ธงชาตินิวซีแลนด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ธงชาตินิวซีแลนด์
การใช้ ธงชาติและธงเรือรัฐบาล Small vexillological symbol or pictogram in black and white showing the different uses of the flag
สัดส่วนธง 1:2
ประกาศใช้ พ.ศ. 2412 - 2442 (โดยพฤตินัย)
พ.ศ. 2445 - (โดยนิตินัย)
ลักษณะ ธงแสดงสัญชาติสีน้ำเงิน (ธงเรือรัฐบาล) ที่ฝั่งปลายธงมีรูปดาวห้าแฉกสีแดงขอบขาวรวม 4 ดวง เรียงเป็นรูปกลุ่มดาวกางเขนใต้
ธงชาติฯในรูปแบบอื่น
ชื่ออื่น ธงแสดงสัญชาติสีแดงนิวซีแลนด์
(ธงเรือพลเรือน)
การใช้ ธงเรือราษฎร์ Small vexillological symbol or pictogram in black and white showing the different uses of the flag
สัดส่วนธง 1:2
ประกาศใช้ ลักษณะอย่างเดียวกันกับธงชาติ แต่เป็นธงพื้นสีแดง กลุ่มดาวกางเขนใต้สีขาว
ธงชาติฯในรูปแบบอื่น
ชื่ออื่น ธงแสดงสัญชาติสีขาวนิวซีแลนด์
(ธงราชนาวี)
การใช้ ธงนาวี Small vexillological symbol or pictogram in black and white showing the different uses of the flag
สัดส่วนธง 1:2
ลักษณะ ลักษณะอย่างเดียวกันกับธงชาติ แต่เป็นธงพื้นสีขาว กลุ่มดาวกางเขนใต้สีแดง

ธงชาตินิวซีแลนด์ มีลักษณะเป็นธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า พื้นสีน้ำเงิน กว้าง 1 ส่วน ยาว 2 ส่วน มีภาพธงชาติสหราชอาณาจักรที่มุมธงบนด้านคันธง ที่ด้านปลายธงมีรูปดาวห้าแฉกสีแดงขอบขาวรวม 4 ดวง เรียงเป็นรูปกลุ่มดาวกางเขนใต้ ตามที่ปรากฏบนท้องฟ้าของประเทศนิวซีแลนด์

ประวัติ[แก้]

สหภาพชนเผ่าเมารี[แก้]

ธงสหภาพ (ยูเนียนแจ๊ค)[แก้]

ธงเรืออาณานิคม[แก้]

ธงชาติแบบแรกสุดของนิวซีแลนด์นั้น เริ่มมีมาตั้งแต่ก่อนที่ดินแดนนี้จะเป็นอาณานิคมของสหราชอาณาจักร โดยเป็นแบบธงที่บรรดาหัวหน้าเผ่าเมารีเผ่าต่าง ๆ ได้ประชุมกันเลือกขึ้นมาเมื่อปี พ.ศ. 2377 ลักษณะเป็นธงขาวรูปกางเขนแดง (ธงเซนต์จอร์จ) มีรูปกางเขนอีกรูปหนึ่งและดาว 4 ดวงบนพื้นน้ำเงินที่ช่องมุมธงบนด้านคันธง ส่วนธงตามรูปแบบธงเรือของสหราชอาณาจักรเริ่มใช้หลังการจัดตั้งอาณานิคมนิวซีแลนด์ในปี พ.ศ. 2384 โดยธงอาณานิคมแบบแรกนั้นใช้เป็นธงเรือราชการของอาณานิคม เมื่อปีพ.ศ. 2410 ธงเรือพื้นสีน้ำเงิน มีอักษร "NZ" สีแดงขอบขาวที่ด้านปลายธง ธงแบบปัจจุบันเริ่มใช้มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2412 รวมถึงได้กำหนดธงเรืออาณานิคมประเภทต่าง ๆ ในคราวเดียวกันนั้น[1] ภายหลังจาการเข้าร่วมสงครามบูร์ครั้งที่สอง ในช่วงระหว่างนั้นธงอาณานิคมได้มีการประกาศใช้ธงอีกแบบซึ่งเป็นธงรหัสสัญญาณอาณานิคมของบิลล์เมื่อปี พ.ศ. 2442[2] รวมถึงธงสหภาพชนเผ่าเมารีแห่งนิวซีแลนด์ ใช้เป็นธงสำหรับชนเผ่าเมารี หลังจากนั้น 3 ปี สมเด็จพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 มีพระบรมราชานุญาตให้อาณานิคมแห่งนี้มีธงชาติประจำดินแดนของตน โดยเลือกแบบธงในยุค พ.ศ. 2412 นำกลับมาใช้อีกครั้งหนึ่ง ด้วยเหตุผลที่มีความเกี่ยวข้องกับการรำลึกถึงเหล่าทหารกล้าที่เข้าร่วมสงครามบูร์ครั้งที่สอง เมื่อวันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2445 ซึ่งได้กำหนดเป็นธงชาติของนิวซีแลนด์อย่างเป็นทางการ[3] ส่วนธงรหัสสัญญาณอาณานิคมของบิลล์ ใช้เป็นธงเรือแห่งชาติอย่างไม่เป็นทางการ

ธงเรือประเภทอื่น ๆ[แก้]

ธงผู้สำเร็จราชการแห่งนิวซีแลนด์ ธงของทีมกีฬาออสตราเลเชีย ในการแข่งขันกีฬาโอลิกปิกฤดูร้อนปี 1908 และ 1912 ธงแสดงสัญชาติกองทัพอากาศนิวซีแลนด์ ธงแสดงสัญชาติอากาศยานพลเรือนนิวซีแลนด์ ธงแสดงสัญชาติเรือยอชต์นิวซีแลนด์

ธงที่มีลักษณะคล้ายคลึง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Volker Preuß. "Flagge Neuseeland" (ภาษาเยอรมัน). สืบค้นเมื่อ 2003-09-07.
  2. "New Zealand Signalling Ensign". rbvex.it. สืบค้นเมื่อ 2004-08-20.
  3. Harris, Ted. "Medals of New Zealand". Medals. Digger History. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2008-05-16. สืบค้นเมื่อ 2010-01-17. 'The edge of the reverse of the medal reads "Success to New Zealand Contingent 1899-1900" and the flag depicted appears to be the Flag of the United Tribes of New Zealand, chosen by northern Maori in 1834'
  4. "New Zealand Signalling Flag". NZ History.net.nz. สืบค้นเมื่อ 20 January 2012.

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]