กล้ามเนื้อเฟลกเซอร์ คาร์ไพ อัลนาริส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
กล้ามเนื้อเฟลกเซอร์ คาร์ไพ อัลนาริส
(Flexor carpi ulnaris muscle)
FCU.png
กล้ามเนื้อในชั้นตื้นในด้านหลัง (ซ้าย) และด้านหน้า (ขวา) ของปลายแขนข้างซ้าย (กล้ามเนื้อเฟลกเซอร์ คาร์ไพ อัลนาริสแสดงด้วยสีน้ำเงิน)
ละติน musculus flexor carpi ulnaris
Gray's subject #125 447
จุดเกาะต้น ปุ่มมีเดียล อีพิคอนไดล์ (เอ็นกล้ามเนื้อคอมมอนเฟลกเซอร์)
จุดเกาะปลาย กระดูกพิสิฟอร์ม
หลอดเลือดแดง หลอดเลือดแดงอัลนา
เส้นประสาท แขนงเลี้ยงกล้ามเนื้อของเส้นประสาทอัลนา
หน้าที่ งอที่ข้อมือ
กล้ามเนื้อต้าน กล้ามเนื้อเอกซ์เทนเซอร์ คาร์ไพ อัลนาริส
Dorlands/
Elsevier
m_22/12549030

กล้ามเนื้อเฟลกเซอร์ คาร์ไพ อัลนาริส (อังกฤษ: flexor carpi ulnaris muscle; FCU) เป็นกล้ามเนื้อของปลายแขนของมนุษย์ ทำหน้าที่งอ (flex) และหุบ (adduct) มือ

จุดเกาะต้นและจุดเกาะปลาย[แก้]

กล้ามเนื้อเฟลกเซอร์ คาร์ไพ อัลนาริสเริ่มจากจุดเกาะต้น 2 ปลาย คือ ปลายจุดเกาะต้นด้านกระดูกต้นแขนและด้านกระดูกอัลนา ซึ่งเชื่อมกันโดยเอ็นโค้งซึ่งมีเส้นประสาทอัลนา (ulnar nerve) และหลอดเลือดแดงอัลนา (ulnar artery) วิ่งอยู่ข้างล่าง

จุดเกาะปลายของกล้ามเนื้อนี้เกาะที่กระดูกพิสิฟอร์ม (pisiform) แล้วผ่านทางเอ็นเข้าไปถึงกระดูกฮาเมต (hamate) และกระดูกฝ่ามือชิ้นที่ 5 ทำหน้าที่งอและหุบที่ข้อมือ

เอ็นกล้ามเนื้อ[แก้]

เอ็นกล้ามเนื้อของกล้ามเนื้อเฟลกเซอร์ คาร์ไพ อัลนาริสสามารถเห็นได้จากด้านหน้าของส่วนปลายของปลายแขน หากมองที่ส่วนปลายของปลายแขนของคนคนหนึ่ง ทางขวาก่อนถึงข้อมือ จะเห็นเอ็นประมาณ 2-3 อัน ซึ่งเอ็นของกล้ามเนื้อเฟลกเซอร์ คาร์ไพ อัลนาริสคือเอ็นที่อยู่แนวใกล้กลางมากที่สุด (ใกล้กับนิ้วก้อยมากที่สุด) (ส่วนเอ็นอันที่อยู่ด้านข้างที่สุดเป็นของกล้ามเนื้อเฟลกเซอร์ คาร์ไพ เรเดียลิส (flexor carpi radialis muscle) ส่วนอันตรงกลาง (ถ้ามี) เป็นของกล้ามเนื้อปาล์มาริส ลองกัส (palmaris longus))

การออกกำลังกาย[แก้]

เช่นเดียวกับกล้ามเนื้อกลุ่มงออื่นๆ ในปลายแขน กล้ามเนื้อนี้สามารถฝึกความแข็งแรงได้จากการออกกำลังการต้านการงอ โดยใช้ wrist roller และ wrist curls ร่วมกับดัมบ์เบลล์ (dumbbell)

ภาพอื่นๆ[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]