โจลิน ช่าย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก โจลิน ไซ)
โจลิน ช่าย
蔡依林
Jolin Tsai10.jpg
โจลิน ช่าย ในงานเอ็มทีวี เอเชีย อวอร์ดส
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง 蔡宜凌
เกิด 15 กันยายน ค.ศ. 1980
สาธารณรัฐจีน ไทเป ไต้หวัน
แนวเพลง ป็อป. แดนซ์ป็อป. ริทึมแอนด์บลูส์
ช่วงปี ค.ศ. 1999 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลง ยูนิเวอร์ซัลมิวสิคกรุ๊ป. โซนี่ มิวสิค. แคปิตอลเรเคิดส์. วอร์เนอร์มิวสิกกรุ๊ป

โจลิน ช่าย (อังกฤษ: Jolin Tsai; จีน: 蔡依林; พินอิน: Cài Yīlín; เกิด 15 กันยายน ค.ศ. 1980) เป็นนักร้องชาวไต้หวันที่โด่งดังในเอเชีย

ประวัติ[แก้]

โจลินได้ร่วมแข่งขันการประกวดร้องเพลงกับเอ็มทีวีเมื่อเธออายุ 18 ปี เธอชนะเลิศในการร้องเพลง The Greatest Love of all ของวิทนีย์ ฮูสตัน จากนั้นเธอได้เซ็นสัญญากับ Universal Music ในฐานะศิลปินใหม่ของไต้หวัน

ในช่วงเดือนกรกฎาคม ปี 1999 เธอได้ออกซิงเกิ้ลแรก "Living With the World" ที่ขายตามร้านสะดวกซื้อ เพลงนี้เธอประสบความสำเร็จมากจนทำให้เธอได้ออกผลงานอัลบั้มแรกในเดือนกันยายนปีนั้นเอง ด้วยภาพลักษณ์ของหญิงหวาน ที่ทำให้เธอดังในหมู่วัยรุ่น ทำให้เธอได้รับฉายาว่า "Teenage boys Killer" อัลบั้มแรกของเธอ "Jolin 1019" ขายได้มากกว่า 400,000 ก๊อปปี้ทั่วทั้งเอเชีย

เธอออกผลงานอัลบั้มที่ 2 ในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2000 อัลบั้ม "Don't Stop" มีเพลงฮิตมากมาย และโด่งดังทั่วทั้งเอเชีย เธอได้ออกอัลบั้มรูปตัวเองที่ถ่ายในฮาวาย ก็ประสบความสำเร็จอย่างมากเช่นกัน

อัลบั้มที่ 3 "Show Your Love" ภาพลักษณ์เธอเปลี่ยนไป ที่ดูโตขึ้นกับอายุ 21 ปี แต่อัลบั้มชุดนี้ยอดขายไม่ประสบความสำเร็จเท่า 2 ชุดแรก

อัลบั้มที่ 4 "Lucky Number" เธอก็ยังไม่สามารถกลับมาดังเหมือนเดิมเหมือนที่เคยเป็นได้ นอกจากนั้นเธอยังได้ร้องเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง "Atlantis"

หลังจากนั้น 1 ปี เธอมีปัญหากับต้นสังกัด ทำให้ไม่สามารถออกอัลบั้มได้ แต่อย่างไรก็ดี เธอยังได้ออกอัลบั้มรูปที่ถ่ายที่ประเทศไทยที่มีเพลงที่เขียนโดย เจย์ โจว ด้วย แต่ในที่สุดเธอก็ได้ออกผลงานอัลบั้มชุดที่ 6 "Castle" ที่กลับมาประสบความสำเร็จทั่วทั้งเอเชียได้ และจากนั้นก็ออกผลงานอัลบั้มที่ 7 "J-Game" ตามมา

ในปี 2006 เธอออกผลงาน "Dancing Diva" เธอยังได้ร่วมแสดงเพลง "Dancing Diva" ในงานเอ็มทีวี เอเชีย อวอร์ดส และในปีเดียวกันเธอได้ออกผลงานชุดที่ 9 "Dancing Forever" ซึ่งในปีนั้นเองเธอสามารถทำยอดขายสูงที่สุดในไต้หวันล้มแชมป์เก่าอย่างเจย์ โจว

ในปี 2007 โจลินได้ร่วมร้องซิงเกิ้ลเพลง "In My Arms" ร่วมกับ ไคลี มิโนก นักร้องเพลงป๊อบชาวออสเตรเลีย เพลงนี้จะทำการบรรจุอยู่ในอัลบั้ม "X" ของ ไคลี มิโนก ซึ่งจะเป็นอัลบั้มวางจำหน่ายในเอเชีย และในท้ายปีนี้เองโจลินก็ออกอัลบั้มชุด "Agent J" ภายใต้สังกัด EMI ต่อมามมีปัญหาเกี่ยวกับการควบรวมกิจการของค่าย อีเอ็มไอ ไต้หวัน ซึ่งกำลังจะยุบไป ทำให้อัลบั้มภาษาอังกฤษของเธอที่เป็นการนำเพลงที่มีชื่อเสียงอยู่แล้วเช่น Lady Marmalade หรือ Get The Paty Started มาร้องใหม่ชื่ออัลบั้มว่า Love Exercise ต้องมีกำหนดวางแผงเลื่อนออกไปนาน จนทำให้ยอดขายไม่ได้ตามที่คาดไว้นัก ซึ่งจากอัลบั้มนี้มีเพลงเดียวเท่านั้นที่ทำมิวสิกวิดีโออย่างเป็นเรื่องเป็นราวคือ I Won't Last A Day Without You

โจลินร่วมออกอัลบั้มรวมฮิตกับค่ายเก่าอย่าง Capitol เป็นอัลบั้มสุดท้ายซึ่งมีเพลงฮิตจากอัลบั้มแสนโด่งดังของเธอทั้งสามอย่าง Dancing Diva, Dancing Forever และ Agent J รวมทั้งเพลงใหม่ อย่าง THE hot shot, Run Run และ Usual Betrayal ที่ประกอบภาพยนตร์ Frozen Flower

หลังจากเงียบหายไปนานเกือบปี ในที่สุดโจลินก็กลับมาทวงบัลลังก์ดีว่าแห่งเกาะไต้หวันอีกครั้งด้วยกับสังกัดใหม่ Warner Music กับอัลบั้มใหม่ ซึ่งมีคอนเซปว่า "อยากให้ผู้หญิงกล้าที่ก้าวไป ทำตามฝันหรือใจปรารถนาดัง่ผีเสื้อแสนสวย" จึงเป็นที่มีของชื่ออัลบั้ม "ฮวา หู เตี๋ย" หรือ Colorful Butterfly ซึ่งมีเพลงเปิดตัวคือ Real Man เพลง Dance ฮิปฮอป เท่ห์ๆที่ได้แรปเปอร์หนุ่มไฟแรงอย่าง Nick มาร่วมแรปให้ ต่อมาเธอก็ได้ส่ง ซิงเกิ้ลที่สอง กับเพลงรักซึ้งๆเนื้อหาดีอย่าง Compromise ซึ่งได้พระเอกไอดอลดังของไต้หวันอย่าง Ethan Ruan มาแสดงเอ็มวีให้ กับเพลงเนื้อหาว่าด้วยการพยายามปรับตัวเองเข้าหากันของคู่รัก แต่สุดท้ายก็มิช่วยอะไร

ซิงเกิ้ลที่สาม Butterfly มากับจังหวะเพลงเต้นแบบเทคโน รวมกับเอ็มวีที่สดใสสวยงาม ว่าด้วยการก้าวไปข้างหน้าดั่งผีเสื้อแสนสวยของผู้หญิง โดยไม่ต้องแคร์เสียงวิจารณ์ใคร ซึ่งเพลงนี้เธอได้แสดงทักษะการเต้นแบบใหม่ด้วยบัลเล่ด้วย ซิงเกิ้ลต่อมา Slow Life เพลงสดใสมองโลกในแง่ดี ซึ่งใช้เหล่าเด็กมัธยมกว่าพันคนมาร่วมแสดงเอ้มวีได้อย่างน่ารัก ซึ่งมีโรงเรียนกว่าสามพันโรงในไต้หวันใช้เพลงนี้แทนเสียงระฆังบอกเวลา และเพลงสุดท้าย ที่ตัดเป็นซิงเกิ้ลอย่าง My Reliance เพลงบัลลาดดนตรีเพราะ เนื้อหาเกี่ยวกับคู่รักที่พร้อมจะฝากชีวิตไว้ซึ่งกันและกัน ซึ่งเอ็มวีทำออกมาในบรรยากาศงานแต่งงาน และเรื่องราวความรักของคู่รักคู่งหนึ่งในขณะที่วันแต่งงานใกล้มาถึง โดยได้นักแสดงสาวอย่าง Ruby มาร่วมแสดงด้วย

สำหรับอัลบั้มนี้นั้น ร้อนแรงแค่ไหน พิสูจน์ได้จาก ชาร์ทยอดขายอัลบั้มที่น่าเชื่อถือที่สุดของไต้หวันอย่าง จี มิวสิก อัลบั้นี้สามารถเปิดตัวทั้งชาร์ท หลัก และชาร์ทแมนดารินได้สูงถึง 37% และ 68% ตามลำดับ เอาชนะยอดขายสัปดาห์แรกของอลับ้มขายดีที่สุดของปีที่แล้วอย่าง Poetry of the Day After... ของวง อู่ เยว่ เทียน และชนะดีว่าแห่งเกาะญี่ปุ่นอย่างอายูมิ ฮามาซากิ ที่เปิดตัวอัลบั้มใหม่ Next Level ในสัปดาห์เดียวกันได้ด้วย แต่ก็ต้องถูกล้มแชมป์ด้วย อัลบั้มของ ทงบังชินกี ในสัปดาห์ที่สาม แต่ก็สามารถกลับเข้ามาสู่ที่หนึ่งได้อีกครั้งในสัปดาห์ทีสี่ ถึงขณะนี้ อัลบั้มนี้ของโจลิน อยู่ชาร์ทนานถึง 20 สัปดาห์แล้ว ตอนนี้อยู่ที่อันดับที่ 6

ในงานคอนเสริท อัลบั้มใหม่ของ Will Pan ที่ผ่านมา โจลินได้ไปเป็นแขกรับเชิญพิเศษให้กับเขา ด้วยการนั่งรถเปิดประทุน ออกมา และร่วมเต้นในเพลง 雙人舞 อย่างเซ็กซี่

ในเดือน ต.ค. โจลินได้ออกอัลบั้มพิเศษ Love&live ที่มี 1 ซีดี 2 ดีวีดี ได้แก่งานคอนเสริท Butterfly Celebration กับ คอนเสริทเพลงช้า ซึ่งมีการนำเพลงในอัลบั้ม Butterfly และเพลงของศิลปินคนอื่นๆมาร้องใหม่ในแบบอคูสติค ส่วนซีดีนั้นก็คือเพลงของศิลปินอื่นที่นำมาร้องใหม่ในแบบฉบับเธอซึ่งมี 5 เพลง และอีกเพลงคือเพลงช้าที่โด่งดังมากๆของเธอจากอัลบั้มแรกชื่อ Wo Zhi Dao Ni Hen Nan Guo ที่นำมาขับร้องใหม่ได้ไพเราะขึ้น

ผลงานอัลบั้ม[แก้]

อัลบั้มเต็ม
 • 1019 (1999)
 • Don't Stop (2000)
 • Show Your Love (2000)
 • Lucky Number (2001)
 • Magic (2003)
 • Castle (2004)
 • J-game (2005)
 • Dancing Diva (2006)
 • Agent J (2007)
 • Butterfly (2009)
 • Myself (2010)
 • Muse (2012)
 • Play (2014)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]