ดราก้อนเควสต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ภาพหน้าจอระหว่างฉากต่อสู้ใน เกมดราก้อนเควสต์ภาค 3

ดราก้อนเควสต์ (ญี่ปุ่น: ドラゴンクエスト Doragon Kuesuto ? ; อังกฤษ: Dragon Quest) เป็นเกมชุดในลักษณะของเกมเล่นตามบทละคร ดราก้อนเควสต์เป็นเกม RPG เกมแรกของเครื่องแฟมิคอม ปัจจุบันมีการผลิตออกมาแล้วทั้งหมด 8 ภาค และภาค 9 กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาสำหรับเครื่องนินเทนโดดีเอสโดยได้กำหนดวันวางจำหน่ายแล้วในวันที่ 11 กรกฎาคม 2009 สำหรับการวางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น ส่วนภาค 10 ได้ประกาศแล้วว่า จะสร้างลงเครื่อง นินเทนโดวี

ลักษณะเกม[แก้]

ลักษณะรวมของเกมในทุกภาค มีลักษณะที่กลุ่มตัวเอกของเรื่องผจญภัยเพื่อกอบกู้โลกและได้ออกเดินทาง ในระหว่างทางจะมีปีศาจโผล่มาและต่อสู้ เมื่อชนะจะได้ทองสำหรับนำไปซื้อ อาวุธ ชุดเกราะและของใช้ต่างๆ ระหว่างการเดินทาง การเดินทางของกลุ่ม จะต้องผ่านเงื่อนไขต่างๆ เผื่อที่จะสามารถเดินทางไปจุดอื่นได้ เช่น ช่วยราชาบางเมืองค้นหาสมบัติที่ถูกขโมย หรือช่วยเหลือเด็กที่ถูกลักพาตัว เป็นต้น

ในการชนะศัตรูแต่ละครั้ง นอกจากจะได้รับทองแล้ว กลุ่มตัวเอกจะได้รับประสบการณ์การต่อสู้ โดยเมื่อประสบการณ์สูงถึงระดับหนึ่งจะมีการเพิ่มระดับ และทำให้พลังต่างๆเพิ่มขึ้น ซึ่งรวมถึง พลังโจมตี พลังป้องกัน ความเร็ว แต่เมื่อแพ้การต่อสู้ กลุ่มตัวเอกจะเริ่มต้นใหม่ในเมืองที่ได้รับการบันทึกการเดินทางครั้งล่าสุดและทองที่มีอยู่จะลดลงครึ่งหนึ่ง

รุ่น[แก้]