แอนทอน เยลชิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก แอนตัน เยลชิน)
Jump to navigation Jump to search
แอนทอน เยลชิน
AntonYelchin08TIFF.jpg
แอนทอน เยลชิน ในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตรอนโต 2008
ชื่อเกิด แอนทอน วิกโตโรวิช เยลชิน
เกิด 11 มีนาคม ค.ศ. 1989(1989-03-11)
เลนินกราด โซเวียตรัสเซีย สหภาพโซเวียต
(เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก รัสเซียในปัจจุบัน)
เสียชีวิต 19 มิถุนายน ค.ศ. 2016 (27 ปี)
ลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา
อาชีพ นักแสดง
ปีที่แสดง 2000–2016

แอนทอน วิกโตโรวิช เยลชิน (อังกฤษ: Anton Viktorovich Yelchin; รัสเซีย: Антон Викторович Ельчин; 11 มีนาคม ค.ศ. 198919 มิถุนายน ค.ศ. 2016) เป็นนักแสดงภาพยนตร์และโทรทัศน์ชาวอเมริกัน

เขาเพิ่มมีผลงานการแสดงช่วงปลายทศวรรษ 1990 โดยปรากฏตัวในรายการโทรทัศน์หลายบทบาท รวมถึงผลงานแสดงภาพยนตร์ฮอลลีวูดอย่างเรื่อง Along Came a Spider และ Hearts in Atlantis ต่อมาเยลชินมีผลงานในซีรีส์โทรทัศน์เรื่อง Huff และยังแสดงในภาพยนตร์ House of D, Alpha Dog, Charlie Bartlett, ภาพยนตร์ปี 2009 เรื่อง Star Trek และ Terminator Salvation

ประวัติ[แก้]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

แอนทอน เยลชิน เกิดในเลนินกราด สหภาพโซเวียต เป็นบุตรชายของ ดิรินา โครินา และวิกเตอร์ เยลชิน ทั้งคู่เป็นนักสเกต ที่เป็นดาราดังของคณะบัลเล่ต์น้ำแข็งของเลนินกราด มานาน 15 ปี[1][2] พ่อแม่ของเยลชิน เสนอเข้าแข่งโอลิมปิกฤดูหนาวปี 1972 แต่เนื่องจากทั้งคู่เป็นยิว ทางโซเวียตจึงไม่อนุญาตให้พวกเขาเข้าแข่งขัน[1][2] ครอบครัวของเยลชินย้ายมาอยู่ที่สหรัฐอเมริกาเมื่อปี 1989 ในฐานะผู้ลี้ภัยทางการเมืองและการกดขี่ทางศาสนา[1][2] แม่ของเยลชินทำงานเป็นนักออกแบบท่าสเกต ส่วนพ่อเป็นโค้ชสเกต เคยเป็นเทรนเนอร์คนแรกของซาชา โคเฮน[3]

เยลชินชอบเล่นกีตาร์ เขาพูดว่า "มันเติมเต็มเขามาก" และเขายังเป็นแฟนเพลงแนวอคูสติกบลูส์[3] เขาเข้าเรียนที่ Sherman Oaks Center for Enriched Studies ในทาร์ซานา รัฐแคลิฟอร์เนีย[3] และเข้าเรียนมหาวิทยาลัยที่มหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี 2007 ศึกษาด้านภาพยนตร์[4] ปัจจุบันเขาอยู่ในเบอร์แบงก์ฮิลส์ เมืองในเบอร์แบงก์[5]

อาชีพ[แก้]

เยลชิน เริ่มการแสดงตั้งแต่อายุได้ 9 ขวบกับภาพยนตร์นอกกระแสเรื่อง A Man is Mostly Water บทบาทในยุคแรก ๆ ของเขารวมถึงเรื่องบท แจ็กสัน ใน A Time for Dancing บทไมโลใน Delivering Milo บททอมมี วอร์ชอว์ใน House of D และเจค็อบ คลาร์ก ในมินิซีรีส์ Taken เขายังเป็นแขกรับเชิญในบทสจ๊วตในตอนหนึ่งของฤดูกาลที่ 4 ของซีรีส์ Curb Your Enthusiasm เขาแสดงในบท Byrd Huffstodt เด็อายุ 14 ลูกชายของดร. เครก (แฮงค์ อซาเรีย) ในซีรีส์ทางโทรทัศน์เรื่อง Huff ที่ออกอากาศตั้งแต่ปี 2004 ถึง 2006 และในปี 2006 เขารับบทในตอน "Tru Love" ของซีรีส์ Law & Order: Criminal Intent รับบทเป็นลูกชายของหมอที่เสียชีวิตแล้ว ส่วนภาพยนตร์ที่ทำให้เขาเป็นที่รู้จักคือในบท บ็อบบี การ์ฟิลด์ ใน Hearts in Atlantis (2001) ซึ่งเขาได้รับรางวัลแสดงยอดเยี่ยมประเภทภาพยนตร์ สำหรับนักแสดงหนุ่ม ในปี 2002 ของการแจกรางวัลยังอาร์ทิสต์อวอร์ดส เขายังแสดงในบท เนธาน แฮร์ริส ในตอน "Sex, Birth & Death" ของเรื่อง Criminal Minds

งานวันเดอร์คอนปี 2009 ประชาสัมพันธ์เรื่อง คนเหล็ก 4 มหาสงครามจักรกลล้างโลก

ในปี 2007 เยลชินแสดงใน Alpha Dog หนังอาชญากรรมระทึกขวัญ ออกฉายในสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 12 มกราคม เขาแสดงเป็น แซก มาเซอร์สกี ซึ่งยึดมาจากชีวิตจริงของเหยื่อผู้ถูกเรียกค่าไถ่และฆาตกรรมที่ชื่อ นิโคลัส มาร์โควิตซ์[3] ยูเอสเอทูเดย์ เขียนวิจารณ์การแสดงไว้ว่า "ที่เป็นที่รักที่ผู้ใจสลาย"[6] เยลชินปรากฏตัวในฉากอึกอัก ของฉากมีเพศสัมพันธ์ในสระว่ายน้ำ ซึ่งเขาก็บรรยายว่า "รู้สึกอึดอัด" ในการเป็นนักแสดงร่วมที่เขาไม่รู้สึกสนุกหรือภูมิใจ ในการถ่ายทำเรื่องนี้[7] ต่อมาเขาแสดงในภาพยนตร์ Fierce People หนังดราม่า ที่เขาร่วมแสดงประกอบ ร่วมกับนักแสดงอย่าง ไดแอน เลน และโดนัลด์ ซูเธอร์แลนด์ ออกฉายจำกัดโรงเมื่อวันที่ 7 กันยายน ในปีเดียวกัน

ในภาพยนตร์เรื่อง Charlie Bartlett ที่เยลชินแสดงในบทตามชื่อเรื่อง แสดงเป็นวัยรุ่นมัธยมผู้ร่ำรวยในโรงเรียนรัฐบาล[8] ออกฉายวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2008 เยลชินแสดงร่วมกับดูโอชาวรัสเซีย t.A.T.u. ในภาพยนตร์เรื่อง You and I ที่ถ่ายทำในมอสโคว์ ในช่วงซัมเมอร์ปี 2007[9] เขาแสดงในภาพยนตร์ Middle of Nowhere แสดงร่วมกับซูเซิน ซาแรนดอน และจัสติน แชตวิน และยังได้แสดงในภาพยนตร์สตาร์ เทรค ที่เขารับบทเป็นต้นหนเรือเอนเตอร์ไพรซ์ ที่ชื่อพาเวล เชคอฟ[10] ต่อมาได้แสดงในตอนวัยรุ่นของ ไคล์ รีส ใน คนเหล็ก 4 มหาสงครามจักรกลล้างโลก

เสียชีวิต[แก้]

เช้าวันที่ 19 มิถุนายน 2016 เพื่อน ๆ ของเยลชินพบร่างของเยลชินติดอยู่ระหว่างรถกับประตูบ้านของเขาที่เมืองลอสแอนเจลิส[11] เยลชินถูกประกาศว่าเสียชีวิตในวันนั้นด้วยวัย 27 ปี[12]

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท หมายเหตุ
2001 Delivering Milo Milo
15 Minutes Boy in Burning Building
Along Came a Spider Dimitri Starodubov
Hearts in Atlantis Bobby Garfield
2002 Taken Jacob Clarke
2004 Jack Jack
2005 House of D Tommy Warshaw
Fierce People Finn Earl
2007 Alpha Dog Zack Mazursky character based on Nicholas Markowitz
2008 Charlie Bartlett Charlie Bartlett
2009
New York, I Love You Boy in the Park Segment "Brett Ratner"
Star Trek Pavel Chekov
Terminator Salvation Kyle Reese
2010
Memoirs of a Teenage Amnesiac Ace Zuckerman
The Beaver Porter Black Post-Production
Keep Coming Back Taylor Ogburn Pre-Production
The Winter Queen Erast Fandorin Pre-Production
2013
Star Trek Into Darkness Pavel Chekov
2016
Star Trek Beyond Pavel Chekov

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 Slate, Libby (1989-12-22). "Former Soviet Skate Stars Top Bill at Knott's". Los Angeles Times. p. 1. สืบค้นเมื่อ 2007-02-16. 
  2. 2.0 2.1 2.2 Bloom, Nate (2007-02-23). "Celebrity Jews - All about Anton". The Jewish News Weekly of Northern California. สืบค้นเมื่อ 2007-02-27. 
  3. 3.0 3.1 3.2 3.3 "'Dog' star a veteran at 17". Pasadena Star News. 2007-01-06. สืบค้นเมื่อ 2007-01-07. 
  4. "Anton Yelchin Biography". M&C. สืบค้นเมื่อ 2009-05-25. 
  5. "Anton Yelchin Biography". Tribute. สืบค้นเมื่อ 2009-05-25. 
  6. Puig, Claudia (2007-01-11). "'Alpha Dog': Razor-sharp reality". USA Today. สืบค้นเมื่อ 2007-01-26. 
  7. "TEENAGE ACTOR UNCOMFORTABLE WITH POOL SEX SCENE". Contact Music. 2006-12-18. สืบค้นเมื่อ 2006-12-18. 
  8. "MovieWeb". Anton Yelchin, Robert Downey Jr., Hope Davis, Kat Dennings, And Tyler Hilton Go Dark For Charlie Bartlett. http://www.movieweb.com/news/13/13013.php. เรียกข้อมูลเมื่อ June 12 2006. 
  9. Dawtrey, Adam (2007-06-06). "Mischa Barton to star in Joffe's 't.A.T.u.'". Variety. สืบค้นเมื่อ 2007-08-27. 
  10. Siegel, Tatiana (2007-08-08). "Yelchin sets course for 'Trek'". The Hollywood Reporter. สืบค้นเมื่อ 2007-08-27. 
  11. "'Star Trek' actor Anton Yelchin dies in freak car accident". CNN. http://www.cnn.com/2016/06/19/entertainment/actor-anton-yelchin-killed/index.html. เรียกข้อมูลเมื่อ 19 June 2016. 
  12. Mather, Kate (June 19, 2016). "Anton Yelchin, actor in 'Star Trek' films, dies in freak car accident at age 27". Los Angeles Times. http://www.latimes.com/entertainment/movies/la-me-anton-yelchin-20160619-snap-story.html. เรียกข้อมูลเมื่อ June 19, 2016. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]