ไมน์คราฟต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มายคราฟ[Minecraft]
Minecraft logo.svg
ผู้ออกแบบ Markus Persson (ค.ศ. 2009–2011)
Jens Bergensten (ค.ศ. 2011–ปัจจุบัน)
ผู้จัดจำหน่าย โมแยง (PC, mobile)
ไมโครซอฟท์สตูดิโอส์ (Xbox 360, Xbox One, Windows Phone)
โซนี่คอมพิวเตอร์เอ็นเตอร์เทนเมนต์ (PS3, PS4, PS Vita)
ออกจำหน่าย
แนวเกม Sandbox, survival
จำนวนผู้เล่น ผู้เล่นคนเดียว, หลายผู้เล่น
ระบบปฏิบัติการ วินโดวส์, โอเอสเทน, ลินุกซ์, Java platform, Java applet, แอนดรอยด์, ไอโอเอส, วินโดวส์โฟน, เอกซ์บอกซ์ 360, เอกซ์บอกซ์ วัน, Raspberry Pi, เพลย์สเตชัน 3, เพลย์สเตชัน 4, เพลย์สเตชันวิต้า
ไฟล์:Desert town view in Minecraft.jpg
ตัวอย่างภาพเกมไมน์คราฟต์

มายคราฟต์ (อังกฤษ: Minecraft) เป็นเกมอินดี้แซนด์บอก(Sandbox) สร้างขึ้นโดยนักโปรแกรมเมอร์ชาวสวีเดน Markus "Notch" Persson และพัฒนาต่อมาและเผยแพร่โดย Mojang ออกจำหน่ายต่อสาธารณชนสำหรับ PC ในวันที่ 17 พฤษภาคม ค.ศ. 2009 เป็นพัฒนาการของเวอร์ชันแอลฟา และหลังจากการปรับปรุงอย่างค่อยเป็นค่อยไป วางจำหน่ายเป็นรุ่นเต็มรูปแบบในวันที่ 18 พฤศจิกายน ค.ศ. 2011 เวอร์ชันสำหรับแอนดรอยด์ วางจำหน่ายในเดือนก่อนหน้านี้ในวันที่ 7 ตุลาคม และเวอร์ชันสำหรับไอโอเอส ในวันที่ 17 พฤศจิกายน ค.ศ. 2011 ในวันที่ 9 พฤษภาคม ค.ศ. 2012 เกมได้วางจำหน่ายสำหรับเอกซ์บอกซ์ 360 ในรูปแบบเกมXbox Live Arcade ร่วมพัฒนาโดย 4J Studios ทุกเวอร์ชันของไมน์คราฟต์ ได้รับการปรับปรุงเป็นระยะ

ด้านความคิดสร้างสรรค์และการก่อสร้างของไมน์คราฟต์ ให้ผู้เล่นที่จะก่อสร้างออกจากพื้นผิวลูกบาศก์ ในโลกรุ่นขั้นตอน 3 มิติ, กิจกรรมอื่น ๆ ในเกมรวมการสำรวจ, รวบรวมทรัพยากร, งานหัตถกรรมและการต่อสู้ เกมในรุ่นเชิงพาณิชย์มีสองโหมดหลัก คือ โหมดเอาตัวรอด ซึ่งผู้เล่นจะต้องแสวงหาทรัพยากรและรักษาสุขภาพและความหิวของพวกเขา และโหมดสร้างสรรค์ ที่ผู้เล่นมีอุปทานที่ไม่จำกัดของทรัพยากร, ความสามารถในการบิน และสุขภาพหรือความหิว ชื่อเพลย์โหมดฮาร์ดคอร์ที่สามเป็นเช่นเดียวกับเอาตัวรอด ต่างกันเพียงในความยากลำบาก คือ มีการตั้งค่ายากและ การเกิดใหม่ ถูกปิดใช้งาน, การบังคับให้ผู้เล่นที่จะลบโลกของการตาย ในโหมดฮาร์ดคอร์(Hardcore) ไมน์คราฟต์ ได้รับ 1 รางวัลจากการประชุมนักพัฒนาเกม ปีพ.ศ. 2556 ได้รับรางวัลนวัตกรรม, รางวัลเกมที่ดีที่สุดที่สามารถดาวน์โหลดได้ และรางวัลเกมเปิดตัวครั้งแรกที่ดีที่สุดจากรางวัลนักพัฒนาเกมเนื้อหา คือ และรางวัลผู้ชม, เช่นเดียวกับรางวัลแกรนด์ซัวมาส เนลลี จากเทศกาลเกมส์อิสระ ในปีค.ศ. 2011 ในปีค.ศ. 2012 ไมน์คราฟต์ ได้รับรางวัลโกลเด้นจอยสติ๊ก ในประเภทเกมที่สามารถดาวน์โหลดได้ที่ดีที่สุด[13], ในวันที่ 22 มกราคม 2013, เกมขายได้กว่า 9 ล้านสำเนาบนPC และกว่า 20 ล้านเล่มทั่วแพลตฟอร์มทั้งหมด[14]

ในวันที่ 15 กันยายน ค.ศ. 2014 ไมโครซอฟท์ได้ประกาศข้อตกลงที่จะซื้อบริษัทโมแยง นักพัฒนาไมน์คราฟต์ ซึ่งมอบให้ไมโครซอฟท์เป็นเจ้าของทรัพย์สินทางปัญญาของเกมนี้ เป็นมูลค่า 2.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ[15][16] และข้อตกลงได้เป็นที่เรียบร้อยเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน ค.ศ. 2014[17]

รูปแบบเกมส์[แก้]

เล่นคนเดียว/2 คน[แก้]

เอาชีวิตรอด

เอาชีวิตรอดแบบธรรมดาคราฟของได้,ทุบบล็อกได้

ครีเอทีฟ

สามารถสร้างสิ่งก่อสร้างไรก็ได้โดยไม่จำกัดจำนวนครั้ง

ผจญภัย

เหมือนกับเอาชีวิตรอดธรรมดาแต่ไม่สามารถทุบบล็อกได้

ฮาร์ดคอร์

เหมือนกับเอาชีวิตรอดธรรมดาแต่ตายครั้งเดียว

เซิร์ฟเวอร์ธรรมดา[แก้]

ไทย

รูปแบบ

 • เอาชีวิตรอด
 • มายซี
 • มินิเกมส์

ส่วนใหญ่จะเปิดในเวอร์ชันเก่ากัน

อเมริกา

เซิฟแบบรวมทุกสิ่งเข้ามาในเซิฟเดียว

รูปแบบ

 • Survival

เอาชีวิตรอดในเซิฟแต่ตายของตกเหมือนกับธรรมดา

 • Creative

สร้างสิ่งก่อสร้างอะไรก็ได้แต่เป็นการสร้างในพื้นที่ที่กำหนดให้

 • Skyblock

เป็นการเอาชีวิตรอดบนเกาะลอยฟ้า

 • PVP

การต่อสู้โดยมีดาบเป็นอาวุธหลัก

 • KitPVP

การต่อสู้โดยจะมีการเลือกสายการต่อสู้

 • FactionPVP

การต่อสู้กันเป็นทีมสามารถหักหลังคนในทีมได้

 • Prison

การต่อสู้กันในกรงโดยมีเวลารอตีจำกัด

 • Economy

เอาชีวิตรอดแบบประหยัด

 • GTA

รูปแบบคล้ายจีทีเอแต่เป็นรูปแบบมายคราฟ

มินิเกมส์[แก้]

ต่อสู้
 • Hunger Games

เกมนี้จะมีผู้เล่น 10-12 คน เริ่มเกมส์ก็จะมีกล่องซึ่งมีของแตกต่างกันไปในแต่ละกล่อง โดยมีเวลากำหนด 18 นาที ขอบโลกก็จะลดลงไปเรื่อยๆ หากเจอผู้เล่นคนอื่นให้โจมตีให้ตายเพื่อชิงของเหล่านั้นไป หากใครฆ่าคนเป็นคนสุดท้ายก็จะชนะไป กรณีที่เหลืออยู่ 3 คนจะเริ่มเดธแมตช์จนกว่าจะมีคนชนะ

 • SkyWars

เกมนี้จะมีผู้เล่น 8 คนประจำที่บนเกาะ พอเกมเริ่มจะมีของต่างๆที่กำหนดให้จากนั้นให้ต่อบล็อกไปยังเกาะคู่แข่งเพื่อฆ่าและชิงของต่างๆไปหากใครเหลือคนสุดท้ายก็จะเป็นฝ่ายชนะ

 • BedWars

เกมนี้จะมีผู้เล่น 24 คน ข้างละ 6 คน 4 ทีมโดยจะมีแร่อิฐ ทอง เหล็ก เพชร ดรอปลงมาสามารถแลกอุปกรณ์ได้หลายชนิด สามารถต่อบล็อกเพื่อไปทำลายเตียงของคู่แข่งทำให้ไม่สามารถเกิดใหม่ได้โดยมีเวลา 60 นาทีในการแข่งซึ่งหากตายสามารถเกิดได้แต่ถ้าโดนทำลายเตียงทีมที่ไม่มีเตียงแล้วตายจะไม่สามารถเกิดได้ทีมใดเหลือสมาชิกเป็นทีมสุดท้ายจะเป็นฝ่ายชนะ

 • Money Wars (01/07/2015)

เกมนี้จะมีผู้เล่นอยู่ 20 คนฝั่งละ 10 คนโดยจะมีไข่มังกรคล้ายกับ BedWars แต่เก็บเหล็กและทองที่ดรอปมาเท่านั้น ให้ต่อบล็อกไปอีกฝั่งนึงเพื่อโจมตีฝั่งตรงข้าม หากใครตายก่อนจะถูกคัดออก ทีมไหนที่มีสมาชิกเหลืออยู่ก็จะเป็นฝ่ายชนะ

กินเนื้อที่
 • TNTRun

เกมนี้จะมีผู้เล่นอยู่ 16 คน เริ่มเกมให้เดินกินเส้นทางเพื่อให้อีกคนตกไปอีกชั้นนึง หากใครตกโลกก่อนก็จะแพ้ไป คนที่เหลือเป็นคนสุดท้ายจะเป็นฝ่ายชนะ(ข้อควรระวัง:ระมัดระวังเรื่องการกระตุกของเกม)

 • Spleef

เช่นเดียวกับ TNTRun

 • TNTWars

เกมนี้จะมีผู้เล่นอยู่ 8 คน ข้างละ 4 คน 2 ทีมโดยจะมีกล่องบรรจุ TNT และวงจรต่างๆให้ยิง TNT ใส่อีกฝั่งนึงเพื่อทำลายอีกฝั่ง ทีมใครตายหมดก่อนก็จะแพ้ไป

สร้างตามโจทย์
 • Draw My Thing

เกมนี้จะมีผู้เล่นอยู่ 12 คนโดยคนนึงจะเป็นคนวาดที่เหลือทายสิ่งที่วาดโดยมีเวลา 1 นาทีเพื่อยตอบใครตอบถูกก่อนก็จะได้คะแนนเยอะ ตอบถูกรองลงมาก็จะได้คะแนนน้อย ใครที่มีคะแนนเยอะที่สุดก็จะชนะ

 • Bulid It

เกมนี้จะมีผู้เล่นอยู่ 12 คน โดยคนนึงจะได้โจทย์ที่บอกเอาไว้สร้างที่เหลือทายโดยมีเวลา 3 นาทีเพื่อตอบ ใครตอบถูกก่อนคะแนนได้เยอะ คนต่อมาคะแนนน้อย ใครคะแนนเยอะก่อนจะเป็นฝ่ายชนะ

 • Bulid Battle

เกมนี้จะมีผู้เล่นอยู่ 12 คน เริ่มเกมก็จะมีโจทย์แตกต่างกันไปโดยมีเวลา 5 นาทีในการสร้างซึ่งหมดเวลาก็จะโหวตผลงานของแต่ละคน(ไม่สามารถโหวตของตัวเองได้) โดยจะมีระดับความสวยตั้งแต่ Super Poop - Legendary ของใครเรตติ้งสูงสุดก็จะเป็นฝ่ายชนะ

อื่นๆ
 • Hide And Seek

เกมนี้จะมีผู้เล่น 24 คน โดยจะมีคนหา 2 คน คนซ่อน 22 คน ซึ่งถ้าคนซ่อนถูกฆ่าตายก็จะกลายเป็นคนหา ถ้าหากหาครบหมดก็จะจบเกมส์ทันที

 • BlockParty

เกมนี้จะมีผู้เล่นทั้งหมด 24 คนโดยจะมีสีของบล็อกฮาเดนเคลย์อยู่หลายสีซึ่งถ้าออกสีไหนจะต้องยืนสีนั้น หากหาสีไม่ทันเวลาก็จะแพ้ทันที

กระแสตอบรับ[แก้]

ไมน์คราฟต์เป็นเกมส์ที่ได้รับความนิยมในเหล่าเกมส์เมอร์จนทำเป็นการ์ตูนสั้นเกี่ยวกับเกมนี้ในยูทูปและมีการจัดการแข่งขันของเหล่าเกมเมอร์ต่างๆ เช่น UHC และมีการทำส่วนเพิ่มเติมของเกม หรือ Mod ขึ้นปัจจุบันเกมนี้มีครบ 6 ปีแล้ว และยังเป็นสื่อการสอนด้วยในต่างประเทศ

รายการต่างๆในยูทูป ของมายคราฟ[แก้]

 • Let's Play Minecraft(หรือ เอาชีวิตรอดในมายคราฟ)

รายการแนวเอาตัวรอดในมายคราฟของเหล่าเกมเมอร์ในยูทูป ไม่ใช้มอด หรือคำสั่ง(ภายหลังมีการเอาชีวิตรอดแบบมอดและใน Realms แต่อยู่อีกซีรีส์)

 • เล่นแมพผจญภัย หรือ แมพแนวอื่นก็มี

เป็นซีรีส์ตะลุยแมพแบบแมพเดียวจบในซีรีส์

 • อัปเดตเกม

ซีรีส์แนวรีวิวเวอร์ชันใหม่ซึ่งมีระยะเวลาสั้นสุดในซีรีส์ของช่อง

 • เล่นเซิฟมินิเกมส์

ซีรีส์ตะลุยเซิฟต่างๆที่เป็นมินิเกมส์ซึ่งมีการเชิญแขกรับเชิญอยู่บางครั้ง และแข่งขันเกมแบบเกมเดียวจบ(2-3 เกมในบางครั้งหรือเอาให้ชนะแล้วจบรายการ) และยังมีการถ่ายทอดสดในยูทูปอีกด้วย

 • รีวิวมอด

ซีรีส์รีวิวเกี่ยวกับส่วนเพิ่มเติมของเกม บางตอนมีการเชิญแขกรับเชิญ

 • สอนทำ

เป็นรายการเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งก่อสร้างต่างๆและสอนสร้างเพื่อนำไปใช้

 • UHC (2013 - ปัจจุบัน)

ซีรีส์การแข่งขันเอาชีวิตรอดในแบบพิเศษคือไม่มีการเพื่มเลือดตามปกติตายแล้วตายเลยความยาวของรายการ 20 นาที

โปรแกรมสอนมาร์กอัพวิกิ แม่แบบ:Computer code {{{Computer code}}} [Hyperlink]Hyperlink Hyperlink ไฟล์:Hyperlink

 1. REDIRECTRedirect page

[Insert] [Insert] [Insert] [Insert]

[Insert]

[Insert]

[18]

 1. "Minecraft". GameSpot. CBS Interactive. สืบค้นเมื่อ October 21, 2012. 
 2. "Minecraft – Pocket Edition – Android". IGN. สืบค้นเมื่อ October 21, 2012. 
 3. "Minecraft: Pocket Edition". GameSpot. CBS Interactive. สืบค้นเมื่อ October 21, 2012. 
 4. Brown, Mark (March 22, 2012). "Minecraft for Xbox 360 release date announced, amongst others". Wired UK. สืบค้นเมื่อ October 22, 2012. 
 5. "The Minecraft: Xbox 360 Edition Retail Disc Version Releases Today!". Xbox.com. สืบค้นเมื่อ November 13, 2014. 
 6. "Minecraft Xbox 360 Edition coming to UK retail in June". GameSpot. สืบค้นเมื่อ June 20, 2012. 
 7. "Minecraft Raspberry Pi". Mojang. สืบค้นเมื่อ March 27, 2013. 
 8. "PlayStation Europe on Twitter: "NEWS! Minecraft PS4 is OUT NOW in the PS Store €18.99. PS3 owners can upgrade for €3.99 --> http://t.co/pr61OfIGbv http://t.co/bpjrs9OdvZ"". สืบค้นเมื่อ October 13, 2014. 
 9. "Minecraft for Xbox One to launch on Friday". CNET. สืบค้นเมื่อ October 13, 2014. 
 10. "Minecraft: Xbox One Edition Reaches Retail Stores November 18". Xbox Wire. September 30, 2014. สืบค้นเมื่อ October 13, 2014. 
 11. "Minecraft: PS Vita Edition Release Date Revealed for North America". IGN. สืบค้นเมื่อ October 13, 2014. 
 12. "Minecraft Comes to Windows Phones". Mojang. 
 13. Robinson, Andy (October 26, 2012). "GJA: Minecraft XBLA awarded Best Downloadable Game". Computer and Video Games. Future plc. สืบค้นเมื่อ November 5, 2012. 
 14. Nunneley, Stephany (January 22, 2013). "Minecraft sales hit 20 million mark for all platforms". VG247. สืบค้นเมื่อ January 30, 2013. 
 15. Peckham, Matt. "Minecraft Is Now Part of Microsoft, and It Only Cost $2.5 Billion". Time. สืบค้นเมื่อ September 15, 2014. 
 16. Bass, Dina. "Microsoft to Buy Minecraft Maker Mojang for $2.5 Billion". Bloomberg L.P. สืบค้นเมื่อ September 16, 2014. 
 17. "Microsoft officially owns Minecraft and developer Mojang now". Polygon. November 6, 2014. 
 18. [Insert]

<references/[Insert]> [Insert] [Insert] [Insert] [Insert] [1] Insert

Hyperlink Hyperlink Hyperlink Hyperlink Hyperlink Hyperlink Hyperlink Hyperlink

ผลกระทบของเกมส์[แก้]

ต่างประเทศ[แก้]

เมื่อ ค.ศ. 2013 มีเด็กคนนึ่งในต่างประเทศได้ติดเกมส์ไมน์คราฟหนักมาก จนต่อมามีการพกพาอุปกรณ์ซึ่งเลียนแบบเกมส์มายคราฟเหมือนจริงทำให้เด็กคนนี้ติดหนักในช่วงปีนั้น

เมื่อ ค.ศ. 2015 ทางตุรกีได้แบนเกมมายคราฟเนื่องจากอ้างว่าเกมนี้ใช้ความรุนแรงจึงได้แบนจนถึงปัจจุบัน

ประเทศไทย[แก้]

ในเฟซบุ๊คมีการโต้เถียงในกลุ่มคนเล่นมายคราฟเป็นบางครั้ง และยังด่าด้วยถ้อยคำไม่สุภาพของคนเล่นบางคนเช่น ด.ช. ก ขอ op หน่อย แอดมินเซิฟ ไม่ครับ ด.ช. ก ค** เซิฟกาก เป็นต้น และคนเล่นส่วนใหญ่ใช้ไอดีผี(Crack) มากกว่าไอดีแท้ ซึ่งกลุ่มคนเล่นมายคราฟประเทศไทยเรียก'ดราม่า' และเซิฟเวอร์ส่วนใหญ่จะเปิดแค่เวอร์ชันเก่ากัน และเซิฟมินิเกมส์บางเซิฟ รูปแบบเซิฟ อาจไปคัดลอกเซิฟต่างประเทศมาจนถูกประจาน ในเมษายน พ.ศ. 2558 เด็กชายเอฟ(นามสมมุติ)ได้สร้างเพจบิดเบือนเกมมายคราฟในชื่อ'คนเล่น Minecraft **ตายทั้งหมด และยังสร้างเพจรูปแบบเดียวกันอีกหลายเพจ ช่วงแรกเด็กชายเอฟ จะโพสด้วยถ้อยคำไม่สุภาพและมีคนกดไลค์เพจมากกว่า 1 พันคนช่วงหลังกระแสตอบรับดีในกลุ่มคนเล่นมายคราฟประเทศไทยแต่ก็ยังมีคนโพสไปเพจด้วยถ้อยคำไม่สุภาพอยู่บางครั้ง

เวอร์ชันในปัจจุบัน[แก้]

 • เป็นทางการ - 1.8.8
 • สแนปช็อต - 15w42a
 • ในอนาคต - 1.9

อ้างอิง[แก้]

 1. [Insert]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]