จุมพฏ บุญใหญ่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จุมพฏ บุญใหญ่
ป.ช., ป.ม.
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2497 (68 ปี)
จังหวัดสกลนคร
พรรค ประชาธิปัตย์

จุมพฏ บุญใหญ่ (เกิด 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2497) เป็นนักการเมืองชาวไทย เคยดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสกลนคร 1 สมัย

ประวัติ[แก้]

จุมพฏ บุญใหญ่ เกิดเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2497 จบการศึกษา นิติศาสตรบัณฑิต สาขากฎหมาย มหาวิทยาลัยรามคำแหง และสอบไล่ได้เป็นเนติบัณฑิตไทยแห่งสำนักอบรมศึกษากฎหมายแห่งเนติบัณฑิตยสภา เมื่อจบแล้วได้ประกอบอาชีพเป็นทนายความและครู

งานการเมือง[แก้]

ในทางการเมืองระดับท้องถิ่นเป็นสมาชิกสภาและรองประธานสภา จังหวัดสกลนคร เขตอำเภอเมือง เมื่อปี พ.ศ. 2528 ในระดับประเทศ นายจุมพฏเป็นประธานสาขาพรรคประชาธิปัตย์ เขตจังหวัดสกลนคร ในปี พ.ศ. 2529 ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเมื่อปี พ.ศ. 2550 จุมพฏได้ลงรับเลือกตั้งในสังกัดพรรคพลังประชาชนและได้รับเลือกตั้ง โดยมีตำแหน่งเป็นกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎรและกรรมาธิการการพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน[1]

แต่แล้วในกลางปี พ.ศ. 2552 จุมพฏได้มีท่าทีตีจากจากพรรคเพื่อไทย ซึ่งแปรสภาพจากพรรคพลังประชาชน โดยหันไปร่วมกิจกรรมกับพรรคภูมิใจไทย ยังความไม่พอใจให้แก่สมาชิกพรรคเพื่อไทยเป็นอย่างมาก ในที่สุดทางพรรคก็ได้มีมติขับออกจากพรรค และศาลรัฐธรรมนูญก็ได้มีมติชี้ขาดว่านายจุมพฏก็ได้พ้นจากสมาชิกภาพของพรรคเพื่อไทย[2][3]

ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเมื่อปี พ.ศ. 2554 จุมพฏได้ย้ายกลับเข้าพรรคประชาธิปัตย์อีกครั้ง โดยให้เหตุผลว่าถูกโจมตีว่าเป็นนักการเมืองที่ถูกซื้อตัว ซึ่งเรื่องการย้ายพรรคนี้ ทางแกนนำของพรรคภูมิใจไทย เช่น เนวิน ชิดชอบ หรือ อนุทิน ชาญวีรกูล ก็ได้รับทราบและเข้าใจแล้ว[4] โดยได้ลงในเขต 6 (ประกอบไปด้วย อำเภอวานรนิวาส และ อำเภอเจริญศิลป์ ยกเว้นตำบลโคกศิลา) แต่ผลการเลือกตั้ง จุมพฎ ไม่ได้รับเลือกตั้ง โดยแพ้ให้กับเสรี สาระนันท์ จากพรรคเพื่อไทย

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ประวัติย่อ นายจุมพฏ บุญใหญ่ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคพลังประชาชน จังหวัดสกลนคร เขตที่ 2
  2. ศาล รธน.ชี้ จุมพฏ-ปรพล พ้นสภาพ ส.ส.เพื่อไทย จากกระปุกดอตคอม
  3. มติเพื่อไทยขับ 2 สส. จุมพฏ - ปรพล พ้นพรรค จากกระปุกดอตคอม
  4. [ลิงก์เสีย] "จุมพฏ บุญใหญ่"ย้ายซบ ปชป. จากกรุงเทพธุรกิจ
  5. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๔, เล่ม ๑๒๘ ตอนที่ ๒๔ ข หน้า ๓๘, ๒ ธันวาคม ๒๕๕๔
  6. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๒, เล่ม ๑๒๖ ตอนที่ ๑๖ ข หน้า ๗๗, ๔ ธันวาคม ๒๕๕๒