ชินฮวา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ชินฮวา
Shinhwa in 2012 in Singapore.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
เกิดที่ เกาหลีใต้
แนวเพลง K-Pop, ป็อป, อาร์แอนด์บี, ฮิปฮอป
ปี ค.ศ. 1998 - ปัจจุบัน
ค่าย SM Entertainment (1998-2003)

Good! Entertainment (2003-2008)

Shinhwa Company (2011-ปัจจุบัน)
สมาชิก
เอริค มุน
อี มินอู
คิม ดงวาน
ชิน ฮเยซอง
จอนจิน
แอนดี้ ลี

ชินฮวา (เกาหลี: 신화, ฮันจา: 神話; อังกฤษ: Shinhwa) เป็นวงบอยแบนด์สัญชาติเกาหลี ในวงประกอบด้วยสมาชิก 6 คน (นักร้องนำ 3 คน และ แร็ปเปอร์ 3 คน) พวกเขาเดบิวท์เมื่อวันที่ 24 มีนาคม ค.ศ. 1998 พวกเขามีความสุขกับความสำเร็จอย่างมหาศาลร่วมกับวงอย่าง Sechs Kies, Baby Vox, Fin. K.L., H.O.T. และ S.E.S. แต่ในขณะที่วงอื่นๆได้ต่างแยกย้ายกันไป ชินฮวาก็ยังคงวางแผงอัลบั้มด้วยยอดขายถล่มทลาย คำว่าชินฮวานั้นเป็นคำในภาษาเกาหลีที่แปลว่า ตำนาน [1][2][3][4]ถูกจดจำในฐานะวงที่ยืนหยัดมายาวนานที่สุดในประเทศเกาหลีใต้ วงชินฮวาได้วางแผง 10 สตูดิโออัลบั้ม (9 อัลบั้มในภาษาเกาหลี และ หนึ่งอัลบั้มเต็มในภาษาญี่ปุ่น) อัลบั้มรวมฮิต 1 อัลบั้ม อัลบั้มพิเศษ 4 อัลบั้ม และซิงเกิลอีก 4 ซิงเกิล (ซิงเกิลภาษาเกาหลี 3 ซิงเกิล และ ซิงเกิลในภาษาญี่ปุ่น 1 ซิงเกิล) ซึ่งแนวเพลงของวงนั้นได้รับการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ผลงานของพวกเขาที่ผ่านมานั้น มีทั้งร็อก แร็ป ป็อป บัลลาดและอาร์แอนด์บี

ก่อตั้งขึ้นโดยดั้งเดิมภายใต้สังกัด SM Entertainment พวกเขาได้เซ็นต์สัญญากับต้นสังกัดใหม่ Good Entertainment ใน กรกฎาคม ค.ศ. 2003 โดยขณะที่ยังคงอยู่ภายใต้สังกัด Good Entertainmentในนามชินฮวา สมาชิกทุกคน(ยกเว้น ชินฮเยซอง) ได้ออกจากสังกัดมาตั้งบริษัทของตนเพื่อทุ่มเทให้กับผลงานเดี่ยวของพวกเขา ตั้งแต่การแสดงไปจนถึงการเป็นศิลปินเดี่ยว โดยนอกจากการร้องเพลงและการแสดงในฐานะกลุ่มและเดี่ยวรวมไปถึงการแสดง ชินฮวายังเป็นที่ปรึกษาให้กับวงบอยแบนด์สัญชาติเกาหลี Battle อีกด้วย

ชินฮวายังเป็นที่รู้จักนอกขอบเขตของประเทศเกาหลีอีกด้วย ในฐานะหนึ่งในวงที่มีฐานแฟนคลับที่กระตือรือร้นมากที่สุดทั้งในประเทศเกาหลีและทั่วเอเชีย ที่มีชื่ออย่างเหมาะสมว่า "ชินฮวาชางโจ"(신화창조 ความหมายโดยรูปศัพท์แปลว่า "ผู้สร้างตำนาน") และมีสีประจำวงอย่างเป็นทางการคือ สีส้ม โดยชินฮวาชางโจจะใช้สัญลักษณ์ในการเชียร์เป็นลูกโป่งสีส้มหรือแท่งไฟสีส้ม ในขณะที่เป็นที่รู้จักอย่างดีในทวีปเอเชีย พวกเขาก็ยังได้แสดงในประเทศต่างๆรอบโลก รวมไปถึง สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย จีน ไต้หวัน เกาหลีเหนือ(แม้ว่าการแสดงจะไม่ได้เป็นที่สนใจนัก[5]) สิงคโปร์ ไทย(แต่ตอนนี้ที่ประเทศไทยก็เป็นที่น่าสนใจนะ) และญี่ปุ่น

ปี2008 ชินฮวาแสดงคอนเสร์ตครั้งสุดท้ายที่โอลิมปิกสเตเดียมในกรุงโซล พร้อมสัญญากับชางโจว่าจะกลับมาในอีก4ปี เนื่องจากทุกคนต้องเข้ากรมรับใช้ชาติ ระหว่างนั้น ทุกคนก็ทำกิจกรรมเดี่ยวของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการแสดงละคร หนัง หรือออกอัลบัมเดี่ยว จากนั้นในวันที่24 มีนาคม 2012 ชินฮวาก็กลับมาตามสัญญาที่ให้ไว้กับแฟนเพลงทุกคน พวกเขาถือเป็นบอยแบนด์ระดับตำนาน ที่ไอดอลรุ่นหลังให้ความเคารพ และเป็นวงเดียว ที่ไม่มีการปรับเปลี่ยนสมาชิกเลยตลอด14ปี ซึ่งการกลับมาครั้งนี้บัตรคอนเสิร์ตมากกว่า25000 ที่ ขายหมดภายในเวลา40นาที นั่นแสดงให้เห็นว่า ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีชินฮวาก็ยังเป็นที่นิยมเสมอ

นอกจากนี้ในปี2012 ชินฮวาก็ได้ทำรายการวาไรตี้โชว์ของตัวเอง ชื่อว่า Shinhwa Broadcast(ชินฮวาบังซง) ซึ่งได้รับเรตติ้งดีอย่างไม่น่าเชื่อ โดยดำเนินการภายใต้บริษัท Shinhwa Company บริษัทของวง ซึ่งเป็นเครื่องการัยตีได้ว่าพวกเขามาไกลขนาดไหน และไม่รูว่าในอนาคต จะมีวงเกาหลีซักกี่วงที่จะทำได้แบบพวกเขา

สมาชิก[แก้]

ชินฮวามีสมาชิกทั้งหมดรวม 6 คนด้วยกัน

เอริค มุน[แก้]

  • ชื่อในวงการ : เอริค มุน (อังกฤษ: Eric Mun)
  • ชื่อจริง: มุน จองฮยอก (เกาหลี: 문정혁, ฮันจา: 文晸赫; อังกฤษ: Mun Jung-Hyuk )
  • วันเกิด : 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2522 (35 ปี)
  • ตำแหน่งในวง : หัวหน้าวงและแร็ปเปอร์

อีมินอู[แก้]

  • ชื่อในวงการ : อี มินอู (เกาหลี: 이민우, ฮันจา: 李玟雨; อังกฤษ: Lee Min Woo )
  • วันเกิด : 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2522 (35 ปี)
  • ตำแหน่งในวง : ร้องเสริม และ ออกแบบท่าเต้น

คิมดงวาน[แก้]

  • ชื่อในวงการ : คิม ดงวาน (เกาหลี: 김동완, ฮันจา: 金烔完; อังกฤษ: Kim Dong Wan )
  • วันเกิด : 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2522 (34 ปี)
  • ตำแหน่งในวง : ร้องนำ

ชินฮเยซอง[แก้]

จอนจิน[แก้]

  • ชื่อในวงการ : จอนจิน (เกาหลี: 전진, ฮันจา: 前進; อังกฤษ: Jun Jin )
  • ชื่อจริง: ปาร์ค ชูง แจ (เกาหลี: 박충재, ฮันจา: 朴忠裁; อังกฤษ: Park Choong-Jae )
  • วันเกิด : 19 สิงหาคม พ.ศ. 2523 (33 ปี)
  • ตำแหน่งในวง : แร็ปเปอร์ ,ร้องเสริม และ ออกแบบท่าเต้น

แอนดี้[แก้]

  • ชื่อในวงการ : แอนดี้ (เกาหลี: 앤디; อังกฤษ: Andy )
  • ชื่อจริง: อี ซอนโฮ (เกาหลี: 이선호, ฮันจา: 李先皓; อังกฤษ: Lee Sun-Ho )
  • วันเกิด : 21 ธันวาคม พ.ศ. 2524 (32 ปี)
  • ตำแหน่งในวง : อายุน้อยที่สุด และ แร็ปเปอร์

ผลงานอัลบั้ม[แก้]

อัลบั้มภาษาเกาหลี[แก้]

  • 해결사 (9 พ.ค. 1998)
  • T.O.P (4 เม.ย. 1999)
  • Only One (27 พ.ค. 2000)
  • Hey, Come On! (28 ก.ค. 2001)
  • My Choice (31 ม.ค. 2002)
  • Perfect Man (29 มี.ค. 2002)
  • Wedding (6 ธ.ค. 2002)
  • Brand New (27 ส.ค. 2004)
  • State of the Art (11 พ.ค. 2006)
  • Shinhwa Vol.9 (3 เม.ย. 2008)
  • The Return (22 มี.ค. 2012)
  • This Classic Vol.11 (16 พ.ค.2013)

ซิงเกิลภาษาเกาหลี[แก้]

  • How Do I Say (8 ส.ค. 2004)
  • Hey, Dude (4 เม.ย. 2005)
  • Summer Story Tropical 2005 (10 ส.ค. 2005)

อัลบั้มภาษาญี่ปุ่น[แก้]

  • Inspiration #1 (16 ส.ค. 2006)

ซิงเกิลภาษาญี่ปุ่น[แก้]

  • Bokura no Kokoro ni wa Taiyō ga Aru [This Is The Sun In Our Hearts] (14 มิ.ย. 2006)

อัลบั้มรวม (Winter Stories)[แก้]

  • Winter Story 2003-2004 (30 ธ.ค. 2003)
  • Winter Story 2004-2005 (20 ธ.ค. 2004)
  • Winter Story 2006-2007 (25 ม.ค. 2007)
  • Winter Story 2007-2008 (6 ธ.ค. 2007)

อัลบั้มรวมฮิต[แก้]

  • My Choice (31 ม.ค. 2002)

อัลบั้มล่าสุด หลังห่างหายไป 4ปี

The Return (23 มี.ค. 2012)

อ้างอิง[แก้]

  1. Shinhwa (The Best Looking Guys The Best Stuff In The World Retrieve on May 22, 2007
  2. "Shinhwa: Together Forever" (ใน English). สืบค้นเมื่อ 2007-05-22. 
  3. Shinhwa 2gether4ever Entertainment Webshot Retrieve on May 22, 2007
  4. "(A) The history of Shinhwa : ประวัติวง ข้อมูลและผลงาน". Shinhwathailand.com. สืบค้นเมื่อ 2007-10-21. 
  5. "Shinhwa and Baby V.O.X. in DPRK". North Korea Economy Watch. สืบค้นเมื่อ 2007-07-15. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  • Good Entertainment - เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของชินฮวา
  • Open-world Entertainment
  • KBS World Radio biography
  • Entertainment News from RUKorean
  • November 21 - บล็อกส่วนตัวอย่างเป็นทางการของคิมดงวาน
  • Mun Chong Hyok -เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของเอริค
  • M Rising Entertainment - เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของอีมินอู
  • JF Story Entertainment - เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของจอนจิน
  • ND Entertainment - เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของแอนดี้
  • [1] - เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของคิมดงวาน
  • [2] - เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของชินฮเยซ็อง
  • Shinhwathailand - เว็บไซต์ของแฟนคลับชินฮวาในประเทศไทย
  • KpopTV ShinHwa's Video Clip