หาน เกิง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


หาน เกิง
Hangeng.JPG
ข้อมูลพื้นฐาน
วันเกิด 9 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1984 (30 ปี)
เกิดที่ Flag of the People's Republic of China จีน มณฑลเฮย์หลงเจียง ประเทศจีน
แนวเพลง เค-ป็อป
อาชีพ นักร้อง นักแสดง นักเต้น
ปี พ.ศ. 2548 – ปัจจุบัน
ค่าย เอสเอ็มเอนเตอร์เทนเมนท์(2005–2010)
Yue Hua Entertainment (2010-ปัจจุบัน)
ส่วนเกี่ยวข้อง Super Junior (2548 - 2552)
Super Junior M (2551 - 2552)
อดีตสมาชิก
Super Junior
Super Junior M

หาน เกิง (จีน: 韩庚; จีนตัวเต็ม: 韓庚; พินอิน: Hán Gēng; เกิด 9 กุมภาพันธ์ 2527) หรือชื่อในเกาหลีคือ ฮันกย็อง (เกาหลี: 한경) เป็นสมาชิกชาวจีนเพียงคนเดียวในวงซูเปอร์จูเนียร์ เขาได้รับการเชื้อเชิญมาเป็นศิลปินฝึกหัดในสังกัด SM Entertainment เมื่อตอนอายุ 19 ปี หลังจากที่ชนะการประกวด H.O.T. China Audition จนได้มาเป็นหนึ่งในวงซูเปอร์จูเนียร์ และเมื่อไม่นานมานี้ เขาได้เป็นหัวหน้าวง Super Junior - M ที่ต้องไปทำผลงานเพลงบุกตลาดในประเทศจีน โดยในอัลบั้ม Super Junior - M นี้มีนักร้องชาวจีน 2 คนเข้ามาร่วมทำงานด้วย นั่นก็คือ เฮนรี่ และ โจวมี่ ส่วนวงซูเปอร์จูเนียร์ ที่ได้ร่วมทำงานในยูนิตนี้มีห้าคน คือ ฮันกย็อง ดงแฮ ซีวอน คยูฮย็อน และ รยออุค

นอกจากผลงานเพลงร่วมกับวงซูเปอร์จูเนียร์ ฮันกยองยังได้ทำงานร่วมกับนักร้องสาวชาวจีนที่อยู่ในสังกัดเดียวกันคือจางรีอิน โดยการถ่ายทำมิวสิกวิดีโอเพลง Timeless, I will และ Lovers โดยงานนี้ได้ทำการถ่ายทำร่วมกับเพื่อนร่วมวงกับ ชเวซีวอน และนักแสดงสาวอย่าง อียอนฮี

ปัจจุบัน หาน เกิง ลาออกจากวงซูเปอร์จูเนียร์แล้ว

ผลงานเพลง[แก้]

ซูเปอร์จูเนียร์[แก้]

  • ปี ค.ศ. 2005 - อัลบั้ม Super Junior 05 (TWINS)
  • ปี ค.ศ. 2007 - อัลบั้ม Don't Don
  • ปี ค.ศ. 2009 - อัลบั้ม Sorry Sorry

ซูเปอร์จูเนียร์ เอ็ม[แก้]

  • ปี ค.ศ. 2008 - อัลบั้ม Me

ซิงเกิ้ลเดี่ยว[แก้]

  • ปี ค.ศ. 2010 - อัลบั้ม Geng Xin
  • ปี ค.ศ. 2012 - อัลบั้ม Hope in the Darkness

ภาพยนตร์ และ ละคร[แก้]

ชื่อเรื่อง ปี บท หมายเหตุ
Nonstop (TV drama) 2006 Himself Cameo appearance (Season 6, episode 136)
Attack on the Pin-Up Boys 2007 Hankyung, the basketball player Supporting Role, Ensemble Cast
Stage of Youth (TV drama) 2009 Xia Lei Male Lead (12 episodes)
The Founding of a Party 2011 Deng Xiaoping Cameo Appearance
My Kingdom 2011 Meng Erkui Male Lead
The First President 2011 Hu Hanmin Supporting Role
Bring Happiness Home 2013 Tourist Guest Appearance
So Young 2013 Lin Jing Male Lead
前任攻略 2014 Meng Yun Male Lead
ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส 4 2014

มิวสิกวิดีโอ[แก้]

ปี ชื่อเพลง ศิลปิน
2005 "Show Me Your Love" ร่วมกับดงบังชินกิ
2006 "Timeless" Zhang Liyin (Feat. Xiah of TVXQ)
2008 "I WILL" Zhang Liyin
"The Left Shore of Happiness" Zhang Liyin

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]