ซีแลนด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ราชรัฐซีแลนด์
Principality of Sealand
ประเทศจำลอง
Flag of Sealand.svg
ธง
Sealand Coat of Arms.svg
ตราแผ่นดิน
คำขวัญ: E Mare Libertas
(คำแปล : เสรีภาพจากท้องทะเล)
เพลงชาติ: "E Mare Libertas" ประพันธ์โดย Basil Simonenko
สถานภาพยังดำรงอยู่
Location of ซีแลนด์
ขนาดพื้นที่อ้างสิทธิ0.004 km2
ประชากร3 (2554)
วันสถาปนารัฐ2 กันยายน พ.ศ. 2510
ประมุขเจ้าชายไมเคิล องค์อธิปัตย์แห่งซีแลนด์
รูปแบบรัฐราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ คณาธิปไตย
ภาษาราชการภาษาอังกฤษ
สกุลเงินซีแลนด์ดอลลาร์ (ผูกค่ากับ ดอลลาร์สหรัฐ)
สัญลักษณ์สกุลเงินSX$
เมืองหลวงซีแลนด์
ชาติพันธุ์ชาวยุโรป, ชาวอเมริกันเหนือ
คำเรียกประชากร
(ภาษาอังกฤษ)
Sealander
GDPSX$600,000 (SX$22,200 per capita) [1]
เขตเวลาGMT

ซีแลนด์ (อังกฤษ: Principality of Sealand) เป็น ประเทศจำลอง ตั้งอยู่ที่ป้อมปราการทางทะเลด้านตะวันออกเฉียงใต้ของสหราชอาณาจักรชื่อ "HM Fort Rough" (หรือเรียกกันว่า Rough Towers) ที่สร้างขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่สองเมื่อปี พ.ศ. 2487 ซึ่งห่างออกจากชายฝั่งอังกฤษทางด้านทะเลเหนือ 10 กิโลเมตร (6 ไมล์ทะเล) ถือได้ว่าเป็นประเทศจำลองซึ่งเป็นที่รู้จักกันมากที่สุดในโลก[2]

รัฐบาลและการปกครอง[แก้]

เจ้าชายซีแลนด์
Sealand Coat of Arms.svg
ตราแผ่นดิน
ผู้ดำรงตำแหน่งคนปัจจุบัน
เจ้าชายไมเคิล องค์อธิปัตย์แห่งซีแลนด์

ตั้งแต่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2555
การเรียกขานสมเด็จเจ้าฟ้า
ที่พำนักFort Roughs, ซีแลนด์
ผู้ประเดิมตำแหน่งเจ้าชายรอย องค์อธิปัตย์แห่งซีแลนด์
สถาปนา2 กันยายน พ.ศ. 2510
เว็บไซต์SealandGov.org

ประวัติศาสตร์[แก้]

HM Fort Rough เป็นป้อมปราการที่สหราชอาณาจักรสร้างขึ้นในระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง ระหว่างสงครามเคยมีทหารประจำการอยู่ราว 150-300 นาย แต่เมื่อสงครามยุติลง ป้อมก็ถูกทิ้งให้ร้างไปตั้งแต่ปี พ.ศ. 2499

ป้อมปราการแห่งนี้ถูกยึดครองโดยพันตรีแพดดี รอย เบทส์ อดีตนายทหารสื่อสารแห่งกองทัพบกสหราชอาณาจักร เพื่อใช้ตั้งเป็นสถานีวิทยุกระจายเสียงเถื่อน ต่อมาได้ประกาศตัวเป็นอิสระจากสหราชอาณาจักรเมื่อวันที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2510[3]

ในปี พ.ศ. 2521 ขณะที่เบทส์ไม่ได้อยู่ในซีแลนด์ อเล็กซานเดอร์ อาเคนบาค (Alexander Achenbach) ผู้กล่าวอ้างว่าเป็นนายกรัฐมนตรีซีแลนด์พร้อมด้วยประชากรสัญชาติเยอรมันและดัชต์จำนวนหนึ่งได้ก่อการยึดอำนาจด้วยกำลัง จับไมเคิล บุตรชายของเบทส์ไว้ แล้วหลายวันต่อมาจึงนำไปปล่อยไว้ที่เนเธอร์แลนด์ เบทส์จึงรวบรวมกำลังพลและอาวุธยุทโธปกรณ์บุกยึดป้อมของตนคืนมาด้วยปฏิบัติการเฮลิคอปเตอร์ จับผู้ก่อการยึดอำนาจไว้เป็นเชลยศึก ผู้ก่อการส่วนใหญ่ถูกส่งกลับประเทศตนเมื่อสงครามจบสิ้น แต่อเล็กซานเดอร์ อาเคนบาค ทนายความชาวเยอรมันผู้ถือหนังสือเดินทางซีแลนด์ถูกตั้งข้อหากบฏต่อซีแลนด์และถูกคุมขังไว้จนกว่าจะได้จ่ายค่าเสียหายที่เรียกร้อง

รัฐบาลเยอรมันและเนเธอร์แลนด์เรียกร้องให้สหราชอาณาจักรให้ความช่วยเหลือในการส่งคืนเชลยสงครามเหล่านี้กลับสู่ประเทศของตน แต่สหราชอาณาจักรปฏิเสธโดยอ้างอิงคำพิพากษาของศาลที่ได้ชี้ขาดสถานะของซีแลนด์ไปแล้ว เบทส์เลิกล้มข้อเรียกร้องค่าเสียหายดังกล่าวหลังจากการต่อรองเป็นเวลาหลายสัปดาห์ แต่ก็กล่าวอ้างว่าการเจรจาทางการทูตที่เกิดขึ้นเป็นการยอมรับสถานภาพประเทศเอกราชของซีแลนด์โดยเยอรมนีไปโดยปริยาย เมื่ออเล็กซานเดอร์ อาเคนบาค ถูกส่งกลับประเทศแล้วกลับตั้งรัฐบาลพลัดถิ่นขึ้นและสถาปนาตนเองเป็นประธานองคมนตรี และสืบทอดตำแหน่งดังกล่าวให้โยฮันเนส ซีเกอร์ (Johannes Seiger) ในปี พ.ศ. 2532 ตราบจนปัจจุบัน ซีเกอร์ยังยืนยันอ้างสิทธิ์การปกครองของตนเองเหนือซีแลนด์

ตั้งแต่ พ.ศ. 2542 เป็นต้นมาได้มีพระบรมราชโองการให้ สมเด็จเจ้าฟ้าชายไมเคิล เจ้าฟ้ามหามกุฎราชกุมาร เป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ปกครองซีแลนด์แทนพระราชบิดาซึ่งทรงครองราชย์มากว่าสามทศวรรษและมีพระพลานามัยที่ไม่สมบูรณ์แล้ว

10 ตุลาคม พ.ศ. 2555 ทางการของราชรัฐซีแลนด์ได้ประกาศว่า เจ้าชายรอย แห่งซีแลนด์ ผู้ประกาศอธิปไตย สิ้นพระชนม์แล้ว ขณะที่มีพระชนมายุ 91 พรรษา จากอาการของโรคอัลไซเมอร์[4][5]

ลักษณะภูมิประเทศ[แก้]

ซีแลนด์ประกอบไปด้วยฐานซึ่งฝังอยู่ใต้ทะเล เสาทรงกลมขนาดใหญ่สองต้น และดาดฟ้า ในส่วนเสากลมแบ่งเป็น 7 ชั้น (A-G) ชั้น A คือดาดฟ้าและเป็นที่วางเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ชั้น B อยู่เหนือทะเล ส่วน C-G อยู่ใต้ระดับน้ำทะเล ในสมัยสงคราม ชั้น B-E เคยถูกใช้เป็นที่เก็บเสบียงอาหารและที่พัก ชั้น F เป็นคลังอาวุธ และชั้น G เป็นที่เก็บของอื่นๆ

เศรษฐกิจและการปกครองในปัจจุบัน[แก้]

ซีแลนด์
ซีแลนด์หลังเหตุการณ์เพลิงไหม้

เนื่องด้วยสถานภาพพิเศษที่ผู้ปกครองอ้างว่าตนเองเป็นประเทศเอกราชไปโดยปริยาย จึงนำพื้นที่ให้ HavenCo Limited ซึ่งเป็นผู้ให้บริการรับฝากเว็บไซต์บนอินเทอร์เน็ตเช่า โดยสถานของบริษัทในซีแลนด์ช่วยอำนวยความสะดวกเกี่ยวกับปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาและภาษี นอกจากนี้ยังมีการให้ตำแหน่ง Lord, Lady, Baron และ Baroness กับผู้ที่บริจาคเงินสนับสนุนซีแลนด์ โดยมีค่าใช้จ่ายเพียง £6.36[6]

เหรียญกษาปณ์ซีแลนด์ (จากซ้ายไปขวา) ครึ่งดอลลาร์ หนึ่งดอลลาร์ และหนึ่งส่วนสี่ดอลล่าร์

สถานภาพทางกฎหมาย[แก้]

นับตั้งแต่การประกาศตัวเป็นอิสระจากสหราชอาณาจักรเมื่อปี พ.ศ. 2510 ซีแลนด์ไม่เคยได้รับการรับรองจากรัฐสมาชิกของสหประชาชาติแม้เพียงประเทศเดียว ทำให้ที่นี่ไม่มีสถานะเป็นรัฐโดยสมบูรณ์และขาดการยอมรับจากนานาชาติ เนื่องจากประเทศในปัจจุบันจะมีสถานะเป็นประเทศที่มีอำนาจอธิปไตยโดยสมบูรณ์ในทางการเมืองระหว่างประเทศ จะต้องได้รับการรับรองสถานะจากรัฐสมาชิกสหประชาชาติตามอนุสัญญามอนเตวิเดโอด้วย

อย่างไรก็ตาม ครั้งหนึ่งเรือสหราชอาณาจักรเคยผ่านเข้าไปใกล้อาณาเขตของซีแลนด์ บุตรชายของเบทส์ได้ยิงเตือน จึงมีการฟ้องร้องต่อศาลในสหราขอาณาจักรและมีคำพิพากษาออกมาในปี พ.ศ. 2511 ว่าบริเวณที่เกิดเหตุพิพาทอยู่นอกเขตอำนาจศาลสหราชอาณาจักร ต่อมาในปี พ.ศ. 2518 เบทส์ได้นำรัฐธรรมนูญออกใช้และริเริ่มสร้างอัตลักษณ์และกลไกของรัฐเอกราชอื่น ๆ เช่น ธงชาติ เพลงชาติ เงินตรา ดวงตราไปรษณียากร และหนังสือเดินทาง ในเวลาต่อมา

นักวิจารณ์หลายรายได้กล่าวว่า ป้อมแห่งนี้ยังอยู่ในความการปกครองของสหราชอาณาจักรในปัจจุบัน แม้ว่าศาลในสหราชอาณาจักรจะตัดสินว่า ป้อมนี้อยู่นอกเหนืออำนาจศาลของสหราชอาณาจักร เนื่องจากตั้งอยู่ในน่านน้ำสากล พ้นจากระยะห่างจากชายฝั่ง 3 ไมล์ทะเล ซึ่งเป็นอาณาเขตทางทะเลที่สหราชอาณาจักรประกาศไว้

อ้างอิง[แก้]

  1. "Information on the Principality of Sealand including GDP" (PDF). Summit of Micronations. สืบค้นเมื่อ 2007-11-13.
  2. Sellars , Simon, JOURNEYS – THE SPIRIT OF DISCOVERY: Simon Sellars braves wind and waves to visit the unlikely North Sea nation of Sealand, The Australian, 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550. เรียกดูข้อมูล 10 มกราคม พ.ศ. 2551.
  3. "History of Sealand". Government of Sealand. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2011-08-17. สืบค้นเมื่อ 2007-11-11.
  4. เจ้าชายแห่งราชรัฐซีแลนด์สิ้นพระชนม์ด้วยโรคอัลไซเมอร์ Manager Online
  5. เจ้าชายรอยแห่งซีแลนด์ สิ้นพระชนม์ด้วยโรคอัลไซเมอร์RYT9
  6. http://www.redsave.com/index.asp?pageType=3&pid=2091&catId=21&track=SealandShopLink

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 51°53′40″N 1°28′57″E / 51.89444°N 1.48250°E / 51.89444; 1.48250