นำขบวน หนองกี่พาหุยุทธ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นำขบวน หนองกี่พาหุยุทธ
ชื่อจริงคำเพียว ศรีจันทึก
ฉายาจอมไถนา
ขุนเข่าพนมรุ้ง
รุ่นจูเนียร์ไลต์เวท
เกิดกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2516
จังหวัดบุรีรัมย์
เสียชีวิต7 เมษายน พ.ศ. 2564 (48 ปี)
จังหวัดนครราชสีมา
ชกทั้งหมด283
ชนะ266
แพ้15
เสมอ2

นำขบวน หนองกี่พาหุยุทธ มีชื่อจริงคือ คำเพียว ศรีจันทึก ชื่อเล่น เพียว (กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2516 – 7 เมษายน พ.ศ. 2564) เป็นอดีตนักมวยไทย เป็นน้องชายของนำพล หนองกี่พาหุยุทธ ที่เป็นอดีตนักมวยไทยเช่นกัน

ประวัติ[แก้]

นำขบวน หนองกี่พาหุยุทธ เกิดในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2516 ที่อำเภอหนองกี่ จังหวัดบุรีรัมย์[1] แรกเริ่มไม่ได้เป็นนักมวยไทยที่เก่งกาจหรือชกเป็นคู่เอกแต่อย่างใด เพราะถือเป็นนักมวยที่ชกตามนำพล ผู้เป็นพี่ชาย และเคยทำสถิติแพ้น็อกเร็วที่สุดด้วยโดยแพ้น็อกยกแรก ในเวลาเพียง 33 วินาทีให้กับ วังจั่นน้อย ส.พลังชัย มาแล้ว ซึ่งทำให้วังจั่นน้อยได้รับฉายาว่า "ไอ้หมัด 33 วิ"

แต่เมื่อในปี พ.ศ. 2534 ที่นำพลพี่ชายแขวนนวมไปจากอุบัติเหตุทางรถ นำขบวนซึ่งขณะเกิดเหตุได้นอนดูวิดีโออยู่ที่บ้าน จึงไม่ได้รับบาดเจ็บด้วย จากนั้นมานำขบวนได้พัฒนาฝีมือขึ้นมา กลายเป็นยอดมวยที่ชกได้สวย กลายเป็นมวยเอกภายในระยะเวลาไม่นาน นำขบวนมีท่าไม้ตายทีเด็ดคือ "ไถนา" คือการจับขาของคู่ชกแล้วไถดันไปข้างหลังให้เสียหลัก จึงได้รับฉายาจากแฟนมวยว่า "จอมไถนา"

นำขบวน หนองกี่พาหุยุทธ เป็นนักมวยหน้าตาดี ชกได้สวยเหมือนนำพล พี่ชาย เคยไปชกที่ประเทศญี่ปุ่นโดยพบกับ "ไอ้แรดดง" เหนือธรณี ทองราชา โดยเหนือธรณีออกอาวุธได้หนักหน่วงกว่า จะแจ้งกว่า แต่นำขบวนสามารถใช้ลีลาแม่ไม้มวยไทยได้สวยงามกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้ท่ามณโฑนั่งแท่น ซึ่งเป็นแม่ไม้ที่ไม่ค่อยมีนักไทยคนไหนใช้กัน เนื่องจากใช้ยาก กรรมการจึงตัดสินให้นำขบวนชนะคะแนนไป และสร้างประวัติศาสตร์โดยเป็นแชมป์รุ่นจูเนียร์ไลท์เวท (130 ปอนด์) ของเวทีลุมพีนียาวนานถึง 6 ปี โดยไม่มีใครสามารถชิงแชมป์ได้ จนต้องสละตำแหน่งไป และเคยเป็นแชมป์ของสภามวยไทยโลกด้วย โดยมีค่าตัวการชกสูงสุดถึง 260,000 บาท

จากการที่นำขบวนชอบใช้ลูกไถนานี้ จึงได้มีการประชุมกติกาและตกลงกันใหม่ว่า ห้ามนักมวยไทยใช้ลูกไถนานี้อีก เนื่องจากเป็นการเอาเปรียบคู่ต่อสู้ ซึ่งยังใช้เป็นกติกามาจนปัจจุบัน

นำขบวน หนองกี่พาหุยุทธเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอดเมื่อวันที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2564 ขณะอายุได้ 48 ปี[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. "บุรีรัมย์-ตำนานยอดมวย "นำขบวน หนองกี่พาหุยุทธ" ป่วยมะเร็ง". Buriram World. January 22, 2021. สืบค้นเมื่อ April 8, 2021.
  2. "สิ้นลม นำขบวน หนองกี่พาหุยุทธ ยอดมวยไทย หลังสู้มะเร็งร้าย ด้วยวัย 48 ปี". ข่าวสด. April 8, 2021. สืบค้นเมื่อ April 8, 2021.