เสียงเพลงแห่งเสรีภาพ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เสียงเพลงแห่งเสรีภาพ
กำกับโดย คัมภีร์ ภาคสุวรรณ์
อำนวยการสร้างโดย กิตติ อัครเศรณี
ยืนยง โอภากุล
เขียนโดย ยืนยง โอภากุล
อรุณศักดิ์ อ่องลออ
นำแสดงโดย คาราบาว
สุรชัย จันทิมาธร
พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ
สุพรรษา เนื่องภิรมย์
อุทุมพร ศิลาพันธุ์
เพลงประกอบ
ภาพยนตร์โดย
คาราบาว
ฉาย กันยายน พ.ศ. 2528
ประเทศ ไทย
ภาษา ไทย

เสียงเพลงแห่งเสรีภาพ เป็นภาพยนตร์ไทยที่ออกฉายเมื่อปี พ.ศ. 2528 นำแสดงโดย ศิลปินคาราบาวทั้งวง, พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ, สุรชัย จันทิมาธร, สุพรรษา เนื่องภิรมย์, อุทุมพร ศิลาพันธุ์ เขียนบทโดย ยืนยง โอภากุล, อรุณศักดิ์ อ่องลออ กำกับโดย คัมภีร์ ภาคสุวรรณ์ อำนวยการสร้างโดย กิตติ อัครเศรณี

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

แอ๊ด (ยืนยง โอภากุล) ถูกไล่ออกจากงานเขียนแบบก่อสร้าง เพราะไม่อาจรับได้กับเจ้านายที่หน้าเลือด คอยเอารัดเอาเปรียบลูกน้องและกรรมกร แอ๊ดได้เข้าไปในป่าและพยายามยกหินก้อนหนึ่งจากน้ำตก แต่แอ๊ดไม่สามารถยกได้ จึงได้ น้าหงา (สุรชัย จันทิมาธร) ชาวบ้านใช้ไม้ค้ำจึงยกขึ้น น้าหงาถามแอ๊ดว่ามาทำอะไรที่นี่ แอ๊ดตอบว่า หลายปีมานี้ ตนทำอะไรก็ไม่เคยประสบความสำเร็จ จึงมาที่นี่เพื่อฟังต้นไม้ สายน้ำ ร้องเพลง

เมื่อแอ๊ดกลับเข้าไปในเมือง เขียว (กีรติ พรหมสาขา ณ สกลนคร) เพื่อนของแอ๊ดที่ยังทำงานอยู่ที่เดียวกัน ก็กำลังมีปัญหากับเจ้านาย เพราะเขียวมักจะขาดงานเนื่องจากไปเล่นดนตรีตอนกลางคืนกับแอ๊ด เขียวบ่นถึงเงินเดือนที่ได้น้อย เมียที่บ้าน (อุทุมพร ศิลาพันธุ์) ก็บ่น แอ๊ดปลอบเขียว และชวนเขียวไปกินเหล้า ที่ร้านเหล้า เล็ก (ปรีชา ชนะภัย) และ อ๊อด (อนุพงษ์ ประถมปัทมะ) ที่เล่นดนตรีอยู่ที่นั่นก็กำลังจะถูกไล่ออกเช่นเดียวกัน เนื่องจากไม่สามารถเรียกคนดูได้เท่าวงอื่น ทั้งหมดกลุ้มใจ ขณะที่กำลังกินก๋วยเตี๋ยวข้างถนนอยู่นั้น แอ๊ด ก็เอ่ยปากขึ้นมาว่า พรุ่งนี้เราไปหา พี่เป้า (อำนาจ ลูกจันทร์) ที่โคราชกัน

เมื่อทั้งหมดไปถึง เป้า กำลังฝึกซ้อมกลองอยู่ที่บ้าน แอ๊ดมีความคิดจะจัดคอนเสิร์ตขึ้นที่นี่เพื่อหาเงินสักก้อนกลับ ขณะกำลังจะไปติดต่อโรงภาพยนตร์เพื่อใช้เป็นสถานที่จัดแสดง ก็พบ หมู (พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ) กำลังกวาดพื้นอยู่ หมูก็กำลังแย่แม้แต่รองเท้าจะสวมก็ไม่มี แอ๊ดจึงเสนอให้หมูพูดคุยกับเจ้าของโรงภาพยนตร์ เพื่อขอใช้สถานที่เป็นที่แสดงคอนเสิร์ต

เมื่อคอนเสิร์ตมาถึง แม้จะเก็บค่าตั๋วถูก ๆ เพียง 5 บาท แต่มีคนดูเพียง 7 คน เท่านั้น เจ้าของโรงภาพยนตร์ก็ไม่คิดเงิน ทั้งหมดจึงเดินทางกลับกรุงเทพ ฯ กัน โดยเช่าบ้านไม้หลังหนึ่งติดกับห้องเช่าของหมอนวดที่ชื่อ มาลี เป็นที่พักอาศัย

อีกด้านหนึ่ง เทียรี่ (เทียรี่ เมฆวัฒนา) ร้องเพลงสากลอยู่ในบาร์โรงแรมหรูแห่งหนึ่ง ผู้จัดการบาร์ขอให้เทียรี่พาเพื่อนเข้าร่วมวงอีก 2 คน เป็นทรีโอแบนด์ วันหนึ่ง เทียรี่ได้ไปเยี่ยมอ๊อด จึงได้รู้จักกับพวกแอ๊ด ทั้งหมดจึงร่วมกันร้องเพลงใหม่ที่แต่งขึ้นจากชีวิตของมาลี คือ นางงามตู้กระจก ในบาร์ ปรากฏว่าแขกชอบ แต่ผู้จัดการไม่ชอบใจอย่างมาก จึงไล่ทั้งหมดออก

จากนั้น ทั้งหมดจึงรวมกลุ่มกันออกอัลบั้มเอง และมีอาจารย์ (อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี) เข้าร่วมด้วย และได้ แพร (สุพรรษา เนื่องภิรมย์) เป็นผู้จัดการให้ เมื่ออัลบั้มที่ทั้งหมดได้บันทึกเสียงออกวางแผง กลายเป็นเพลงฮิตและได้รับความนิยมทันที แต่เจ้าของบริษัทเทปกลับเบี้ยวค่าตอบแทน แอ๊ดจึงยกพวกทั้งวงลาออกมาทำเพลงเอง จนกระทั่งได้ไปทัวร์คอนเสิร์ตที่อเมริกา คาราบาวประสบความสำเร็จอย่างมาก ทั้งหมดจึงลงทุนสร้างบ้านเอง และตระเวนเล่นคอนเสิร์ตตามที่ต่าง ๆ

แต่ปรากฏว่า หลังจากนั้น ความสัมพันธ์ของสมาชิกในวงก็เริ่มแตกคอกัน หมูก็มักจะขโมยข้าวของของเพื่อน ๆ เป้าก็เอาแต่สะสมปลากระป๋อง เทียรี่กับอ๊อดก็เอาแต่กินเหล้า เล็กก็ชกหน้าอ๊อด แอ๊ดก็สนิทสนมกับแพรมากขึ้น สร้างความไม่พอใจให้แก่เทียรี่ซึ่งชอบแพรอยู่ จนกระทั่งบ้านที่ทั้งหมดร่วมกันสร้างขึ้นมาได้เกิดไฟไหม้ ทั้งหมดจึงคิดได้และเริ่มต้นกันใหม่

หน้าปกอัลบั้ม รวมเพลง
หน้าปกหนังสือบทภาพยนตร์

เบื้องหลังภาพยนตร์[แก้]

เสียงเพลงแห่งเสรีภาพ เป็นภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นมาเนื่องในสถานะที่คาราบาวกำลังโด่งดังอยู่ขณะนั้น บทภาพยนตร์ส่วนหนึ่งเขียนขึ้นมาจากชีวิตจริงของแอ๊ด คาราบาว ในยุคเริ่มต้นที่เล่นดนตรี โดนเจ้านายเพ่งเล็ง โดนเจ้าของค่ายเทปเบี้ยวค่าตอบแทน โดนผู้จัดการโรงแรมไล่ออกมา เช่าบ้านติดกับโสเภณี เป็นต้น

เสียงเพลงแห่งเสรีภาพ เป็นภาพยนตร์ที่ดูง่าย ๆ มีมุขตลกแบบใสซื่อ บางส่วนมีเพลงของคาราบาวที่ฮิตขณะนั้นประกอบด้วย เช่น นางงามตู้กระจก, ปลาใหญ่ ปลาน้อย, วณิพก, คนเก็บฟืน เป็นต้น และเพิ่มเพลงพิเศษชื่อเดียวกับภาพยนตร์ คือ เสียงเพลงแห่งเสรีภาพ มีดารานักแสดง นักร้องเพลงเพื่อชีวิตที่มีชื่อเสียงในเวลานั้นร่วมแสดงด้วย เช่น สุรชัย จันทิมาธร, พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ, สุพรรษา เนื่องภิรมย์ และ อุทุมพร ศิลาพันธุ์ ที่ต่อมากลายเป็นภรรยาของเทียรี่ เมฆวัฒนา ในชีวิตจริง

ภาพยนตร์ออกมาหลังจากที่คาราบาวเดินทางไปแสดงคอนเสิร์ตที่สหรัฐอเมริกา โดยนำรายได้จากการฉายภาพยนตร์สมทบทุนโครงการตู้หนังสือคาราบาว ต่อมาได้ออกอัลบั้มรวมเพลงชุดแรกของวง คือ "รวมเพลงคาราบาว" ที่ได้รวมเพลงที่ฮิตของคาราบาวทั้งหมด และเพิ่มเพลงใหม่เข้าไป 3 เพลง คือ เมด อิน ไทยแลนด์ ฟอร์ม ยูเอสเอ. , รักคุณเท่าฟ้า และ เสียงเพลงแห่งเสรีภาพ

ในปี พ.ศ. 2543 ในวาระครบรอบ 15 ปี ของภาพยนตร์ ได้มีการเปิดตัวหนังสือบทภาพยนตร์เรื่องนี้ออกมาจำหน่าย และทางบริษัทโรส วิดีโอ ก็ได้ออกวีซีดีภาพยนตร์ออกมาพร้อมกันด้วย[1]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. หนังสือบทภาพยนตร์ เสียงเพลงแห่งเสรีภาพ พ.ศ. 2543 ISBN 974-85755-1-9

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]