แร่ม พรหโมบล บุณยประสพ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คุณหญิง
แร่ม พรหโมบล บุณยประสพ
ม.ป.ช., ม.ว.ม., ต.จ.
เลขาธิการพรรคท้องถิ่นก้าวหน้า
ดำรงตำแหน่ง
15 มีนาคม พ.ศ. 2514 – 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2514
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 10 เมษายน พ.ศ. 2454
เสียชีวิต 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2551 (97 ปี)
พรรคการเมือง พรรคท้องถิ่นก้าวหน้า
คู่สมรส อุดม บุณยประสพ

คุณหญิง แร่ม พรหโมบล บุณยประสพ เป็นเนติบัณฑิตหญิงคนแรกของประเทศไทย[1] อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดภูเก็ต 2 สมัย อดีตสมาชิกวุฒิสภา อดีตเลขาธิการพรรคท้องถิ่นก้าวหน้า

ประวัติ[แก้]

คุณหญิงแร่ม พรหโมบล บุณยประสพ (สกุลเดิม พรหโมบล) เกิดเมื่อวันที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2454 ที่ย่านหลังวังบูรพา กรุงเทพมหานคร เป็นธิดาคนโตของพันตำรวจเอก พระยาบุเรศผดุงกิจ (รวย พรหโมบล) อดีตอธิบดีกรมตำรวจ กับนางพร้อม พรหโมบล มีพี่น้องร่วมบิดามารดา 5 คน และพี่น้องต่างมารดา 13 คน คุณหญิงแร่ม สมรสกับนายอุดม บุณยประสพ บุตรพระยาบุณยธรรมธาดา (บุญ บุณยประสพ) กับคุณหญิงเมี้ยน มีบุตรธิดา 2 คน หนึ่งในนั่นคือ อรนุช โอสถานนท์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ [2]

คุณหญิงแร่ม สำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมปีที่ 8 จากโรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนเวนต์ เมื่อปี 2471 จากนั้นเข้าเรียนกฎหมายในโรงเรียนกฎหมาย กระทรวงยุติธรรม จนสำเร็จการศึกษาเป็นเนติบัณฑิตสตรีคนแรกของประเทศไทย ในปี 2473 ต่อมาได้ประกอบอาชีพทนายความ เนื่องจากในยุคนั้นยังไม่เปิดโอกาสให้สตรีสอบเป็นตุลาการ และอัยการ[1]

คุณหญิงแร่ม ถึงแก่อนิจกรรม เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2551

การเมือง[แก้]

แร่ม พรหโมบล บุณยประสพ ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดภูเก็ต ครั้งแรก ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2495 และได้รับเลือกตั้งอีกครั้งในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป ธันวาคม พ.ศ. 2500[3][4] โดยไม่สังกัดพรรคการเมืองทั้ง 2 สมัย

ในปี พ.ศ. 2514 ได้ร่วมกับนายชำนาญ ยุวบูรณ์ ก่อตั้งพรรคท้องถิ่นก้าวหน้า ขึ้น โดยเธอรับตำแหน่งเป็นเลขาธิการพรรค[5]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]