ซียูไรเตอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ซียูไรเตอร์
CU Writer Intro
CU Writer
พื้นที่ทำงานเอกสารบนซียูไรเตอร์
ผู้ออกแบบ นายสำนวน หิรัญวงษ์
ผู้พัฒนา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
วันที่เปิดตัว เมษายน พ.ศ. 2532
รุ่นล่าสุด 1.6 / ธันวาคม พ.ศ. 2536
สถานะการพัฒนา ยุติการพัฒนา
เขียนบน ภาษาซี และ ภาษาแอสเซมบลี
ระบบปฏิบัติการ เอ็มเอสดอส
แพลตฟอร์ม IBM PC compatible
ขนาดไฟล์ รวม 1.17 เมกะไบต์
ภาษา ภาษาไทย/ภาษาอังกฤษ
ประเภท โปรแกรมประมวลคำ
ลิขสิทธิ์ สาธารณสมบัติ
เว็บไซต์ www.cp.eng.chula.ac.th/cww/home.htm

ซียูไรเตอร์ (อังกฤษ: CU Writer) หรือเรียกอย่างไม่เป็นทางการว่า จุฬาเวิร์ด, เวิร์ดจุฬา หรือ CW เป็นโปรแกรมประมวลคำสัญชาติไทย ทำงานบนเอ็มเอสดอสในยุคก่อนที่จะมีวินโดวส์ 95 สร้างขึ้นโดยความร่วมมือจาก สถาบันบริการคอมพิวเตอร์ กับภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นำโดยนายสำนวน หิรัญวงษ์ เมื่อต้นปี พ.ศ. 2532 พัฒนาอย่างต่อเนื่องจนถึง พ.ศ. 2536 จึงยุติการพัฒนา รุ่นล่าสุดอยู่ที่รุ่น 1.6 โปรแกรมนี้มีการนำมาใช้สอนเป็นหลักสูตรวิชาคอมพิวเตอร์เบื้องต้นในสถานศึกษาด้วย

ประวัติ[แก้]

ซียูไรเตอร์ พัฒนาขึ้นโดยสถาบันบริการคอมพิวเตอร์ ร่วมกับภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อประมาณต้นปี พ.ศ. 2532 เพื่อให้ใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ IBM PC compatible ที่มีจอภาพโมโนโครมร่วมกับการ์ดแสดงผลแบบ Hercules ซึ่งเป็นรุ่นแรกคือรุ่นทดลอง เพื่อทดลองใช้ภายในก่อน เมื่อประมาณเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2532 โครงการนี้คาดหวังว่าจะเป็นโปรแกรมแก้ไขข้อความสำหรับการใช้งานอีเมล ซึ่งโครงการนี้ได้เริ่มพัฒนามา 2-3 ปีก่อนแล้ว แต่เนื่องจากขณะนั้นเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่เป็นพีซีทั่วไป จึงทำงานได้ช้ากว่าคนคีย์มาก จึงต้องรอจนกว่ามีเครื่องที่เป็น XT ใช้กันอย่างกว้างขวาง ต่อมาเดือนเมษายน พ.ศ. 2532 ได้เผยแพร่รุ่น 1.1 เป็นทางการผ่านสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 โดยประกาศให้เป็นโปรแกรมสาธารณะและให้บุคคลทั่วไปคัดลอกสำเนาได้ฟรี

รุ่น 1.2x ถูกพัฒนาขึ้นให้สามารถใช้งานกับจอภาพชนิด VGA และ EGA ได้ นำออกเผยแพร่ประมาณเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2532 เดือนถัดมาออกรุ่น 1.2 สามารถใช้กับจอแสดงผลชนิด EDA ของกระทรวงต่างประเทศได้ รุ่นนี้ไม่มีเพลง และสามารถใช้กับเครื่องพิมพ์ดอตเมทริกซ์ 24 หัวเข็มได้ การพัฒนาแบ่งเป็น 2 สายคือ พัฒนาเป็นรุ่น 1.21 ออกเผยแพร่ประมาณเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2532 โดยรุ่นนี้สามารถบังคับเลือกใช้จอแสดงผลที่ต้องการได้ และสามารถเลือกได้ว่าจะมีเพลงหรือไม่ อีกสายหนึ่งพัฒนาเป็นรุ่น 1.3 ซึ่งในรุ่นนี้สามารถใช้งานกับ การ์ดแสดงผลชนิด MCGA และ AT&T ได้ จนกระทั่งเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2532 ได้มีการนำเอารุ่น 1.21 และ 1.3 มารวมกันและแก้ไขโครงสร้างของโปรแกรมให้พัฒนาได้ง่ายขึ้น เป็นรุ่น 1.4 ทดลอง

รุ่น 1.41 ทดลอง ได้พัฒนาให้สามารถปรับระยะระหว่างบรรทัดขณะพิมพ์ให้เหมาะกับจำนวนบรรทัดต่อหน้าได้ ส่วนรุ่น 1.41 ตัวจริงออกเผยแพร่ประมาณเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2533 ได้แก้ไขข้อบกพร่องในการพิมพ์กับเครื่องพิมพ์ LQ, FX, LX ข้อบกพร่องในการพิมพ์ตาราง และรายละเอียดอื่น ๆ เล็กน้อย

รุ่น 1.5 ทดลอง เผยแพร่ในงานจุฬาวิชาการ '33 เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2533 เรียกว่ารุ่น "NOVEMBER" ซึ่งถูกพัฒนาให้ทำงานแบบหน้าต่าง (มากสุดถึง 8 หน้าต่าง) การคัดลอกแบบบล็อกคอลัมน์ และสามารถเก็บตัวเลือกรวมกับไฟล์ได้ แต่ยังมีข้อผิดพลาดเกี่ยวกับการพิมพ์บางจุดอยู่ ต่อมารุ่น 1.5 ตัวจริง ได้ออกเผยแพร่ต่อมาในเดือน ธันวาคม พ.ศ. 2533 เรียกว่ารุ่น "DECEMBER" ซึ่งแก้ข้อผิดพลาดต่าง ๆ เหล่านั้นแล้ว

รุ่น 1.43 ทดลอง เป็นรุ่นที่ได้พัฒนาต่อจากรุ่น 1.41 โดยพัฒนาให้สามารถแสดงผลภาษาบาลีและภาษาต่างประเทศเช่น ภาษาสเปน ภาษาฝรั่งเศส ภาษาเยอรมัน ได้ เมื่อวันที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2534

รุ่น 1.51 เป็นรุ่นแก้ไขปัญหา ใชัภายในไม่ได้เผยแพร่ ถัดมาคือรุ่น 1.52 เป็นรุ่นปรับปรุงจาก 1.51 เพื่อให้เลือกการใช้งานหน้าต่างเดียวหรือหลายหน้าต่างก็ได้ และยังเพิ่มสีให้สวยงาม โดยเผยแพร่ในงาน คอมพิวเตอร์ไทย 91 เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2534

ในชุดโปรแกรมยังมี CULASER และ CUPRINT ที่ใช้สำหรับเครื่องพิมพ์ HP LASER compatible คือ LASER-PRINT รุ่น 1.0 และ CUPRINT รุ่น 1.41 เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2534 ซึ่งสามารถพิมพ์ข้อความขนาด 10 และ 12 ตัวอักษรต่อนิ้วได้

รุ่น 1.6 เพิ่มคุณลักษณะให้สามารถตัดคำไทยได้ดีขึ้น และสามารถเลือกให้ไม่ต้องทำการตรวจหลักภาษาไทยได้ สามารถเลือกใช้แป้นพิมพ์ปัตตะโชติ เปลี่ยนภาษาของเมนูระหว่างภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษได้

องค์ประกอบ[แก้]

องค์ประกอบของซียูไรเตอร์ ประกอบด้วย 3 หน่วยหน้าที่หลักดังนี้

 1. CW.EXE เป็นหน่วยทำหน้าที่หลักของโปรแกรมประมวลคำ
 2. CUPRINT.EXE เป็นหน่วยทำหน้าที่สนับสนุนด้านการพิมพ์เอกสารทางเครื่องพิมพ์
 3. CUFONT.EXE เป็นหน่วยทำหน้าที่สนับสนุนด้านการออกแบบตัวอักษร

โปรแกรมนี้สามารถทำงานได้ในโปรแกรมจำลองดอส DOSBox ซึ่งทำงานได้ในหลายระบบปฏิบัติการบนสถาปัตยกรรม x86

คุณลักษณะเด่น[แก้]

 • เมื่อรันโปรแกรม โปรแกรมจะแสดงหน้าต่างรุ่น และเล่นเมโลดี้เพลงมหาจุฬาลงกรณ์ จนกว่าผู้ใช้จะกดปุ่มใด ๆ จึงเข้าสู่พื้นที่ทำงาน
 • เปลี่ยนภาษาแป้นพิมพ์ด้วยปุ่ม F10 เข้าสู่เมนูแบบดรอปดาวน์ด้วยปุ่ม ESC
 • ในเอกสารสามารถเลือกชุดฟอนต์ได้หลายชุดพร้อมกันจากทั้งหมดสี่ชุด แต่ละชุดมีสองแบบได้แก่ ตัวตรง และตัวเอน (ส่วนตัวหนาและขีดเส้นใต้จะกระทำขณะรัน) โดยเฉพาะชุดที่สี่ เป็นชุดสำหรับพิมพ์ภาษาต่างประเทศเช่น เยอรมัน ฝรั่งเศส ลักษณะเหมือนกับชุดที่หนึ่งแต่ต่างกันที่สัญลักษณ์ สามารถแก้ไขฟอนต์ได้ด้วยโปรแกรม CUFONT.EXE
 • การเข้ารหัสภาษาในเอกสาร สามารถเลือกเป็นแบบ สมอ. (เทียบเท่า ISO-8859-11) หรือแบบเกษตรได้ แบบเกษตรจะต่างจาก สมอ. ตรงที่ไม่มี ฃ กับ ฅ
 • สามารถกำหนดตำแหน่งเอกสาร (bookmark) เพื่อกระโดดไปยังตำแหน่งนั้นทันที สามารถบันทึกได้คราวละ 10 ตำแหน่ง
 • สามารถคัดลอกข้อมูลในเอกสารเป็นบล็อกสี่เหลี่ยม เพื่อนำไปวางที่อื่นได้ และคัดลอกข้อมูลข้ามหน้าต่างได้ หาผลรวมข้อมูลในบล็อก สามารถใส่เครื่องหมายจุลภาคแสดงหลักพันได้อัตโนมัติ และสามารถวาดตารางได้โดยใช้วิธีตีเส้นรอบบล็อกที่เลือก
 • สามารถสร้างสูตรคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อนเช่น ตัวยก ตัวห้อย วงเล็บใหญ่ ขีดคร่อม เศษส่วน อินทิเกรต ลิมิต รากที่สอง ค่าสัมบูรณ์ ผลรวม ผลคูณ เรียกใช้โดยพิมพ์ ".M" ที่คอลัมน์แรกตามด้วยคำสั่งต่าง ๆ
 • สามารถเลือกหรือไม่เลือกทำการตรวจหลักภาษาไทยได้ (ถ้าไม่เลือกก็จะสามารถพิมพ์วรรณยุกต์ลงบนอักษรอังกฤษได้เป็นอาทิ) สามารถเลือกใช้แป้นพิมพ์เกษมณีหรือปัตตะโชติ เปลี่ยนภาษาของเมนูระหว่างภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษได้
 • สามารถแก้ไขเอกสารได้ 8 ไฟล์พร้อมกัน
 • สร้างไฟล์สำรองนามสกุล .bak โดยอัตโนมัติเมื่อทำการบันทึก
 • ไม่มีนามสกุลไฟล์ที่เป็นเอกสารซียูไรเตอร์โดยเฉพาะ สามารถตั้งอะไรก็ได้ในรูปแบบชื่อไฟล์ 8.3

อ้างอิง[แก้]

 • เดือน สินธุพันธ์ประทุม, สำนวน หิรัญวงษ์. CU Writer : ศึกษาด้วยตนเอง เวอร์ชัน 1.52 และ 1.6. พิมพ์ครั้งที่ 2. กรุงเทพฯ : โรงพิมพ์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2536.
 • เอกสารคู่มือ CW.DOC และ CW16.DOC ซึ่งมาพร้อมกับโปรแกรมซียูไรเตอร์ (สาธารณสมบัติ)

ดูเพิ่ม[แก้]