จุมพฏ บุญใหญ่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
จุมพฏ บุญใหญ่
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2497 (66 ปี)
จังหวัดสกลนคร
พรรคการเมือง ประชาธิปัตย์

นายจุมพฏ บุญใหญ่ เกิดเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2497 ที่จังหวัดสกลนคร จบการศึกษา นิติศาสตรบัณฑิต สาขากฎหมาย มหาวิทยาลัยรามคำแหง และสอบไล่ได้เป็นเนติบัณฑิตไทยแห่งสำนักอบรมศึกษากฎหมายแห่งเนติบัณฑิตยสภา เมื่อจบแล้วได้ประกอบอาชีพเป็นทนายความและครู

งานการเมือง[แก้]

ในทางการเมืองระดับท้องถิ่นเป็นสมาชิกสภาและรองประธานสภา จังหวัดสกลนคร เขตอำเภอเมือง เมื่อปี พ.ศ. 2528 ในระดับประเทศ นายจุมพฏเป็นประธานสาขาพรรคประชาธิปัตย์ เขตจังหวัดสกลนคร ในปี พ.ศ. 2529 ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเมื่อปี พ.ศ. 2550 นายจุมพฏได้ลงรับเลือกตั้งในสังกัดพรรคพลังประชาชนและได้รับเลือกตั้ง โดยมีตำแหน่งเป็นกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎรและกรรมาธิการการพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน[1]

แต่แล้วในกลางปี พ.ศ. 2552 นายจุมพฏได้มีท่าทีตีจากจากพรรคเพื่อไทย ซึ่งแปรสภาพจากพรรคพลังประชาชน โดยหันไปร่วมกิจกรรมกับพรรคภูมิใจไทย ยังความไม่พอใจให้แก่สมาชิกพรรคเพื่อไทยเป็นอย่างมาก ในที่สุดทางพรรคก็ได้มีมติขับออกจากพรรค และศาลรัฐธรรมนูญก็ได้มีมติชี้ขาดว่านายจุมพฏก็ได้พ้นจากสมาชิกภาพของพรรคเพื่อไทย[2][3]

ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเมื่อปี พ.ศ. 2554 นายจุมพฏได้ย้ายกลับเข้าพรรคประชาธิปัตย์อีกครั้ง โดยให้เหตุผลว่าถูกโจมตีว่าเป็นนักการเมืองที่ถูกซื้อตัว ซึ่งเรื่องการย้ายพรรคนี้ ทางแกนนำของพรรคภูมิใจไทย เช่น นายเนวิน ชิดชอบ หรือ นายอนุทิน ชาญวีรกูล ก็ได้รับทราบและเข้าใจแล้ว[4] โดยได้ลงในเขต 6 (ประกอบไปด้วย อำเภอวานรนิวาส และ อำเภอเจริญศิลป์ ยกเว้นตำบลโคกศิลา) แต่ผลการเลือกตั้ง นายจุมพฎ ไม่ได้รับเลือกตั้ง โดยแพ้ให้กับนายเสรี สาระนันท์ จากพรรคเพื่อไทย

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]