กล้ามเนื้อคอราโคเบรเคียลิส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กล้ามเนื้อคอราโคเบรเคียลิส
(Coracobrachialis muscle)
กล้ามเนื้อชั้นลึกของหน้าอกและต้นแขนด้านหน้า และขอบเขตของรักแร้ (กล้ามเนื้อคอราโคเบรเคียลิสแสดงด้วยสีน้ำเงิน)
ด้านหน้าของรยางค์บนข้างขวา (กล้ามเนื้อคอราโคเบรเคียลิสอยู่ทางขวาของภาพ ชื่ออยู่ลำดับที่ 4 นับจากล่าง)
รายละเอียด
จุดยึดโคราคอยด์ โพรเซสของกระดูกสะบัก
จุดเกาะด้านใกล้กลางของกระดูกต้นแขน
หลอดเลือดแดงหลอดเลือดแดงแขน
ประสาทเส้นประสาทมัสคิวโลคิวทาเนียส
การกระทำหุบกระดูกต้นแขนเข้า
ตัวระบุ
ภาษาละตินmusculus coracobrachialis
TA98A04.6.02.017
TA22468
FMA37664
ศัพท์ทางกายวิภาคของกล้ามเนื้อ

กล้ามเนื้อคอราโคเบรเคียลิส (อังกฤษ: Coracobrachialis) เป็นกล้ามเนื้อที่เล็กที่สุดในบรรดากล้ามเนื้อ 3 มัดที่เกาะอยู่กับโคราคอยด์ โพรเซส (coracoid process) ของกระดูกสะบัก (scapula) (กล้ามเนื้ออีก 2 มัดที่เหลือคือกล้ามเนื้อเพคทอราลิส ไมเนอร์ (pectoralis minor) และกล้ามเนื้อไบเซ็ปส์ เบรคิไอ (biceps brachii)) กล้ามเนื้อนี้อยู่ที่ส่วนบนและส่วนด้านใกล้กลางของแขน

จุดเกาะต้นและจุดเกาะปลาย[แก้]

กล้ามเนื้อนี้เริ่มจากยอดของโคราคอยด์ โพรเซส (coracoid process) ซึ่งร่วมกับปลายจุดเกาะด้านสั้นของกล้ามเนื้อไบเซ็ปส์ เบรคิไอ (Biceps brachii) และจากผนังกั้นระหว่างกล้ามเนื้อ (intermuscular septum) ระหว่างกล้ามเนื้อทั้งสองมัด

จุดเกาะปลายของกล้ามเนื้อนี้เป็นเอ็นกล้ามเนื้อแบน เกาะไปที่รอยประทับที่ส่วนกลางของพื้นผิวและขอบกระดูกด้านใกล้กลางของส่วนกลางของกระดูกต้นแขน ระหว่างจุดเกาะต้นของกล้ามเนื้อไตรเซ็ปส์ เบรคิไอ (Triceps brachii) และ กล้ามเนื้อเบรเคียลิส (Brachialis)

หน้าที่[แก้]

กล้ามเนื้อคอราโคเบรเคียลิสทำหน้าที่ดึงกระดูกต้นแขนไปด้านหน้า (งอไหล่ (shoulder flexion)) และดึงกระด฿กต้นแขนเข้าหาลำตัว (หุบไหล่ (shoulder adduction))

เส้นประสาทที่เลี้ยง[แก้]

กล้ามเนื้อมัดนี้เลี้ยงโดยเส้นประสาทมัสคิวโลคิวทาเนียส (musculocutaneous nerve) ซึ่งมาจากส่วนหน้า (anterior division) ของลำประสาทบน (upper trunk; C5, C6) และลำประสาทกลาง (middle trunk, C7) ขอบร่างแหประสาทแขน (brachial plexus)

ภาพอื่นๆ[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]