ชเว มินโฮ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ระวังสับสนกับ ชเว มิน-โฮ นักกีฬายูโดในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน
ชเว มินโฮ
Minho 2012.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ฉายา มินคับ, เปลวไฟ
วันเกิด 9 ธันวาคม พ.ศ. 2534 (22 ปี)
เกิดที่ เกาหลีใต้
แนวเพลง เค-ป็อป
อาชีพ เค-ป็อปไอดอล,นักร้อง,นักแสดง,พิธีกร,นายแบบ
ปี 2006 - ปัจจุบัน
ค่าย เอสเอ็ม เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
สมาชิก
ชายนี
ชื่อในการแสดง
ฮันกึล 민호
ฮันจา
RR Min-ho
MR Min-ho
ชื่อเกิด
ฮันกึล 최민호
ฮันจา
RR Choe Min-ho
MR Ch'oe Min-ho

ชเว มินโฮ (เกาหลี: 최민호; อักษรโรมัน: Choi Minho) เกิดวันที่ 9 ธันวาคม ค.ศ. 1991 ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ บิดาเป็นผู้กำกับทีมฟุตบอลมืออาชีพในเค-ลีก ซึ่งกำกับทีมทีมแดจอนซิติเซน มินโฮเป็นนักร้องและนักเต้นชาวเกาหลีใต้สมาชิกวงชายนี สำเร็จการศึกษาที่ระดับมัธยมต้นยอนซอง และระดับมัธยมปลายคอนกุก ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของมหาวิทยาลัยบูซก โดยศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยคอนกุกในคณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาภาพยนตร์ ค.ศ. 2010

ชเว มินโฮ มีความใฝ่ฝันที่จะเข้าวงการบันเทิงตั้งแต่สมัยยังเด็ก ซึ่งต่อมาได้มีคนมาทาบทามเขาเข้าสู่วงการขณะเดินอยู่ริมที่ถนนในช่วงปี ค.ศ. 2006 โดยได้เริ่มเข้าฝึกหัดในสังกัดเอสเอ็ม เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ก่อนที่จะเป็นสมาชิกหลักของวงชายนีในภายหลัง ซึ่งชเว มินโฮ ยังคงต้องการเป็นนักร้องที่ได้รับการยอมรับจากผู้คนเสมอมา

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ในเดือนมีนาคม ค.ศ. 2010 มินโฮได้รับบาดเจ็บในการถ่ายทำ ดรีมทีมซีซั่น 2 จนเขาต้องถอนตัวออกจากกิจกรรมของเขา ในขณะที่เพื่อนสมาชิกวงชายนี อย่างแทมิน ได้ทำหน้าที่แทนในช่วงที่เขาหายไป[1][2] หลังจากการฟื้นตัวของ ชเว มินโฮ เขาก็สามารถกลับมาในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2010 ได้ในที่สุด เพื่อดำเนินการต่อในกิจกรรมโปรโมชันของสตูดิโออัลบั้มเต็มของชายนีที่มีชื่อว่า "ลูซิเฟอร์"[3]

มินโฮเป็นที่รู้จักโดยทั่วไปในด้านทักษะกีฬาของเขา ซึ่งอยู่ในอันดับต้นๆจากการสำรวจไอดอลกีฬาทางโทรทัศน์หลายแห่ง

ผลงานที่ผ่านมา[แก้]

  • ค.ศ. 2008 - เดินแบบในงาน 2008/09 F/W เพร็ท-อะ-พอร์ทเตอร์ ปูซาน
  • ค.ศ. 2008 - โซลคอร์เปอเรชั่น F/W 08-09 (ดีไซน์เนอร์-ฮาซังแบก)
  • ค.ศ. 2010 - KBS Pianist รับบทเป็น โอเจโร
  • ค.ศ. 2012 - SBS Salamander Guru รับบทเป็น มินฮยอก
  • ค.ศ. 2012 - [To the Beautiful You] รับบทเป็น คังแทจุน
  • ค.ศ. 2013 - MBC Medical Top Team รับบทเป็น คิมซองอู

กระจายเสียง[แก้]

  • ค.ศ. 2008 - M.net
  • ค.ศ. 2009 - KBS
  • ค.ศ. 2010 - KBS joy
  • ค.ศ. 2010 - MBC [4]

ผลงานเพลง[แก้]

  • 2008: Replay (มินิอัลบั้ม)
  • 2008: The SHINee World
  • 2008: Repackage AMIGO
  • 2009: Romeo (มินิอัลบั้ม)"
  • 2009: 2009,Year Of Us (มินิอัลบั้ม)"
  • 2010: "Lucifer"
  • 2010: "Repackage Hello"
  • 2012: Sherlock (มินิอัลบั้ม)
  • 2013: "Dream Girl"
  • 2013: "Why so serious?"
  • 2013: "Everybody"

การเขียนเพลง[แก้]

มินโฮเป็นที่รู้จักและร่วมเขียนเนื้อเพลงหลายครั้งในอัลบั้มของชายนี สำหรับอัลบั้มก่อนหน้านี้ของพวกเขาที่เขาร่วมเขียนกับเจคิว ซึ่งเป็นนักแต่งบทเพลงอยู่ในเอสเอ็ม

ในอัลบั้มเดอะชายนีเวิลด์ของพวกเขา เขาร่วมเขียนท่อนแร๊พในเพลง "รีเพลย์", "เลิฟไลค์ออกซิเจน", "เลิฟเวย์", "วันฟอร์มี", "เกรซ" และ "เบสเพลซ"

ใน ค.ศ. 2009 สำหรับมินิอัลบั้มที่ 2 ของพวกเขา จูลียต เขาร่วมเขียนท่อนแร๊พในเพลง "ทอล์กทูยู", "จูเลียต", "ฮิตมี" และ "โรมิโอ+จูเลียต" สำหรับมินิอัลบั้มที่ 3 ของพวกเขา 2009, เยียร์ออฟอัส เขาไปกับเพื่อนสมาชิกซึ่งก็คือ คีย์ และผู้แต่งบทเพลง เจคิว เขียนเพลง "เก็ทดาวน์" โดยมีเพื่อนร่วมวงการอย่างลูนา จากวงเอฟ(เอกซ์) ร่วมขับร้อง

ในสตูดิโออัลบั้มที่ 2 ของพวกเขา ลูซิเฟอร์ ออกในเดือนกรกฎาคม 2010 เขาเขียนท่อนแร๊พสำหรับ "อัพ & ดาวน์" (ซึ่งเป็นงานที่เขียนโดยเพื่อนสมาชิก จงฮยอน), "ความหลงใหล" (เขียนโดยจงฮยอน), "ยัวร์เนม" (เขียนโดย เพื่อนสมาชิก อนยู) และร่วมเขียนเพลง "วาววาว" กับเจคิว และ "เชาท์เอาท์" กับเพื่อนสมาชิกและไม่เหมาะ ในอัลบั้มโฉมหน้า สวัสดี เขาเขียนแร็พชื่อติดตาม เฮลโล และร่วมเขียนท่อนแร๊พสำหรับสำหรับ "วัน" และ "เก็ทอิท"

เขายังได้เครดิตสำหรับการเขียนท่อนแร๊พเพิ่มเติมในเพลง "เบทเทอร์", "ทูยัวร์ฮาร์ท" และ "สเตรนเจอร์" ในสตูดิโออัลบั้มภาษาญี่ปุ่นชุดแรกของพวกเขา เดอะเฟิร์ส ที่ได้รับการเปิดตัวในเดือนธันวาคม ค.ศ. 2011

สำหรับมินิอัลบั้มที่ 4 ของพวกเขา เชอร์ล็อก ได้รับการเปิดตัวในเดือนมีนาคม ค.ศ. 2012 เขาเขียนท่อนแร๊พสำหรับเพลง "อลาร์มคล็อก" และ "ออร์เนสตี้" (เขียนโดย จงฮยอน)

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]