ข้ามไปเนื้อหา

คณะประพันธกรจรจัด เดอะมูฟวี่ เดธแอปเปิล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คณะประพันธกรจรจัด เดอะมูฟวี่ เดธแอปเปิล
กำกับทากูยะ อิงาราชิ
บทภาพยนตร์โยขิ เอโนกิโดะ
สร้างจากคณะประพันธกรจรจัด
โดย คาฟกา อาซางิริ
อำนวยการสร้าง
  • จุนอิจิโร ทามูระ
  • ชิอากิ คูรากาเนะ
นักแสดงนำ
กำกับภาพสึโยชิ คันบายาชิ
ตัดต่อชิเงรุ นิชิยามะ
ดนตรีประกอบทากุ อิวาซากิ
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่ายคาโดกาวะ
วันฉาย3 มีนาคม พ.ศ. 2561 (ญี่ปุ่น)
25 ตุลาคม พ.ศ. 2561 (ไทย)
ความยาว90 นาที[1]
ประเทศญี่ปุ่น
ภาษาญี่ปุ่น
ทำเงิน550 ล้านเยน

คณะประพันธกรจรจัด เดอะมูฟวี่ เดธแอปเปิล (ญี่ปุ่น: 文豪ストレイドッグス デッドアップルโรมาจิBungō Sutorei Doggusu Deddo Appuru) เป็นภาพยนตร์อนิเมะญี่ปุ่นในปี พ.ศ. 2561 ผลิตโดยสตูดิโอโบนส์ กำกับโดยทากูยะ อิงาราชิ และเขียนบทโดยคาฟกา อาซางิริและโยจิ เอโนกิโดะ อิงจากซีรีส์มังงะคณะประพันธกรจรจัดที่แต่งเรื่องโดยอาซางิริและวาดภาพโดยซังโงะ ฮารูกาวะ ภาพยนตร์เรื่องราวหลังเหตุการณ์ในซีรีส์อนิเมะฤดูกาลที่สอง เมื่อกลุ่มนักสืบได้เห็นความเชื่อมโยงของคดีฆาตกรรมหลายคดีที่เกิดขึ้นกับผู้มีพลังพิเศษ นาคาจิมะ อัตสึชิและพวกพ้องจึงได้เผชิญหน้าของคนร้ายในคดีเหล่านี้ซึ่งเป็นชายที่มีชื่อว่าชิบุซาวะ ทัตสึฮิโกะ นักพากย์ตัวละครหลักที่กลับมารับบทในภาพยนตร์ได้แก่ เค็นโชะ โอโนะ, คิโช ทานิยามะ, มาโมรุ มิยาโนะ, ยูโตะ อูเอมูระ และอากิระ อิชิดะ ภาพยนตร์ออกฉายในประเทศญี่ปุ่นในวันที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2561 และออกฉายในประเทศไทยในวันที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2561[2]

เนื้อเรื่องของภาพยนตร์คิดขึ้นโดยอาซางิริ ผู้ซึ่งต้องการสานต่อเรื่องราวหลังจากซีรีส์อนิเมะโทรทัศน์ฤดูกาลที่สองได้จบลงเมื่อปลายปี พ.ศ. 2559 ทีมงานสร้างมีเป้าหมายที่จะสร้างโครงเรื่องที่ลึกซึ้งโดยอ้างอิงจากชิบุซาวะ ทัตสึฮิโกะตัวจริง ๆ อย่างหลวม ๆ ในขณะเดียวกันก็สร้างสมดุลระหว่างผลกระทบของบทบาทของตัวละครในภาพยนตร์ โดยเฉพาะอัตสึชิและนาคาฮาระ ยูยะ วง Granrodeo, Screen Mode และ Luck Life ร้องเพลงประกอบของภาพยนตร์เรื่องนี้ มังงะดัดแปลงจากภาพยนตร์จำนวน 2 เล่มออกฉายในญี่ปุ่น และยังมีไลต์โนเวลอีก 2 เล่มที่เขียนขึ้นเพื่อโปรโมตภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย

ภาพยนตร์ทำรายได้รวม 550 ล้านเยน (4.98 ล้านเหรียญสหรัฐ) ในบ็อกซ์ออฟฟิสญี่ปุ่น และชนะหลายรางวัลจากนิตยสารนิวไทป์ โดยเฉพาะ"รางวัลภาพยนตร์" ภาพยนตร์ได้เสียงตอบรับในเชิงบวกในเรื่องการจัดการบทบาทตัวละครและงานภาพ แม้ว่่าหลายคนเห็นว่าผู้ที่รู้จักซีรีส์นี้ใหม่ ๆ จะเข้าใจเนื้อเรื่องได้ยาก

อ้างอิง[แก้]

  1. "Movie Details and Reviews - Bungo Stray Dogs: Dead Apple". www.gv.com.sg (ภาษาอังกฤษ). เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 16, 2019. สืบค้นเมื่อ 2019-07-07.
  2. "คณะประพันธกรจรจัด". เอสเอฟ ซีเนม่า. สืบค้นเมื่อ December 19, 2022.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]