แพน (เทพปกรณัม)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำหรับความหมายอื่น ดูที่ แพน
เทพแพนสอนให้แดฟนิสเล่น panpipes (งานก็อปปีของโรมันจากคริสต์ศตวรรษที่ 2 จากงานกรีกของราวร้อยปีก่อนคริสต์ศักราช)

เทพแพน (อังกฤษ: Pan, กรีก: Πάν) เป็นเทพในตำนานเทพเจ้ากรีกที่คู่กับนิมฟ์[1] เป็นเทพแห่งคนเลี้ยงแกะและฝูงแกะ ป่าเขา การล่าสัตว์ และดนตรีพื้นเมือง ชื่อของเทพแพนมาจากภาษากรีก “paein” ที่แปลว่า “ในท้องทุ่ง” (to pasture) [2] ลักษณะของเทพแพนเป็นเทพกึ่งสัตว์กึ่งมนุษย์ที่เดินบนขาหลัง มีเขาเหมือนแพะ ลักษณะโดยทั่วไปคล้ายฟอน (faun) หรือ ซาไทร์ เทพแพนพำนักอยู่ในอาร์เคเดียเป็นเทพแห่งท้องทุ่ง ป่าโปร่ง และลำธารน้ำในป่าโปร่ง และเป็นผู้มีความเกี่ยวพันธ์กับการเจริญพันธุ์ (fertility) และฤดูใบไม้ผลิ นอกจากนั้นกรีกโบราณก็ยังเห็นว่าเทพแพนเป็นเทพแห่งการวิพากษ์นาฏกรรม[3]

เทพแพนเทียบเท่ากับเทพฟอนัส (Faunus) ในตำนานเทพเจ้าโรมัน ผู้เป็นพ่อของเทพีโบนาเดีย (Bona Dea) ผู้เป็นเทพีแห่งการเจริญพันธุ์ ในคริสต์ศตวรรษที่ 18 และ 19 เทพแพนกลายมาเป็นเทพองค์สำคัญของขบวนการจินตนิยมของยุโรปตะวันตกและในคริสต์ศตวรรษที่ 20 ในขบวนการของลัทธิเพกันใหม่[4]

อ้างอิง[แก้]

  1. Edwin L. Brown, "The Lycidas of Theocritus Idyll 7", Harvard Studies in Classical Philology, 1981:59-100.
  2. Edwin L. Brown, "The Divine Name 'Pan'" Transactions of the American Philological Association 107 (1977:57-61), notes (p. 59) that the first insciption mentioning Pan is a 6th-century dedication to ΠΑΟΝΙ, a "still uncontracted" form.
  3. Alfred Wagner, Das historische Drama der Griechen, Münster 1878, p. 78.
  4. The Triumph of the Moon: A History of Modern Pagan Witchcraft, Ronald Hutton, chapter 3