ดวงฤทธิ์ บุนนาค

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ดวงฤทธิ์ บุนนาค
Duangrit Bunnag.jpg
เกิด14 มีนาคม ค.ศ. 1966 (55 ปี)
 ไทย
สัญชาติไทย
ศิษย์เก่า
รางวัล
  • รางวัลอะเคเซีย ระดับเหรียญทอง
  • รางวัลสถาปัตยกรรมที่สมควรเผยแพร่
  • รางวัลสถาปัตยกรรมยอดเยี่ยมแห่งเอเซีย[1]
ผลงานสำคัญ
โครงการสำคัญ
  • อาคารผู้โดยสารสนามบินสุวรรณภูมิหลังที่ 2

ดวงฤทธิ์ บุนนาค (เกิด วันที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2509 - ) ( ชื่อเล่น: ด้วง) เป็นสถาปนิกและนักออกแบบชาวไทย ผู้ก่อตั้ง บริษัท ดวงฤทธิ์ บุนนาค จำกัด (DBALP) ดวงฤทธิ์เป็นที่รู้จักในฐานะนักออกแบบในสไตล์โมเดิร์นเรียบง่าย โดยเฉพาะการออกแบบอาคารทรงสี่เหลี่ยมและการเล่นกับองค์ประกอบทางธรรมชาติ[2] มีผลงานตัวอย่างเช่น โรงแรมคอสต้าลันตา, โรงแรมเดอะนาคา, ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) และเดอะแจมแฟคทอรี่ ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ตั้งสำนักงานออกแบบของเขา

ประวัติ[แก้]

ดวงฤทธิ์จบการศึกษาในระดับพื้นฐานจากโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาที่ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (เกียรตินิยมอันดับ 2)[3] และได้ศึกษาต่อสถาปัตยกรรมศาสตร์มหาบัณฑิต ที่สมาคมสถาปัตยกรรม วิทยาลัยสถาปัตยกรรม (AA) กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

ในปี 2538 ได้ทำงานเป็นสถาปนิกบริษัท สถาปนิก 49 (A49) จำกัด และในปี 2541 ได้เปิดบริษัทของตัวเองในชื่อ บริษัท ดวงฤทธิ์ บุนนาค จำกัด ในด้านวิชาชีพดวงฤทธิ์ได้รับเลือกตั้งเป็นกรรมการสภาสถาปนิก 2 สมัย ในชุดที่ 3 (2550-2553) และชุดที่ 4 (2553-2556)

นอกจากนี้เขายังมีประสบการณ์ด้านการสอนและการบรรยายในสถาบันอุดมศึกษาหลายแห่ง อาทิ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยรังสิต มหาวิทยาลัยศิลปากร[3] โดยเขายังเป็นเจ้าของร้าน Anyroom ชั้น 4 สยามดิสคัฟเวอรี่ ที่เป็นร้านขายเฟอร์นิเจอร์ของดวงฤทธิ์เอง และยังเป็นร้านอาหาร ร้านขายหนังสือ และร้านกาแฟ[4]

ผลงาน[แก้]

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

  • 2558 - รางวัลอะเคเซีย - The Naka Phuket[5]
  • 2557 - รางวัลสถาปัตยกรรมที่สมควรเผยแพร่ (สมาคมสถาปนิกสยาม) - สถานปฏิบัติธรรมเขาใหญ่[6]
  • 2535 - รางวัลรองชนะเลิศการ ประกวดความคิดสร้างสรรค์ ครั้งที่ 4 หัวข้อ “กรุงเทพในทศวรรษหน้า” โดยสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์[3]
  • รางวัลอะเคเซีย ระดับเหรียญทอง - โรงแรมคอสต้า ลันตา บนเกาะลันตา

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ดวงฤทธิ์ได้ แต่งงานกับ อัชฌานาท บุนนาค โดยมีลูกด้วยกัน 2 คน ภายหลังจากการหย่าได้คบหากับดารานักแสดง รวมถึง อุ้ม สิริยากร พุกกะเวส[7] เข็ม กฤตธีรา อินพรวิจิตร[8]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]