ไอ ทะกะฮะชิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไอ ทะกะฮะชิ
Morning Musume 20100703 Japan Expo 29.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริงไอ ทะกะฮะชิ
ชื่อเล่นไอจัง, ทะคิตตี, ไอริง, เลิฟลี, เท็ตเตะเกะเตะ
เกิด14 กันยายน พ.ศ. 2529
ที่เกิดเมืองซะไก จังหวัดฟุกุอิ ประเทศญี่ปุ่น
แนวเพลงเจ-ป็อป
อาชีพนักร้อง
ช่วงปีพ.ศ. 2544 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลงเฮลโล! โปรเจกต์
ส่วนเกี่ยวข้องมอร์นิงมุซุเมะ
มินิโมนิ
มอร์นิงมุซุเมะ ซากูระกูมิ
กลุ่มนักร้องผสมของเฮลโล! โปรเจกต์
เว็บไซต์Hello! Project -Official Site- (ญี่ปุ่น)
อดีตสมาชิกวง ดราก้อน ไฟร์เยอ


ไอ ทะกะฮะชิ (ญี่ปุ่น: 高橋 愛 โรมาจิTakahashi Ai) (เกิดวันอาทิตย์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2529) คือ นักร้องหญิงชาวญี่ปุ่นของค่ายเฮลโล! โปรเจกต์ (Hello! Project) อดีตสมาชิกของกลุ่มนักร้องย่อย "มินิโมนิ" ปัจจุบันเธอดำรงตำแหน่งหัวหน้ากลุ่มของกลุ่มนักร้องหญิง "มอร์นิงมุซุเมะ"

ประวัติการทำงาน[แก้]

ไฟล์:ไอ ทะกะฮะชิ (2-2550).jpg
ไอ ทะกะฮะชิ (ซ้ายสุด) ระหว่างการคัดเลือกเพื่อเข้าเป็นสมาชิกของ "มอร์นิงมุซุเมะ" รุ่นที่ 5

ไอ ทะกะฮะชิ เข้ามาเป็นสมาชิกรุ่นที่ห้าของกลุ่มนักร้องมอร์นิงมุซุเมะ เมื่อปี พ.ศ. 2544 พร้อมกับเพื่อนอีก 3 คน ได้แก่ มาโกโตะ โองาวะ (小川麻琴) , อาซามิ คนโนะ (紺野 あさ美) และริสะ นีงากิ (新垣 里沙)

เพลงซิงเกิลที่เธอได้ร่วมร้องเป็นเพลงแรกคือเพลง "มร.มูนไลท์ ~ไอโนะ บิกแบนด์~" (Mr.Moonlight ~愛のビッグバンド~) ส่วนงานอัลบั้มเพลงชุดแรกที่เธอได้เข้าไปมีบทบาทก็ได้แก่อัลบั้ม "โฟร์ธ อิกิมัสโชอิ!" (4th 「いきまっしょい!」) ซึ่งเป็นงานอัลบั้มที่ 4 ของมอร์นิงมุซุเมะ

ในปี พ.ศ. 2545 เธอได้เข้าไปร่วมกลุ่มนักร้องที่ชื่อ "แฮปปี 7" (ハッピー♥7) ซึ่งเป็นกลุ่มนักร้องผสมของเฮลโล! โปรเจกต์ โดยเธอได้ร้องเพลงซิงเกิลที่ชื่อ "ชิอาวาเซะ บีม! ซูกิซูกิ บีม!" (幸せビーム!好き好きビーム!) ร่วมกับกลุ่มนี้ด้วย

ในปี พ.ศ. 2546 เธอได้เป็นสมาชิกในกลุ่มย่อยของมอร์นิงมุซุเมะที่ชื่อมินิโมนิ เพื่อแทนที่ตำแหน่งของมาริ ยางูจิ (矢口 真里)[1] งานแรกของเธอในกลุ่มย่อยกลุ่มนี้ คือการแสดงและร้องเพลงประกอบให้แก่ภาพยนตร์เรื่อง "มินิโมนิจะ มูวีฟ์: โอกาชินะไดโบเก็ง" (ミニモニ。じゃ ムービー お菓子な大冒険!) โดยชื่อเล่น ทาคิตตี ของเธอที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันมากที่สุด ก็มาจากภาพยนตร์เรื่องนี้นี่เอง เนื่องจากเธอต้องสวมชุดเป็นแมวในการแสดง ทำให้ผู้ชมนำเธอไปเชื่อมโยงกับ คิตตี้ (Kitty) ตัวการ์ตูนแมวจากเรื่อง "เฮลโลคิตตี้" (Hello Kitty) ของประเทศญี่ปุ่น และนำชื่อของตัวการ์ตูนตัวนี้ไปรวมกับชื่อของเธอ

ในปีเดียวกันนี้ เธอยังได้ไปร่วมกลุ่มกับ "มอร์นิงมุซุเมะ ซากูระกูมิ" モーニング娘。 さくら組) ซึ่งเป็นกลุ่มที่ถูกแบ่งครึ่งออกมาจากมอร์นิงมุซุเมะอีกด้วย

ในปี พ.ศ. 2547 เสียงร้องที่มีคุณภาพของเธอเริ่มจะสะดุดหูผู้ฟังมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงที่เธอสร้างผลงานในอัลบั้มที่ 2 ซึ่งเป็นอัลบั้มสุดท้ายของกลุ่มย่อยมินิโมนิที่ชื่อ "มินิโมนิซองส์ 2" (ミニモニ。ソングズ2 / Minimoni Songs 2) และในเพลงซิงเกิล "โรมัง ~มายเดียร์บอย~" (浪漫~My Dear Boy~) ของมอร์นิงมุซุเมะ

โปสเตอร์ละครเพลงเรื่อง "ริบบงโนะคิชิ เดอะมิวสิคัล" ที่ไอ ทะกะฮะชิ ได้ร่วมแสดง

เธอยังได้ไปร้องเพลงคู่กับสึงกุ หรือมิตสึโอ เทราดะ (つんく หรือ 寺田 光男, โปรดิวเซอร์และผู้ที่ก่อตั้งกลุ่มมอร์นิงมุซุเมะ) ในเพลง "เลิฟว์ ~ซินซ์ 1999~" (Love ~Since 1999~) ซึ่งเป็นเพลงที่นำกลับมาสร้างใหม่จากเวอร์ชันเก่าที่สึงกุร้องคู่กับอายูมิ ฮามาซากิ (浜崎あゆみ) โดยเวอร์ชันที่เขาร้องคู่กับทะกะฮะชินั้น ได้ถูกนำไปบันทึกไว้ในอัลบั้มเพลง "เทควัน" (Take 1) ของเขาด้วย

ในปี พ.ศ. 2548 เธอได้รับหน้าที่ให้ร้องนำร่วมในเพลง "เดอะแมนพาวเวอร์!!!" (The Manpower!!!) ซึ่งเป็นซิงเกิลเพลงแรกในปีนั้นของมอร์นิงมุซุเมะ และในฤดูร้อนปีเดียวกัน เธอยังได้เข้าร่วมกับกลุ่มนักร้องผสมอีกกลุ่มที่ชื่อ "เอเลจีส์" (Elegies)

นอกจากจะเป็นนักร้องแล้ว เธอยังทำหน้าที่เป็นกัปตันทีมคิกบอลของเฮลโล! โปรเจกต์ ที่ชื่อ "เมโทรแรบบิทส์ เอช.พี." (Metro Rabbits H.P.) อีกด้วย

ในการแสดงละครเพลงของมอร์นิงมุซุเมะประจำปี พ.ศ. 2549 เรื่อง "ริบบงโนะคิชิ เดอะมิวสิคัล" เธอก็ได้ไปร่วมแสดงในบทของเจ้าหญิงแซพฟายร์ (Princess Sapphire) ด้วย โดยนอกจากเธอแล้ว ก็ยังมีสมาชิกกลุ่มนักร้อง วี-ยู-เด็น (美勇伝) สมาชิกคนอื่น ๆ ของกลุ่มมอร์นิงมุซุเมะ โนซมิ สึจิ (辻 希美) อายะ มัตสึอูระ (松浦 亜弥) นัตสึมิ อาเบะ (安倍なつみ) และมาร์เซีย (Marcia) กับเอบิระ คาโอรุ แห่งคณะละคร "ทาการะซูกะ เรวู" มาร่วมแสดงด้วย โดยละครเพลงเรื่องนี้มีพื้นฐานเนื้อหามาจากการ์ตูนเรื่อง "เจ้าหญิงอัศวิน" (リボンの騎士) ของเทซูกะ โอซามุ (手塚 治虫, นักเขียนการ์ตูนญี่ปุ่น)

ในช่วงฤดูร้อนปีเดียวกัน เธอยังได้เปิดตัวเพลงซิงเกิลเดี่ยวเพลงแรกของเธอที่ชื่อ "ยูเมะคาระซาเมเตะ" (夢から醒めて) โดยแฟนเพลงของเธอสามารถซื้อผลงานชิ้นนี้ได้ผ่านทางระบบออนไลน์เท่านั้น จริงอ่ะ?

ในวันอาทิตย์ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2550 หลังจากการ 'สำเร็จการศึกษา' ออกจากมอร์นิงมุซุเมะของหัวหน้ากลุ่มฮิโตมิ โยชิซาวะ (吉澤 ひとみ) ทะกะฮะชิก็จะได้รับตำแหน่งรองหัวหน้ากลุ่มของมอร์นิงมุซุเมะทันที โดยผู้ที่มาดำรงตำแหน่งหัวหน้ากลุ่มแทนโยชิซาวะนั้น ได้แก่ มิกิ ฟูจิโมโตะ (藤本 美貴) แต่ในวันศุกร์ที่ 1 มิถุนายนปีเดียวกัน ด้วยระยะเวลาเพียง 26 วัน ทะกะฮะชิก็ได้รับตำแหน่งหัวหน้ากลุ่มเป็นคนถัดมา เนื่องจากฟูจิโมโตะตัดสินใจปลดตัวเองออกจากมอร์นิงมุซุเมะในวันเดียวกันนั้น เพื่อแสดงความรับผิดชอบในฐานะของหัวหน้ากลุ่มกับการที่ตกเป็นข่าวอื้อฉาวกับศิลปินตลกโทโมฮารุ โชวจิ[2] โดยผู้ที่มารับตำแหน่งรองหัวหน้ากลุ่มต่อจากเธอก็คือริสะ นีงากิ[3][4]

รายละเอียดปลีกย่อย[แก้]

 • เพลงที่เธอใช้ร้องในการคัดเลือกเพื่อเป็นสมาชิกมอร์นิงมุซุเมะ ในโครงการเลิฟว์ออดิชัน 21 (Love Audition 21) ทั้งสองรอบได้แก่เพลง "สึเมะทาอิอุมิ" (ญี่ปุ่น: 冷たい海 โรมาจิTsumetai Umi) ของไม คุรากิ (ญี่ปุ่น: 倉木 麻衣 โรมาจิKuraki Mai ทับศัพท์คุรากิ มาอิ)
 • ไอ ทะกะฮะชิ สำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมจากโรงเรียนมัธยมฮิโนเดะ (Hinode High School) ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาเอกชนของประเทศญี่ปุ่นที่มีคนดังในสังคมมาเรียนอยู่มากมาย
  ไฟล์:Takahashi19.jpg
  สมุดรวมภาพถ่ายชุด "19" ของทะกะฮะชิ เจ้าของสถิติสมุดรวมภาพถ่ายที่ได้รับความนิยมมากที่สุดประจำปี พ.ศ. 2549
 • เธอเคยผ่านการฝึกฝนทักษะทางด้านบัลเลต์คลาสสิกและการร้องเพลงขั้นสูง และยังได้เข้าร่วมกับกลุ่มนักร้องผสานเสียงระดับชั้นมัธยมต้นเพื่อแข่งขันระดับประเทศมาแล้ว
 • วันพฤหัสบดีที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2542 เธอได้ไปประกวดร้องเพลงในรายการ "บีเอสจูเนียร์ โนโดะจิมัง" (BS Junior Nodo Jiman) ทีจัดขึ้นในซาบาเอชิ จังหวัดฟูกูอิ โดยเธอได้ขว้ารางวัล "เบสท์สเตจ" (Best Stage) ประจำรายการนี้ไปครอง
 • เธอได้รับชื่อเล่น เท็ตเตเกเตะ มาจากอิชิบาชิ ทากาอากิ (石橋貴明) ตอนที่เธอไปออกรายการโทรทัศน์ "อุตะบัง" (うたばん) โดยชื่อนี้เป็นการล้อเลียนสำเนียงพูดที่เป็นห้วง ๆ สั้น ๆ เหมือนกับรหัสมอร์สของเธอ เช่นพูดว่า "เท็ตเต-เต-เท็ตเต-เก-เกเตะ" แต่อย่างไรก็ตาม ในปีต่อ ๆ มา เธอก็เกือบจะเลิกพูดสำเนียงเช่นนี้ได้แล้ว
 • "19" เป็นผลงานสมุดรวมภาพถ่ายของเธอ ที่สามารถทำสถิติเป็นสมุดรวมภาพถ่ายที่ได้รับความนิยมอันดับ 1 ของประเทศญี่ปุ่นประจำปี พ.ศ. 2549
 • ไอเป็นแฟนตัวยงของคณะละครทาการะซูกะ ตั้งแต่เธอยังเป็นเด็กอยู่ เธอใฝ่ฝันว่าจะต้องเข้าไปเป็นสมาชิก (ทาการะซิเอ็นเนะ) ของที่นี่ให้ได้ แต่ก็ต้องยอมแพ้ไปเหตุเพราะว่าเธอเป็นคนตัวเตี้ย
 • เธอชอบคะยั้นคะยอให้เพื่อน ๆ ในมอร์นิงมุซุเมะนั่งดูวิดีโอละครของทาการะซูกะด้วยกัน
 • นักแสดงในคณะทาการาซุกะที่เธอชอบมากที่สุดคือ มิซุ นัตสึกิ (水夏希)
 • ทะกะฮะชิเป็นคนที่ไม่ชำนาญเรื่องการพูดคุยหรือการให้สัมภาษณ์
 • เธอเป็นลูกคนแรกและมีน้องสาว 1 คน
 • เธอเคยเดินทางมาที่จังหวัดภูเก็ต เพื่อมาถ่ายแบบลงสมุดรวมภาพถ่ายและถ่ายทำดีวีดีชุด "เลิฟว์เฮลโล! ทะกะฮะชิ ไอ อิน ภูเก็ต" (Love Hello! Takahashi Ai in Phuket)

กลุ่มนักร้องที่ได้สังกัด[แก้]

ผลงาน[แก้]

สำหรับผลงานที่เธอได้สร้างไว้ในฐานะของสมาชิกกลุ่มมอร์นิงมุซุเมะ โปรดดูที่บทความ ผลงานของมอร์นิงมุซุเมะ

เพลงซิงเกิล[แก้]

ชื่อเพลง ชื่อภาษาญี่ปุ่น/อังกฤษ วันที่วางจำหน่าย หมายเหตุ
ยูเมะคาระซาเมเตะ 夢から醒めて พ.ศ. 2549 ในช่วงแรก ได้วางจำหน่ายในรูปแบบดิจิตอลเพื่อให้ดาวน์โหลดเท่านั้น แต่ต่อมาได้ถูกบันทึกเอาไว้ในซีดีรวมเพลงชุด "พุคจิเบสท์ 7" ด้วย

สมุดรวมภาพ[แก้]

ชื่อชุด ชื่อภาษาญี่ปุ่น/อังกฤษ วันที่วางจำหน่าย หมายเหตุ
5 – มอร์นิงมุซุเมะ ฟิฟธ์เจเนอเรชันเมมเบอร์โฟโตบุค 5 モーニング娘。5期メンバー写真集 13 ส.ค. 45 เป็นผลงานร่วมกันของสมาชิกมอร์นิงมุซุเมะรุ่นที่ห้า
มอร์นิงมุซุเมะ – ทะกะฮะชิ ไอ モーニング娘。― 高橋愛 9 ธ.ค. 45 ผลงานสมุดรวมภาพถ่ายเดี่ยวชิ้นที่ 1
อาโลเฮลโล! ทะกะฮะชิ ไอ アロハロ!高橋愛 17 ธ.ค. 46 ผลงานสมุดรวมภาพถ่ายเดี่ยวชิ้นที่ 2
วาตาเมะ わたあめ 27 พ.ค. 47 ผลงานสมุดรวมภาพถ่ายเดี่ยวชิ้นที่ 3
ไอโกะโกะโระ 愛ごころ 25 มิ.ย. 48 ผลงานสมุดรวมภาพถ่ายเดี่ยวชิ้นที่ 4
19 19 27 ม.ค. 49 ผลงานสมุดรวมภาพถ่ายเดี่ยวชิ้นที่ 5
ทะกะฮะชิ ไอ ชาซินชุเซ็นชุ "ไอ" 高橋愛 写真集全集『ai』 27 ต.ค. 49 ผลงานรวมภาพถ่าย
เลิฟเฮลโล! ทะกะฮะชิ ไอ โฟโตบุ๊กอินภูเก็ต ラブハロ!高橋愛写真集inプーケット/Love Hello! Ai Takahashi Shashinshū in Phuket 14 มี.ค. 50 1. ผลงานสมุดรวมภาพถ่ายชุด "เลิฟเฮลโล!" ชิ้นที่ 1
2. ถ่ายทำ ณ จังหวัดภูเก็ต ประเทศไทย
มิสุ 14 มี.ค. 50 1. ผลงานสมุดรวมภาพถ่ายเดี่ยวชิ้นที่ 7
2. ถ่ายทำ ณ จังหวัดบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย

ภาพยนตร์[แก้]

ชื่อเรื่อง ชื่อภาษาญี่ปุ่น/อังกฤษ ช่วงเวลาที่ออกฉาย
ทกกาเก็กโกะ とっかえっ娘。 พ.ศ. 2545
มินิโมนิ จะ มูวีฟ์ โอกาชินะไดโบวเก็ง! ミニモニ。じゃムービーお菓子な大冒険! พ.ศ. 2546
โคอินุดังโนะโมโนงาตาริ 子犬ダンの物語 พ.ศ. 2546

ละครโทรทัศน์[แก้]

ชื่อเรื่อง ชื่อภาษาญี่ปุ่น/อังกฤษ ช่วงเวลาที่ออกฉาย
แองเจิลฮาร์ทส Angel Hearts พ.ศ. 2545
ไอโจอิปปง! 愛情イッポン! พ.ศ. 2547
มินิโมนิ เดะ เบรเมน โนะองงากูไต ミニモニ。でブレーメンの音楽隊 พ.ศ. 2547
เท็งกะโซรัง ~ โทกูงาวะซันไดโนะอินโมอุ 天下騒乱〜徳川三代の陰謀 พ.ศ. 2549
โดโตกุโจชิทันไดเอโคเก็ง 道徳女子短大エコ研 พ.ศ. 2549
คิว.อี.ดี Q.E.D พ.ศ. 2552

ดีวีดี[แก้]

ชื่อชุด ชื่อภาษาญี่ปุ่น/อังกฤษ วันที่วางจำหน่าย
อาโลเฮลโล! ทะกะฮะชิ ไอ ดีวีดี アロハロ!高橋愛DVD 17 ธ.ค. 46
เลิฟเฮลโล! ทะกะฮะชิ ไอ ดีวีดี ラブハロ!高橋愛DVD 11 เม.ย. 50

การปรากฏตัว[แก้]

ทางรายการโทรทัศน์[แก้]

ไฟล์:AiinHM.jpg
ไอ ทะกะฮะชิ กับการปรากฏตัวทางรายการเฮลโล! มอร์นิง
ชื่อรายการ ชื่อชื่อภาษาญี่ปุ่น/อังกฤษ ช่วงเวลาที่ปรากฏตัว
ทินทิน ทาวน์ ティンティンTown! 5 ก.ค. 4526 มี.ค. 47
เฮลโล! มอร์นิง ハロー!モーニング。 พ.ศ. 25461 เม.ย. 50
โซเระยูเกะ! โกรกกีส์ それゆけ!ゴロッキーズ 29 ก.ย.26 ธ.ค. 46
ฟูตาริโงโตะ 二人ゴト 21-23 เม.ย. / 23-29 ก.ค. 47
มาจกโกะ ริกะจังโนะ เมจิเคิล บิยูเด็ง 魔女っ娘。梨華ちゃんのマジカル美勇伝 1-6 / 16-17 ธ.ค. 47
มุซุเมะ โดกิว! 娘DOKYU! 4 เม.ย. 48 – ปัจจุบัน
ฮาโรโมนิ@ ハロモニ@ 8 เม.ย. 50 – ปัจจุบัน

ทางรายการวิทยุ[แก้]

ชื่อรายการ ชื่อภาษาญี่ปุ่น/อังกฤษ ช่วงเวลาที่ปรากฏตัว
เอ็มบีเอสยังทาวน์ โดโยบิ MBSヤングタウン土曜日 12 เม.ย. 46 – ปัจจุบัน
? อิชิกาวะ ริกะ โนะจันจากะ ? ชาร์มมี! ☆石川梨華のちゃんちゃか☆チャーミー! 3 มี.ค. 48
ทีบีซีฟัน ฟีรูโดะโมเร็ตสึโมดัสชุ TBC FUNふぃーるど・モーレツモーダッシュ 16-27 พ.ค. 48

อ้างอิง[แก้]

 1. "Yaguchi leaves Mini Moni," Japan Entertainment News - March 2003. เว็บไซต์ Japan-Zone.com (http://www.japan-zone.com). (อังกฤษ)
 2. ดูเพิ่ม หัวข้อย่อย "ความสัมพันธ์กับโทโมฮารุ โชวจิ," บทความ มิกิ ฟูจิโมโตะ. วิกิพีเดีย ภาษาไทย.
 3. HPS, "Fujimoto Miki leaves Morning Musume," หน้า Hello! Online News Feed (1-Jun 2007.) เว็บไซต์ Hello!Online (http://www.hello-online.org). (อังกฤษ)
 4. "Yet Another Shakeup for Morning Musume," หน้า Japan Entertainment News - June 2007 (June 02, 2007.) เว็บไซต์ Japan-Zone.com (http://www.japan-zone.com). (อังกฤษ)

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่นที่เกี่ยวข้อง[แก้]