ธงชาติฟีจี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ธงชาติฟีจี
Flag of Fiji.svg
การใช้ 111000
สัดส่วนธง 1:2
ประกาศใช้ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2513
ลักษณะ ธงพื้นสีฟ้ามุมบนคันธงมีธงชาติสหราชอาณาจักร ที่ฝั่งปลายธงมีอาร์มตราแผ่นดินของฟีจี
Flag of Fiji (1924–1970).svg
ธงชาติฯในรูปแบบอื่น
การใช้ historical
สัดส่วนธง 1:2
ประกาศใช้ พ.ศ. 2467 - 2513
ลักษณะ ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร ที่ฝั่งปลายธงมีตราแผ่นดินของฟีจีอย่างเต็ม.

ธงชาติฟีจี เป็นธงประจำชาติที่ได้รับอิทธิพลของธงเรือแห่งสหราชอาณาจักร และ มีการบังคับใช้อย่างเป็นทางการเมื่อฟีจีอยู่ภายใต้อาณานิคมเมืองขึ้นของสหราชอาณาจักร เมื่อ พ.ศ. 2417 (ค.ศ. 1874)

ประวัติ[แก้]

ธงเรือแห่งชาติ[แก้]

ธงเรือแห่งชาติของฟีจี สมัยใหม่ในช่วงที่อยู่ภายใต้อาณานิคม ได้มีการกำหนดรูปแบบธงเรือประเภทต่างๆสำหรับใช้ในดินแดนอาณานิคม และ ได้ใช้เป็นธงเรือแห่งชาติของตนสืบเนื่องถึงปัจจุบัน ดังที่ได้แสดงในตารางข้างล่างนี้

หลังฟีจีประกาศเอกราชจากอังกฤษในปี พ.ศ. 2513 (ค.ศ. 1970) ธงชาติฟีจียังคงมีความคล้ายคลึงกับธงชาติสมัยอาณานิคมดังเดิม โดยมีการเปลี่ยนแปลงเป็นธงชาติพื้นสีฟ้าอ่อน และ แก้ไขแบบตราแผ่นดินบนธงจาก ตราแผ่นดินอย่างเต็ม เป็นตราอาร์มแผ่นดิน ซึ่งธงบางชนิดที่ใช้ในอาณานิคมยังให้คงมีการใช้เรื่อยมาตลอด และ มีการเพิ่มเติมบางชนิด ธงเหล่านั้นได้แก่ ธงเครื่องบินพลเรือน ใช้ธงราชนาวีอังกฤษพื้นฟ้า มีกากบาทเซนต์จอร์จ สีน้ำเงินขอบขาววางพาด

Flag of the President of Fiji.svg Government Ensign of Fiji.svg Civil Ensign of Fiji.svg Naval Ensign of Fiji.svg Civil Air Ensign of Fiji.svg
ธงประจำตำแหน่งประธานาธิบดี ธงเรือราชการ (ธงเรือน้ำเงิน) ธงเรือพาณิชยนาวี (ธงเรือแดง) ธงราชนาวี (ธงเรือขาว) ธงอากาศยานพลเรือน

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]