ซีบรา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ซีบรา
Zeebra AHF.jpg
Asian hip Hop Festival
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริงHideyuki Yokoi
เกิด2 เมษายน ค.ศ. 1971 (48 ปี)
แนวเพลงฮิปฮอป
ช่วงปี1995-ปัจจุบัน
ส่วนเกี่ยวข้องKing Giddra

ซีบรา (ญี่ปุ่น: Zeebra โรมาจิジブラ ทับศัพท์Jibura, เกิด 2 เมษายน ค.ศ. 1971 ใน โตเกียว, ญี่ปุ่น) , ชื่อจริง (ญี่ปุ่น: Hideyuki Yokoi โรมาจิ横井英之) เป็นแร็ปเปอร์ญี่ปุ่น เข้าเป็นสมาชิกวง King Giddra ออกผลงานในปี 1995 หลังจากนั้นเขาออกอัลบั้มเดี่ยวครั้งแรกในปี 1997 เขาได้แต่งเพลงโฆษณาในสไตล์ฮิปฮอปแบบคลาสสิกให้กับ ไนกี้ เพื่อใช้ในการโปรโมทการแข่งขัน NBA ของประเทศญี่ปุ่น ที่ชื่อว่าเพลง “Rapper’s Delight” โดยเนื้อร้องล้อเลียนมาจากเพลง “Player’s delight”

เขาออกผลงานอัลบั้มชุดที่ 2 ที่ชื่อว่า Based on A True Story มียอดขายระดับแผ่นทองขายมากกว่า 250,000 แผ่น และ ได้อันดับอัลบั้มขายดีอันดับที่ 3 ในชารจ์เพลงของญี่ปุ่น และ ซิงเกิล Never Enuff ก็ได้รับความนิยมอย่างยิ่ง เป็นเพลงซึ่งแต่งให้กับภาพยนตร์เรื่อง Brother ของผู้กำกับมีชื่ออย่าง ทาเคชิ คิตาโนะ

เขาร่วมถ่ายรายการกับทางเอ็มทีวีญี่ปุ่น ที่ชื่อ MTV STAR TOUR ในปี 2003 เขายังได้รับรับรางวัล มิวสิกวิดีโอสาขาเพลงฮิปฮอปยอดเยี่ยมจากงาน MTV Video Music Awards Japan ต่อมาในปี 2005 เขาทำรายการโทรทัศน์กับ Yakult Swallows ที่ชื่อ Beatpark ซึงเป็นรายการเกี่ยวกับ ฮิปฮอป รายการแรกของญี่ปุ่น และ ในปีนั้นเขาได้แสดงละครเรื่อง The blues of 15 years old

เขาออกอัลบั้ม The new beginning ในปี 2006 และได้ร่วมงานพัทยา มิวสิก เฟสติวัล ที่พัทยา ต่อมาเดือนตุลาคม 2006 เขาเป็นพิธีกรหลักให้กับรายการฮิปฮอปชื่อ Sugar Hill Street ถัดจากนั้น 1 ปี เขาออกอัลบั้ม World of Music