กล้ามเนื้อเอกซ์เทนเซอร์ พอลิซิส ลองกัส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กล้ามเนื้อเอกซ์เทนเซอร์ พอลิซิส ลองกัส
(Extensor pollicis longus muscle)
แผ่นเมือกของเอ็นกล้ามเนื้อด้านหลังของข้อมือ (กล้ามเนื้อเอกซ์เทนเซอร์ พอลิซิส ลองกัสอยู่ตรงกลางภาพด้านขวา)
รายละเอียด
จุดยึดกระดูกอัลนา
จุดเกาะกระดูกนิ้วมือท่อนปลายของนิ้วหัวแม่มือ
ประสาทเส้นประสาทโพสทีเรียร์อินเตอร์ออสเซียส (แขนงจากเส้นประสาทเรเดียล)
การกระทำเหยียดนิ้วหัวแม่มือ (ข้อต่อระหว่างฝ่ามือกับนิ้วมือ และ ข้อต่อระหว่างกระดูกนิ้วมือ)
ตัวต้านกล้ามเนื้อเฟลกเซอร์ พอลิซิส ลองกัส, กล้ามเนื้อเฟลกเซอร์ พอลิซิส เบรวิส
ตัวระบุ
ภาษาละตินmusculus extensor pollicis longus
TA98A04.6.02.051
TA22516
FMA38521
ศัพท์ทางกายวิภาคของกล้ามเนื้อ

กล้ามเนื้อเอกซ์เทนเซอร์ พอลิซิส ลองกัส (อังกฤษ: Extensor pollicis longus) เป็นกล้ามเนื้อที่อยู่ในปลายแขน มีขนาดใหญ่กว่ากล้ามเนื้อเอกซ์เทนเซอร์ พอลิซิส เบรวิส (Extensor pollicis brevis) จุดเกาะต้นของกล้ามเนื้อบางส่วนถูกปกคลุมด้วยกล้ามเนื้ออื่นๆ

จุดเกาะต้นและจุดเกาะปลาย[แก้]

กล้ามเนื้อนี้มีจุดเกาะต้นอยู่ที่ส่วนด้านข้างของส่วนกลาง 1/3 ของพื้นผิวด้านหลังของส่วนกลางของกระดูกอัลนาใต้ต่อจุดเกาะต้นของกล้ามเนื้อแอบดักเตอร์ พอลิซิส ลองกัส (Abductor pollicis longus) และเกาะจากเอ็นเยื่อระหว่างกระดูก (interosseous membrane)

ส่วนปลายของกล้ามเนื้อเป็นเอ็นกล้ามเนื้อ ผ่านเข้าไปในช่องในเอ็นดอร์ซัล คาร์ปัล (dorsal carpal ligament) ที่แยกมาเฉพาะสำหรับเอ็นกล้ามเนื้อนี้ เอ็นทอดตัวลงในร่องแคบเฉียงที่อยู่ด้านหลังของปลายล่างของกระดูกเรเดียส

จากนั้นเอ็นกล้ามเนื้อจะทอดเฉียงข้ามเอ็นกล้ามเนื้อเอกซ์เทนเซอร์ คาร์ไพ เรเดียลิส ลองกัส และเบรวิส (Extensor carpi radialis longus and brevis) และมีช่องว่างรูปสามเหลี่ยมเรียกว่า อนาโตมิคัล สนัฟฟ์ บอกซ์ (anatomical snuff box) คั่นแบ่งเอ็นกล้ามเนื้อนี้และเอ็นกล้ามเนื้อเอกซ์เทนเซอร์ พอลิซิส เบรวิส (Extensor pollicis brevis) ซึ่งมีหลอดเลือดแดงเรเดียล (radial artery) อยู่ด้านใน ก่อนที่เอ็นจะเข้าไปเกาะที่ฐานของกระดูกนิ้วมือท่อนปลายของนิ้วหัวแม่มือ

ความสัมพันธ์[แก้]

เอ็นของกล้ามเนื้อแอบดักเตอร์ พอลิซิส ลองกัส (Abductor pollicis longus), เอกซ์เทนเซอร์ พอลิซิส ลองกัส และเบรวิส (Extensor pollicis longus and brevis) ทอดข้ามเหนือหลอดเลือดแดงเรเดียล (radial artery)

หน้าที่[แก้]

กล้ามเนื้อเอกซ์เทนเซอร์ พอลิซิส ลองกัสทำหน้าที่เหยียดกระดูกนิ้วมือท่อนปลายของนิ้วหัวแม่มือ และช่วยเหยียดและกางข้อมือร่วมกับกล้ามเนื้อเอกซ์เทนเซอร์ พอลิซิส เบรวิส

ภาพอื่นๆ[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]