หร่วน จิงเทียน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
หร่วน จิงเทียน
ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติไต้หวัน 2010
ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติไต้หวัน 2010
สารนิเทศภูมิหลัง
เกิด08 พฤศจิกายน พ.ศ. 2525 (39 ปี)
หร่วน จิงเทียน
อาชีพนักแสดง
ฐานข้อมูล
IMDb

หร่วน จิงเทียน หรือ อีธาน หร่วน (จีนตัวย่อ: 阮经天; จีนตัวเต็ม: 阮經天; พินอิน: Ruǎn Jīngtiān; อังกฤษ: Ethan Juan) เป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียงจากเรื่อง ชะตารักกำหนดเลิฟ ในบทจี้ฉุนชี นักธุรกิจไฟแรงที่ตกหลุมรักสาวโพสต์อิสต์ เกิดเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2525 ที่กรุงไทจง ไต้หวัน

ประวัติ[แก้]

หร่วน จิงเทียน(อีธาน) หรือ เสี่ยวเทียน เกิดเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ปี 1982 ภูมิลำเนาไทจง ก่อนเข้าสู่วงการบันเทิง ข่าวว่าเป็นนักกีฬาว่ายน้ำ ครั้งหนึ่งมีโอกาสมาเที่ยวที่ไต้หวันกับกลุ่มเพื่อน บังเอิญแมวมองเห็นเข้า ถูกชักชวนไปเล่นเอ็มวี “อ้าวกั้ว” ของนักร้องหญิงไต้ เพ่ยหนี จากนั้นก็มีงานเข้าต่อเนื่อง ประเดิมกันที่งานนายแบบ และได้ชิมลางเป็นพระเอกเรื่องแรกของละคร “Green Forest” ในปี 2005 แต่ดังเป็นพลุแตกและได้รับคะแนนนิยมจากคอละครไต้หวันมากที่สุดก็เรื่อง “มิ่ง จง จู้ติ้ง หว่อ อ้ายหนี่” (Fate to love you) เสี่ยวเทียน เจิ้ง หยวนช่างและไมค์ เฮ่อ พระเอกสุดฮอตของไต้หวัน ทั้ง 3 คน เคยเรียนที่โรงเรียนมัธยมเดียวกัน เป็นเพื่อนสนิทที่เดินสู่วงการบันเทิงเหมือนกัน แต่ต่างตรงที่เสี่ยวเทียนแจ้งเกิดตามหลังทั้งสองหนุ่ม และสำหรับละคร ไป้ ช่วน นี่ว์ หวัง หรือ My Queen ก็เป็นผลงานล่าสุดของเสี่ยวเทียนที่เจ้าตัวเผยว่าทุ่มเทอย่างเต็มที่ และก็เป็นละครอีกเรื่องหนึ่งในไต้หวันที่ได้รับเรตติ้งสูง แม้ว่าละครจะฉายออกมาได้เพียง 3 ตอนเท่านั้น My Queen เป็นละครไอดอลบอกเล่าเรื่องราวของหญิงสาวอายุเข้าเลข 3 ที่ประสบความสำเร็จทุกอย่างยกเว้นเรื่องความรัก จนกระทั่งมาพบเข้ากับหนุ่มรุ่นน้อง(เสี่ยวเทียน) และก็ก่อเกิดเป็นความสัมพันธ์ที่ต้องบอกว่า หวานอมเปรี้ยว

ผลงาน[แก้]

ละคร[แก้]

  • [2018] The Legend Of Fuyao
  • [2009] My Queen / 败犬女王
  • [2008] Fated to Love You / 命中注定我爱你 (TTV / SETTV)
  • [2007] Wayward Kenting / 我在垦丁天气晴 (PTS)
  • [2007] Summer x Summer / 熱情仲夏 (CTS / GTV)
  • [2006] Hua Yang Shao Nian Shao Nu / 花样少男少女 (CTS / GTV)
  • [2005] Green Forest, My Home / 绿光森林 (TTV / SETTV)
  • [2004] Michael the Archangel's Dance / 米迦勒之舞 (TTV)

ภาพยนตร์[แก้]

  • Exit No. 6 (2007) แสดงเป็น Vance

• Detective Dee 3 : The Four Heavenly Kings (2018)

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]