นำพล หนองกี่พาหุยุทธ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นำพล หนองกี่พาหุยุทธ
ข้อมูลส่วนตัว
ชื่อจริง นำพล ศรีจันทึก
ฉายา ขุนเข่าหน้าเปื่อย
วันเกิด 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2512
สถานที่เกิด อำเภอหนองกี่ จังหวัดบุรีรัมย์
รุ่น ไลท์ฟลายเวท
เฟเธอร์เวท
ไลท์เวท
ค่ายมวย หนองกี่พาหุยุทธ
ผู้จัดการ อมรรัตน์ รัตนวานิช
ผู้ฝึกสอน ปราโมทย์ หอยมุกข์
สถิติ
ชก
ชนะ
ชนะน็อก
แพ้
เสมอ

นำพล หนองกี่พาหุยุทธ มีชื่อจริงว่า นำพล ศรีจันทึก ชื่อเล่น แขก เกิดเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2512 ที่ตำบลจันทึก อำเภอหนองกี่ จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นนักมวยไทยชื่อดังในยุคเดียวกับ สามารถ พยัคฆ์อรุณ, เจริญทอง เกียรติบ้านช่อง, เชอรี่ ส.วานิช, เพชรดำ ลูกบ่อไร่, เหนือธรณี ทองราชา, แสงเทียนน้อย ส.รุ่งโรจน์ และเป็นพี่ชายแท้ ๆ ของ นำขบวน หนองกี่พาหุยุทธ อดีตยอดนักมวยไทยอีกราย

นำพลฝึกมวยไทยมาตั้งแต่เด็ก ๆ อายุเพียง 9-10 ขวบ จากการเห็นแววของ อาจารย์ปราโมทย์ หอยมุกข์ เจ้าของค่ายหนองกี่พาหุยุทธ จากการเห็นนำพลวิ่งในโรงเรียนในฐานะนักกีฬาของโรงเรียน นำพลเริ่มมีชื่อเสียงขึ้นมาจากการชกมวยรอบที่จังหวัดสุรินทร์ และนครราชสีมา ก่อนที่จะเข้ามาชกที่กรุงเทพมหานคร ที่เวทีลุมพินี โดยไฟต์แรก พบกับ เชียงรายน้อย ก.ณรงค์ศักดิ์ และเป็นฝ่ายชนะไป[1]

นำพลเป็นนักมวยที่มีอาวุธเด็ดคือ กอดคอตีเข่า และชกเมื่อไหร่ มักจะได้แผลแตกทุกครั้ง โดยได้มีการเย็บมากที่สุดคือ 72 เข็ม จึงได้รับฉายาจากแฟนมวยว่า "ขุนเข่าหน้าเปื่อย" และมีสถิติการเย็บเฉพาะชกที่เวทีลุมพินีจนกระทั่งแขนนวม 268 เข็ม[1] นำพลเป็นนักมวยชกสนุก ชกได้สวยงาม ซ้ำยังมีหน้าตาดี จึงเป็นนักมวยแม่เหล็กดึงดูดแฟนมวยจนอาจเรียกได้ว่า เป็นนักมวยยอดนิยมอันดับหนึ่งในสมัยนั้นก็ว่าได้ โดยเคยปะทะกับมวยไทยร่วมสมัยดังมีรายชื่อข้างต้นมาแล้วมากมาย รวมทั้งเคยปะทะกับนักมวยไทยชาวต่างประเทศมาแล้วหลายคนทั้งในและนอกประเทศ เช่น ราม่อน แด็กเกอร์, ร็อบ กามัน เป็นต้น และดีกรีเป็นแชมป์ในรุ่นไลท์ฟลายเวท และเฟเธอร์เวท ของเวทีลุมพินี และได้รับค่าตัวสูงสุด 260,000-240,000 บาท และแบ่งค่าตัวกับทางต้นสังกัดอย่างละครึ่ง[1]

ในต้นปี พ.ศ. 2534 นำพลเกิดอุบัติเหตุเมื่อรถยนต์ที่ตัวเองขับเองเกิดพลิกคว่ำ ต้องนำส่งโรงพยาบาลและเย็บตัวไปหลายเข็ม จากเหตุนี้จึงต้องแขวนนวมไปโดยปริยาย

หลังแขวนนวม นำพลมีกิจการเป็นของตัวเอง คือ ร้านหมูกระทะชื่อ "นำพล หมูย่างเกาหลี" ที่ตัวอำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา โดยเป็นนักมวยคนแรกที่เปิดกิจการในลักษณะนี้ก่อนที่นักมวยอีกหลายคนจะเปิดตามมา[2] [3] ต่อมากิจการร้านหมูกระทะได้ปิดตัวลง และนำพลได้ใช้ชีวิตอยู่อย่างพอเพียง เงียบสงบที่จังหวัดบุรีรัมย์บ้านเกิด จากที่ดินและบ้านที่เก็ยเงินซื้อไว้ตั้งแต่สมัยชกมวย และใช้เวลาว่างสอนมวยไทยให้แก่นักมวยรุ่นน้องที่ค่ายหนองกี่พาหุยุทธ[1]

ในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2558 มีข่าวปรากฏว่านำพลป่วยเป็นโรคปอด จนสภาพร่างกายซูบผอมไปมาก[4]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 ชีวิตแชมเปี้ยนมวยไทย นำพล หนองกี่พาหุยุทธ ."Amorn On Tour" รายการ, โดย อมร อมรรัตนานนท์ ทางเอเอสทีวี: 5 ตุลาคม 2555
  2. สีกากีฉาวอีก! ?นำขบวน?อดีตนักมวยดัง โร่แจ้งจับ ตร.โคราช - ล็อกแขนซ้อมน่วมคาโรงพัก
  3. ประวัติจากคลิปวิดีโอไฟต์ที่พบกับ สามารถ พยัคฆ์อรุณ
  4. หน้า 19 ต่อจากหน้า 17 กีฬา, อดีตนักมวยล้มป่วยหนัก, เดลินิวส์ฉบับที่ 24,142: วันพุธที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558 ขึ้น 8 ค่ำ เดือน 12 ปีมะแม

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]