แอรีส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
รูปปั้นแอรีส

แอรีส (อังกฤษ: Ares /ˈɛəriz/) หรือที่ชาวโรมันเรียกว่า มาร์ส (Mars) เป็นเทพเจ้าแห่งสงคราม อาวุธ และชุดเกราะ และเป็นหนึ่งในพระเจ้าโอลิมปัส

แอรีส เป็นเทพแห่งการสงครามเช่นเดียวกับอะธีนา ทว่าอะธีนาได้รับการยกย่องและบูชามากกว่า เนื่องจากอะธีนาเป็นเทพีที่ใช้สติปัญญาวางแผนในการสู้รบมากกว่า และยังเป็นเทพีแห่งสติปัญญาด้วย ผิดกับแอรีสซึ่งมักใช้ความดุดันและโหดร้ายในการสงคราม ซึ่งโฮเมอร์ กวีเอกคนสำคัญของกรีกโบราณ ยังเคยเขียนถึงพระองค์ว่า เป็นเทพที่โหดร้ายและหยาบช้า

แอรีสเป็นบุตรของซูสและฮีรา แอรีสเป็นเทพที่ชาวกรีกไม่นับถือบูชา เพราะถือว่าเป็นเทพที่โหดร้ายและมีเรื่องราวที่น่าอับอายเกี่ยวกับพระองค์มาก และแม้จะเป็นเทพแห่งสงคราม แอรีสก็รบแพ้ในการสงครามหลายครั้ง ทั้งแก่มนุษย์กึ่งเทพเองอย่าง เฮราคลีสและกับอะธีน่า เทพีแห่งสงคราม พี่น้องของพระองค์เอง ในทางด้านชู้สาว พระองค์ลักลอบมีชู้กับเทพีแอโฟรไดทีจนเป็นเรื่องราวใหญ่โตให้อับอายไปทั้งสวรรค์

แอรีส เมื่อเสด็จไปไหน จะใช้รถศึกเทียมม้าฝีเท้าจัดมากมาย แสงเกราะและแสงศาตราวุธส่องแสงเจิดจ้าบาดตาผู้พบเห็น มีบริวารที่ติดสอยห้อยตามอยู่ 2 คนคือ ดีมอส (Deimos) ซึ่งแปลว่าความกลัว กับโฟบอส (Phobos) แปลว่าความน่าสยองขวัญ บางตำนานก็กล่าวว่า ทั้งดีมอสและโฟบอสเป็นบุตรชายฝาแฝดของแอรีส และชื่อของทั้งคู่ก็เป็นรากศัพท์ของคำว่าความตื่นตระหนก (Panic) และความกลัว (Phobia)

ในวัฒนธรรมสมัยนิยม[แก้]

  • ในวิดีโอเกมชุดก็อดออฟวอร์ เอรีสเป็นตัวร้ายซึ่งมีบทบาทสำคัญในภาคแรก โดยในอดีตนั้นเอรีสได้ช่วยชีวิตของเครโทส ตัวเอกของเรื่องซึ่งเป็นแม่ทัพแห่งสปาร์ตาจากราชาแห่งคนเถื่อน แต่เครโทสก็ต้องแลกมาด้วยการการออกรบอย่างไร้สติในนามของเอรีส จนกระทั่งเอรีสได้ทำให้เครโทสฆ่าบุตรีและภรรยาของตนเอง จึงถูกมารดาของเครโทสได้สาปให้เถ้าถ่านของบุตรีและภรรยาคลุมร่างของเครโทสไว้ทำให้เครโทสต้องอยู่กับความรู้สึกผิดตลอดเวลา เครโทสจึงได้ปฏิบัติภารกิจในนามของเหล่าเทพถึงสิบปีเพื่อหวังจะล้างคำสาป ซึ่งภารกิจสุดท้ายของเครโทสก็คือการช่วยเหลืออธีน่าปกป้องเมืองเอเธนส์จากเอรีสนั่นเอง ซึ่งในที่สุดแล้วเครโทสก็สามารถสังหารเอรีสได้และได้รับการยกขึ้นเป็นเทพสงครามแทนเอรีส

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]