รักคุณเท่าฟ้า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
การบินไทย เจ้าของสโลแกน รักคุณเท่าฟ้า
สมาชิกวงคาราบาวที่ร่วมทำเพลง "รักคุณเท่าฟ้า"

รักคุณเท่าฟ้า เป็นสโลแกนประจำการบินไทย และเป็นชื่อเพลงเพื่อการโฆษณา ที่แต่งคำร้องโดย ยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว ขับร้องโดย เทียรี่ เมฆวัฒนา เผยแพร่ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2528

การบินไทยเริ่มใช้สโลแกน "รักคุณเท่าฟ้า" ประมาณปี พ.ศ. 2521 เพื่อใช้ในการโปรโมทภาพลักษณ์การบริการใหม่ภายใต้แคมเปญรักคุณเท่าฟ้า ขณะนั้นตราสัญลักษณ์ของการบินไทยเพิ่งเปลี่ยนเป็นรูปดอกจำปีดังเช่นปัจจุบัน[1] จนกระทั่งปี พ.ศ. 2528 ได้มีการจัดทำบทเพลงชื่อเดียวกับสโลแกน โดยวงดนตรีคาราบาว[2]

เพลง รักคุณเท่าฟ้า มีที่มาจากการทัวร์คอนเสิร์ตของวงคาราบาว ร่วมกับ เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ เดินทางโดยสายการบินไทย จากกรุงเทพฯไปยังนครซีแอตเทิล สหรัฐอเมริกา โดยก่อนการเดินทาง วงคาราบาวได้แต่งเพลงนี้เป็นการตอบแทน ดนตรีของเพลงเป็นแบบฟังสบาย มีเนื้อหาและท่วงทำนองอันไพเราะลึกซึ้ง มีจินตนาการ และมีการเปรียบเปรยโดยเฉพาะท่อนสุดท้ายของเพลงที่ว่า "ฟ้าอยู่ค้ำคน คนไม่อยู่ค้ำฟ้า"

ไพบูลย์ ศุภวารี เป็นนักจัดรายการวิทยุคนแรกที่นำเพลงนี้เผยแพร่ออกสู่ผู้ฟัง และได้รับความนิยมในเวลาไม่นานนัก[3] ทำให้ชื่อ "รักคุณเท่าฟ้า" เป็นที่จดจำอย่างแพร่หลายเรื่อยมา ต่อมามีศิลปินรายอื่นนำเพลงนี้ไปร้องต่อในสตูดิโออัลบั้ม ได้แก่ ชัคกี้ ธัญญรัตน์ ในอัลบั้ม ศรัทธา [4], โคโค่แจ๊ซ, วิยะดา โกมารกุล ณ นคร เป็นต้น

ในปี พ.ศ. 2529 วงคาราบาว ได้เริ่มนำเพลง รักคุณเท่าฟ้า บรรจุในอัลบั้มของตัวเอง คือ รวมเพลงคาราบาว

อนึ่ง เพลง รักคุณเท่าฟ้า ยังเป็นเพลงที่เปิดใช้ในช่วงเปิดรายการ ใต้ฟ้าเมืองไทย ซึ่งเป็นสารคดีสั้นความยาว 5 นาที ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ตั้งแต่ประมาณปี พ.ศ. 2531 ถึง พ.ศ. 2539[ต้องการอ้างอิง] โดยใช้ท่อนเพลงบรรเลงช่วงกลาง ก่อนจะไปยังท่อนแรกของช่วงที่ 3 ของเพลง

ปัจจุบัน รักคุณเท่าฟ้า ยังเป็นสโลแกนประจำการบินไทยเสมอมา และก็ยังเป็นอีกหนึ่งเพลงของคาราบาวที่อยู่ในใจคนฟังทุกระดับ แม้กระทั่งผู้ที่ไม่ใช่แฟนเพลงของคาราบาวหรือคอเพลงเพื่อชีวิตด้วย

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]