นางจันทะมังคะละที่ 2

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

นางจันทะมังคะละที่ 2 (พม่า: စန္ဒာမင်းလှ မွေ့အစ်, ออกเสียง: [sàɴdà mɪ́ɴ l̥a̰ mwḛ ʔɪʔ]; ประมาณ ค.ศ. 1340 – 1365) หรือในเรื่อง ราชาธิราช เรียก นางมุเอียด พระอัครมเหสีใน พระยาอู่ กษัตริย์องค์ที่ 8 แห่ง อาณาจักเมาะตะมะ-หงสาวดี พระองค์เป็นพระอัครมเหสีพระองค์แรกของพระยาอู่

นางจันทะมังคะละที่ 2 เมื่อแรกประสูติมีพระนามว่า นางมุเอียด เป็นธิดาคนโตของเสนาบดีผู้ใหญ่ชื่อ Than Bon ซึ่งพระนางและพระขนิษฐาอีก 2 พระองค์คือ นางอำเตียว หรือ นางมุกอ และ นางมหาจันทาเทวี หรือ นางมุชีพ ได้เป็นพระมเหสีหลังพระยาอู่ขึ้นครองราชย์ ต่อมาพระขนิษฐาอีกพระองค์หนึ่งคือ พระนางสิริมายาเทวี หรือ นางมุเตียว ได้เข้ามาเป็นพระมเหสีของพระยาอู่ในอีก 5 ปีต่อมา

เนื่องจากนางจันทะมังคะละที่ 2 ไม่มีพระโอรส-ธิดาพระนางจึงรับพระนัดดาคือ มะยีกำกอง (พระโอรสของพระนางสิริมายาเทวีกับมังลังกาพระอนุชาต่างพระมารดาของพระยาอู่) เป็นพระโอรสบุญธรรม พระนางสิ้นพระชนม์ที่ ดอนวุน ประมาณ ค.ศ. 1360 ซึ่งไม่กี่ปีหลังจากพระยาอู่หลบหนีออกจากเมืองเมาะตะมะโดยกองทัพกบฏภายใต้การนำของ สมิงพระตะบะ ซึ่งก่อนพระนางจะสิ้นพระชนม์ได้กราบทูลพระยาอู่มิให้ลงโทษมะยีกำกองจากนั้นไม่นานพระนางก็สิ้นพระชนม์