คุยกับผู้ใช้:PradaSaetiew

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ยินดีต้อนรับสู่วิกิพีเดียภาษาไทย

ยินดีต้อนรับคุณ PradaSaetiew สู่วิกิพีเดียภาษาไทย หน้าต่อไปนี้อาจเป็นประโยชน์แก่คุณ:

Emojione 1F476.svg มือใหม่ขอแนะนำอย่างยิ่งให้คุณเริ่มจากแก้หรือต่อเติมบทความที่มีอยู่แล้วก่อน ไม่ควรรีบสร้างบทความด้วยตัวเองเพราะมักไม่ผ่านและถูกลบ

แนะนำเว็บ

และ

เรียนรู้การแก้ไข (ขอใช้เวลาอ่านไม่นานเพื่อให้ทราบพื้นฐาน)

อีกทางหนึ่ง อ่านหน้า การเข้ามีส่วนร่วมในวิกิพีเดีย ซึ่งสรุปทุกอย่างไว้หน้าเดียว

ฉันอ่านหมดแล้วยังไม่เข้าใจเลย
ถามที่แผนกช่วยเหลือ หรือ ถามในหน้านี้แหละ!

อย่าลืมลงชื่อในหน้าพูดคุย โดยการพิมพ์ --~~~~ จะปรากฏชื่อและวันเวลา

Hello PradaSaetiew! Welcome to Thai Wikipedia. If you are not a Thai speaker, you can ask a question in our Guestbook.


-- New user message (คุย) 19:49, 16 ธันวาคม 2562 (+07)

ป้ายก่อกวน[แก้]

@Horus: งงมาก เราก่อกวนตรงไหน? ตรงที่ลบลิ้งค์แดง เธอบอกลบไม่ได้ ก็ไม่ได้บอกว่าไม่ยอมรับหนิ แค่บอกว่าทำไมม่ลบแค่ตรงที่แก้ลิ้งค์แดง หรือแค่ตรงที่เราทำผิด จะย้อนทั้งหมดทำไม แค่กดย้อนการแก้ไขของผู้ดูแลระบบครั้งเดียว ผิดถึงขั้นต้องจะโดนบล็อกเลยเหรอ? เราไม่มีเหตุผล หรือไม่ยอมรับเหตุผลตรงไหน

และที่ลบข้อความที่เธอส่งมาในหน้าพูดคุยแบบประชดว่า ทำงานร่วมกับคนอื่นเป็นไหม ทำไมเราจะลบไม่ได้ เพราะนี่มันหน้าพูดคุยของเราเอง เราไม่อยากเห็นข้อความของใครที่มาคุย เราอ่านแล้วรู้สึกไม่ดี เราก็มีสิทธิ์ลบได้ถูกมั้ย?.--PradaSaetiew (คุย) 11:39, 22 เมษายน 2563 (+07)

คนอื่นมาแจ้งคุณเพราะคุณมีพฤติกรรมที่ต้องปรับปรุง และเรื่อง "พินทุ" ที่ยกมาให้อ่านเป็นความรู้ แต่ในเมื่อยอกย้อนกลับมาด้วยคำพูดว่า "ถามจริง ทำงานร่วมกับผู้อื่นเป็นไหมครับเนี่ย" ก็เลยทำให้คนที่มาเตือนคิดว่าคงคุยกันดี ๆ ไม่ได้แล้ว อีกอย่างหนึ่งตอนนี้คุณก็ยังไม่ได้ถูกบล็อกนี่ ยังเห็นแก้ไขอะไรได้ตามปกติ ช่วยพูดความจริงด้วย พร้อมกันนี้ ผมยกหลักฐานขึ้นมาให้คนอื่นประเมินแล้วว่าผมพูดจาประชดประชันจริง หรือคุณรับความจริงไม่ได้เองแล้ว --Horus (พูดคุย) 12:25, 22 เมษายน 2563 (+07)
@Horus: เราพูดตอนไหนว่าเราถูกบล็อค? เราบอกว่า เราจะโดนบล็อก(ตามที่เธอติดแท็ก ว่าเราก่อกวน) ถามว่าเราผิดตรงไหนที่ว่าก่อกวน เราไม่พูดความจริงตรงไหน? ในแท็กก็ขึ้นบอกตามนี้ และเหตุผลที่เธอบอกก็ตามนี้ ว่าคุยแบบมีเหตุผลกับเราไม่ได้แล้ว และอีกอย่างนะ เธอใช้คำพูดนี้กับเราก่อนนะ "ถามจริง ทำงานร่วมกับผู้อื่นเป็นไหมครับเนี่ย" แล้วทำไมเราจะใช้คำนี้พูดกับเธอบ้างไม่ได้ เธอยังใช้คำนี้พูดกับคนอื่นได้เลย อยู่ๆมาพูดกับคนอื่นว่า "ถามจริง ทำงานร่วมกับผู้อื่นเป็นไหมครับเนี่ย" เตือนดีๆยังไงเหรอ ใช้ตรรกะอะไรในการตัดสินคนอื่น คนทั่วไปเค้าใช้คำแบบนี้กับคนที่ไม่รู้จักหรือไม่เคยคุยกันเลยแบบนี้เหรอ /ถ้าบอกว่าเป็นเพราะเราใช้ประโยคนี้ เราควรปรับปรุงพฤติกรรม เธอก็คงจะต้องปรับปรุงตัวเธอด้วย เพราะเธอเป็นคนใช้ประโยคนี้ก่อน.--PradaSaetiew (คุย) 13:22, 22 เมษายน 2563 (+07)
ถ้าคุณยังไม่รู้ตัว ผมก็ส่งข้อมูลให้คนอื่นช่วยตัดสินแล้วครับ ว่าพฤติกรรมของคุณเหมาะกับประโยคคำถาม "ทำงานร่วมกับผู้อื่นเป็นไหมครับเนี่ย" หรือเปล่า ผมเลือกใช้คำนี้เพราะพฤติกรรมของคุณเอง ไม่ได้ประชดประชัน --Horus (พูดคุย) 13:36, 22 เมษายน 2563 (+07)
@Horus: ถ้าคุณยังไม่รู้ตัว คุณไม่มีสิทธิ์อะไรใดๆ ทั้งสิ้น ที่จะมาตัดสินคนอื่นว่าเหมาะกับประโยคแบบไหน หรือพฤติกรรมของคนอื่นว่าไม่ดีหรือควรปรับปรุง.--PradaSaetiew (คุย) 13:51, 22 เมษายน 2563 (+07)

ไม้ยมก[แก้]

--Miwako Sato (คุย) 17:49, 21 เมษายน 2563 (+07)

เข้าใจแล้ว แล้วทำไมไม่กดย้อนกลับแค่ตรงส่วนวรรคไม้ยมก ที่เราแก้ผิด จะย้อนกลับตรงเว้นวรรคในเนื้อหาส่วนอื่นทั้งหมดด้วยทำไม ทำไมไม่กดย้อนแค่ตรงส่วนที่เราเว้นวรรคผิด หรือเว้นวรรคตรงส่วนอื่นที่ไม่เกี่ยวกับไม้ยมก ก็ผิดด้วย?--PradaSaetiew (คุย) 05:04, 22 เมษายน 2563 (+07)

พินทุ[แก้]

ไม่ได้เป็นคนเขียนบทความโคโรนานั้น แต่มาอธิบายเรื่องพินทุในบทความนั้นดังนี้

  1. คำภาษาจีนว่า "華南" (huánán) หลักเกณฑ์ของราชบัณฑิตยสถานที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา กำหนดให้ทับศัพท์ว่า "หฺวาหนาน"
  2. สาเหตุที่ราชบัณฑิตฯ กำหนดให้ใส่พินทุ เพื่อแสดงว่า อ่านเสียง ห - หฺวา (huá) ถ้าไม่ใส่พินทุ จะกลายเป็นเสียง ว - หวา (wá)

--Miwako Sato (คุย) 23:58, 22 เมษายน 2563 (+07)

ขอบคุณจ้า เข้าใจแล้ว.--PradaSaetiew (คุย) 04:04, 23 เมษายน 2563 (+07)