คนของวงและแฟนคลับที่ร่วมสนับสนุนวง[1] นิจิยู เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2563 พร้อมพรีเดบิวต์มินิอัลบัมเมคยูแฮปปี้ ซึ่งในมินิอัลบัมประกอบไปด้วย ซิงเกิ้ลพรีเดบิวต์อย่าง “ เมคยูแฮปปี้ ” และเพลงอื่นๆ อีก 2 เพลง

ประวัติ[แก้]

โปรเจค Nizi[แก้]

NiziU ถูกสร้างขึ้นผ่านการแสดงเรียลลิตี้โชว์ Nizi Project ซึ่งสตรีมมิ่งรายสัปดาห์ผ่าน Hulu Japan และในที่สุดก็กระจายไปทั่วโลกผ่านทางช่องทางการ YouTube ของเจวายพีเอนเตอร์เทนเมนต์ รายการนี้ได้รับตั้งชื่อโดยเจวายพัค เพื่อแสดงให้คนในกลุ่มได้เห็นสีสันที่แตกต่างกันเพื่อส่องแสงที่สวยงามในขณะที่รักษาสีสันของ JYP ให้ได้มาตรฐานที่สูงกว่าเดิมมากของ JYP Entertainment โดยร่วมมือกับค่ายเพลงโซนี่มิวสิกเจแปน

การแสดงถูกแบ่งออกเป็นสองฤดูกาล ฤดูกาลแรกแสดงออดิชั่นของสมาชิกที่คาดหวังทั่วญี่ปุ่นตัดผู้เล่นที่มีอนาคตเป็น 14 คนจากเด็กหญิง 26 คนที่ได้รับการคัดเลือกโดยพักจินย็อง ในขณะที่ฤดูกาลที่สองจะย้ายเด็กหญิงไปฝึกที่เกาหลีใต้เป็นเวลาหกเดือนและเปิดเผยผู้เล่นตัวจริงที่เป็นสมาชิกเก้าคน

ก่อนที่จะมีการแสดงสมาชิก NiziU หลายคนมีช่วงเวลาการฝึกอบรมหรือกิจกรรมความบันเทิงก่อนหน้านี้ในญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ มายะ เคยเป็นเด็กฝึกหัดของวายจีเอนเตอร์เทนเมนต์ ในเครือ YG Japan ของญี่ปุ่น ขณะที่ มิอิฮิ มาโกะ และ ริมะ เคยเป็นผู้ฝึกหัดของเจวายพี มาก่อน ริมะ ยังเป็นลูกสาวของ ซีบรา แร็ปชาวญี่ปุ่นและนางแบบ นากะบายาชิ มิวะ อีกด้วย ริโอะ เคยเป็นเด็กฝึกหัดของ LDH และได้รับการเปิดตัวใน Bunnies ก่อนที่จะออกไปประกอบอาชีพด้านการแสดงแทน นินะ นำแสดงในการแสดงละครเพลงหลายเรื่องและในรายการทีวีอเมริกัน "Divine Shadow" หลังจากย้ายมาที่ญี่ปุ่นเธอปรากฏตัวในภาพยนตร์ญี่ปุ่นบางเรื่องและทำงานเป็นนักข่าวของรายการโทรทัศน์เพื่อการศึกษาของ NHK ชื่อซุยเซียน

เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2020 ตอนสุดท้ายของ Nizi Project ทำให้ผู้เล่นตัวจริงเปิดตัวถูกเปิดเผยต่อสาธารณะ มันถูกเปิดเผยว่าโซนี่มิวสิกเจแปน จะร่วมจัดการกับ NiziU กับเจวายพี และจะจัดการสิทธิ์การจำหน่ายของกลุ่มในอนาคตทั้งหมด

2020- ปัจจุบัน: เปิดตัวล่วงหน้ากับ Make You Happy[แก้]

เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2563 กลุ่มได้ปล่อยภาพแรกของพวกเขาสำหรับการเปิดตัว EP ก่อนหน้านี้ เมคยูแฮปปี้ ผ่านเว็บไซต์โซเชียลมีเดีย ทีเซอร์มิวสิกวิดีโอได้รับการปล่อยตัวเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2563 อีพีดิจิตอลได้รับการเผยแพร่ล่วงหน้าเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2563 ในญี่ปุ่นและ 1 กรกฏาคม 2563 ในระดับสากล

สมาชิก[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ที่มาชื่อ NiziU. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2563