หร่วน จิงเทียน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
หร่วน จิงเทียน
2010TIBE Day4 Hall1 Monga Photobook Event Ethan Ruan.jpg
ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติไต้หวัน 2010
ชื่อเกิดหร่วน จิงเทียน
ชื่อเล่นเสี่ยวเทียน
เกิด 08 พฤศจิกายน พ.ศ. 2525 (37 ปี)
ชื่ออื่น อีธาน ร่วน, เสี่ยวเทียน
อาชีพ นักแสดง
ข้อมูลบนเว็บ IMDb

หร่วน จิงเทียน หรือ อีธาน หร่วน (จีนตัวย่อ: 阮经天; จีนตัวเต็ม: 阮經天; พินอิน: Ruǎn Jīngtiān; อังกฤษ: Ethan Juan) เป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียงจากเรื่อง ชะตารักกำหนดเลิฟ ในบทจี้ฉุนชี นักธุรกิจไฟแรงที่ตกหลุมรักสาวโพสต์อิสต์ เกิดเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2525 ที่กรุงไทจง ไต้หวัน

ประวัติ[แก้]

หร่วน จิงเทียน(อีธาน) หรือ เสี่ยวเทียน เกิดเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ปี 1982 ภูมิลำเนามณฑลเจ้อเจียง ก่อนเข้าสู่วงการบันเทิง ข่าวว่าเป็นนักกีฬาว่ายน้ำ ครั้งหนึ่งมีโอกาสมาเที่ยวที่ไต้หวันกับกลุ่มเพื่อน บังเอิญแมวมองเห็นเข้า ถูกชักชวนไปเล่นเอ็มวี “อ้าวกั้ว” ของนักร้องหญิงไต้ เพ่ยหนี จากนั้นก็มีงานเข้าต่อเนื่อง ประเดิมกันที่งานนายแบบ และได้ชิมลางเป็นพระเอกเรื่องแรกของละคร “Green Forest” ในปี 2005 แต่ดังเป็นพลุแตกและได้รับคะแนนนิยมจากคอละครไต้หวันมากที่สุดก็เรื่อง “มิ่ง จง จู้ติ้ง หว่อ อ้ายหนี่” (Fate to love you) เสี่ยวเทียน เจิ้ง หยวนช่างและไมค์ เฮ่อ พระเอกสุดฮอตของไต้หวัน ทั้ง 3 คน เคยเรียนที่โรงเรียนมัธยมเดียวกัน เป็นเพื่อนสนิทที่เดินสู่วงการบันเทิงเหมือนกัน แต่ต่างตรงที่เสี่ยวเทียนแจ้งเกิดตามหลังทั้งสองหนุ่ม และสำหรับละคร ไป้ ช่วน นี่ว์ หวัง หรือ My Queen ก็เป็นผลงานล่าสุดของเสี่ยวเทียนที่เจ้าตัวเผยว่าทุ่มเทอย่างเต็มที่ และก็เป็นละครอีกเรื่องหนึ่งในไต้หวันที่ได้รับเรตติ้งสูง แม้ว่าละครจะฉายออกมาได้เพียง 3 ตอนเท่านั้น My Queen เป็นละครไอดอลบอกเล่าเรื่องราวของหญิงสาวอายุเข้าเลข 3 ที่ประสบความสำเร็จทุกอย่างยกเว้นเรื่องความรัก จนกระทั่งมาพบเข้ากับหนุ่มรุ่นน้อง(เสี่ยวเทียน) และก็ก่อเกิดเป็นความสัมพันธ์ที่ต้องบอกว่า หวานอมเปรี้ยว

ผลงาน[แก้]

ละคร[แก้]

  • [2018] The Legend Of Fuyao
  • [2009] My Queen / 败犬女王
  • [2008] Fated to Love You / 命中注定我爱你 (TTV / SETTV)
  • [2007] Wayward Kenting / 我在垦丁天气晴 (PTS)
  • [2007] Summer x Summer / 熱情仲夏 (CTS / GTV)
  • [2006] Hua Yang Shao Nian Shao Nu / 花样少男少女 (CTS / GTV)
  • [2005] Green Forest, My Home / 绿光森林 (TTV / SETTV)
  • [2004] Michael the Archangel's Dance / 米迦勒之舞 (TTV)

ภาพยนตร์[แก้]

  • Exit No. 6 (2007) แสดงเป็น Vance

• Detective Dee 3 : The Four Heavenly Kings (2018)

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]