กิตติพงษ์ จารุธาณินทร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

กิตติพงษ์ จารุธาณินทร์ เป็นนักสำรวจ นักกฎหมาย และนักเลี้ยงปลาสวยงามที่มีชื่อเสียงชาวไทย เกิดที่อำเภอดุสิต กรุงเทพมหานคร เมื่อปี พ.ศ. 2501 จบการศึกษาจากโรงเรียนปานะพันธุ์วิทยา และคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

เริ่มเข้าสู่แวดวงปลาและสัตว์น้ำจากการเป็นผู้แนะนำให้บ่อตกปลาต่าง ๆ หาปลาชนิดใหม่ ๆ มาลงเพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้แก่ผู้ตก อาทิ ปลาตะพัด (Scleropages formosus), ปลากระโห้ (Catlocarpio siamensis) เป็นต้น และเขียนบทความลงนิตยสารตกปลาและเดินป่าฉบับต่างๆ จากนั้นได้ลงพื้นที่สำรวจปลาน้ำจืดและสัตว์น้ำของไทยอย่างจริง ๆ จัง ๆ เมื่อปี พ.ศ. 2528 โดยเริ่มจากใต้สะพานพระราม 6 นอกจากนี้แล้ว ยังลงพื้นที่สำรวจแหล่งน้ำต่าง ๆ ทั่วประเทศกับทางคณะ เป็นประจำ ราวปีละ 3-4 ครั้ง เช่น ลุ่มแม่น้ำสาละวิน และป่าพรุทางภาคใต้ เป็นต้น

กิตติพงษ์ จารุธาณินทร์ ทำงานร่วมกับนักมีนวิทยาหลายคน และได้ค้นพบปลาชนิดใหม่ ๆ ของโลกหลายชนิดที่ได้ถูกตั้งชื่อชนิดเป็นนามสกุลของตัวเอง เช่น ปลากระเบนกิตติพงษ์ (Himantura kittipongi)[1], ปลาค้อถ้ำจารุธาณินทร์ (Schistura jaruthanini)[2] เป็นต้น นอกจากนี้แล้วยังเป็นผู้ที่ส่งตัวอย่างต้นแบบแรก (Holotype) ของปลากระเบนราหูเจ้าพระยา (H. chaophraya) ปลากระเบนน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกให้แก่ ดร.ไทสัน โรเบิร์ตส์ แห่งสถาบันสมิธโซเนียนได้ศึกษาและอนุกรมวิธานออกมาเป็นชื่อวิทยาศาสตร์อย่างในปัจจุบัน และยังเป็นผู้ตั้งชื่อวิทยาศาสตร์ให้แก่ ตะพาบม่านลายพม่า (Chitra vandijki) ในปี ค.ศ. 2002 ในชื่อ Chitra burmanica ด้วย แต่ทว่าด้วยความล่าช้าของข้อมูลทางวิชาการ ทำให้ชื่อนี้ในที่สุดกลายเป็นเพียงชื่อพ้องไป[3]

อีกทั้งยังเป็นนักเขียนรับเชิญและเป็นที่ปรึกษาให้กับนิตยสารปลาสวยงามหลายเล่มของไทยด้วย อาทิ Fish Zone, Aquarium Biz เป็นต้น และมีสถานะเป็นสมาชิกกิตติมศักดิ์ของสมาคมอนุรักษ์วาฬและโลมาโลก จากที่เป็นผู้ที่รับซื้อโลมาที่ชาวประมงจับได้มาพยาบาลและฟื้นฟูอาการบาดเจ็บต่างๆ จากการจับหายไปและสุขภาพแข็งแรงขึ้น[4]

อ้างอิง[แก้]

  1. [https://web.archive.org/web/20070312035746/http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9490000048550 เก็บถาวร 2007-03-12 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน พบปลากระเบนชนิดใหม่ของโลกในไทย จากผู้จัดการออนไลน์]
  2. เจอปลาถ้ำ 5 ชนิดใหม่ของโลกที่พิษณุโลก
  3. คอลัมน์ V.I.P. ตอน กริวดาว... เสียดาย! สูญพันธุ์ตั้งแต่ยังไม่ได้เกิด โดย กิตติพงษ์ จารุธาณินทร์ หน้า 108-109 นิตยสาร Aquarium Biz Vol.1 ฉบับที่ 11 ประจำเดือนพฤษภาคม 2011
  4. คอลัมน์ Interview เปิดตำนานเจ้าพ่อปลาแม่น้ำ "กิตติพงษ์ จารุธาณินทร์" จากนิตยสาร Aquarium Biz เล่มที่ 2 ปีที่ 1 ประจำเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2553

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]