ข้ามไปเนื้อหา

แฟร์ดีนันท์ ซโวนีมีร์ ฮาพส์บวร์ค-โลทริงเงิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แฟร์ดีนันท์ ฮาพส์บวร์ค
พระราชกุมารและอาร์ชดยุกแห่งออสเตรีย
เจ้าชายแห่งฮังการี โครเอเชีย และโบฮีเมีย
ประสูติ (1997-06-21) 21 มิถุนายน ค.ศ. 1997 (27 ปี)
ซัลทซ์บวร์ค ประเทศออสเตรีย
พระนามเต็ม
แฟร์ดีนันท์ ซโวนีมีร์ มารีอา บัลทุส ไคท์ มิชชาเอล อันทัล เลออนฮาร์ท ฮาพส์บวร์ค-โลทริงเงิน
ราชวงศ์ฮาพส์บวร์ค-ลอแรน
พระราชบิดาอาร์คดยุคคาร์ล โดยนิตินัยคาร์ลที่ 2 จักรพรรดิแห่งออสเตรีย-ฮังการี
พระราชมารดาบารอนเนส ฟรันท์เช็สคา ฟ็อน ทึสเซิน-โบร์แนมิสซอ
ศาสนาโรมันคาทอลิก
อาชีพนักแข่งฟอร์มูล่าทู
พระราชวงศ์ออสเตรีย
ราชวงศ์ฮับส์บูร์ก-ลอแรน

อาร์ชดยุกคาร์ลแห่งออสเตรีย


เคานเตสแห่งเนปเปิร์ก
ดัชเชสแห่งแซนท์เองเจลโล
อาร์ชดัชเชส มีชาเอลา
อาร์ชดัชเชส กาบรีลา
อาร์ชดัชเชส วัลบูร์กา เคานเตสดักลาส
อาร์ชดยุก จอร์จ
อาร์ชดัชเชส ไอคีลา

แฟร์ดีนันท์ ซโวนีมีร์ มารีอา บัลทุส ไคท์ มิชชาเอล อันทัล เลออนฮาร์ท ฮาพส์บวร์ค-โลทริงเงิน (เยอรมัน: Ferdinand Zvonimir Maria Balthus Keith Michael Otto Antal Bahnam Leonhard von Habsburg-Lothringen) ชื่อตามพระยศคือ อาร์ชดยุกแฟร์ดีนันท์ ซโวนีมีร์ แห่งออสเตรีย ชื่อในวงการแข่งรถคือ แฟร์ดีนันท์ ฮาพส์บวร์ค ประสูติเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ค.ศ. 1997 เป็นนักแข่งรถ ชาวออสเตรีย และเป็นทายาทผู้มีสิทธิ์ลำดับหนึ่งในราชบัลลังก์ออสเตรีย, ฮังการี, โครเอเชีย และโบฮีเมีย (ประเทศเช็กเกียในปัจจุบัน) ตำแหน่งประมุขของราชวงศ์ฮับส์บูร์ก ปัจจุบันแข่งรถในการแข่งขัน FIA World Endurance Championship กับ ทีม WRT และ European Le Mans Series กับ Prema

แฟร์ดีนันท์คว้าแชมป์ 24 Hours of Le Mans และ FIA World Endurance Championship ในคลาส LMP2 ร่วมกับ Charles Milesi และ Robin Frijns ในปี 2021

พระประวัติช่วงต้น[แก้]

เฟอร์ดินันด์และป้าของเขา Andrea von Habsburg ในปี 2014

อาร์ชดยุกแฟร์ดีนันด์ ประสูติเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ค.ศ. 1997 ณ เมืองซาล์ซบูร์ก ประเทศออสเตรีย ทรงเป็นพระราชปนัดดาในจักรพรรดิคาร์ลที่ 1 แห่งออสเตรีย เป็นพระราชโอรสองค์เดียวในอาร์ชดยุกคาร์ล ผู้เป็นประมุขราชวงศ์ฮาพส์บวร์ควงศ์ออสเตรีย-ฮังการีในปัจจุบันและอาร์ชดัชเชสฟรันท์เช็สคา (บารอนเนสฟรันท์เช็สคา โดยกำเนิด) ทำให้ในปัจจุบันอาร์ชดยุกแฟร์ดีนันด์เป็นรัชทายาทอันดับ 1 ของราชวงศ์ฮาพส์บวร์ค

อาร์ชดยุกรับพิธีล้างบาปเมื่อวันที่ 20 กันยายน ค.ศ. 1997 ใน เมืองซาเกร็บ โดยพระคาร์ดินัล ฟรานโจ คูฮาริช พ่อทูนหัวของเขาคือลุงของเขา เกออร์ก ฟอน ฮับส์บูร์ก ; อาลัวส์-คอนสแตนติน เจ้าชายที่ 9 แห่งเลอเวนชไตน์-เวิร์ทไฮม์-โรเซนเบิร์ก ; สมเด็จพระราชินีมาร์การิตาแห่งบัลแกเรีย ; และ อักเนส ฮุสไลน์ (เคานท์เตสแห่ง อาร์โก โดยกำเนิด) [1] พระองค์ยังได้รับการตั้งชื่อตามภาษาโครเอเชียดั้งเดิมว่า Zvonimir

แฟร์ดีนันด์มีพี่สาวชื่อ เอเลโอนอร์ ฟอน ฮับส์บูร์ก และน้องสาวชื่อ กลอเรีย ฟอน ฮับส์บูร์ก พี่เขย (สามีของเอเลโอนอร์) คืออดีตนักแข่งรถ Jérôme d'Ambrosio [2]

พระองค์เป็น รัชทายาท ลำดับแรกในตำแหน่งประมุขแห่ง ราชวงศ์ฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน ซึ่งพระราชบิดาดำรงตำแหน่งเมื่อปี 2007[3] พระองค์ทรงมีพระอิสริยยศอย่างไม่เป็นทางการและบรรดาศักดิ์เป็น His Imperial and Royal Highness and titled as an Prince Imperial and Archduke of Austria, Prince of Hungary, Croatia and Bohemia อย่างไรก็ตาม ตำแหน่งอันทรงเกียรตินั้นไม่เป็นทางการ เนื่องจากออสเตรียเป็น สาธารณรัฐ โดยตำแหน่งราชวงศ์ทั้งหมดถูกยกเลิกตามกฎหมายในปี พ.ศ. 2461

อาชีพช่วงต้น[แก้]

รถโกคาร์ท[แก้]

อาร์ชดยุกเริ่มอาชีพนักแข่งรถเมื่ออายุ 14 ปีกับทีม Speedworld Academy จากออสเตรีย [4] ใช้รถแข่งหมายเลข 62 มาตั้งแต่เริ่มต้นอาชีพนักแข่งรถโกคาร์ท ในปี 2014 หลังจากใช้เวลาสี่ปีในประเภท ROTAX Junior และคว้าแชมป์หลายรายการ จึงเปลี่ยนมาใช้ Rotax DD2 นอกจากนี้พระองค์ยังผ่านเข้ารอบสามครั้งสำหรับ Rotax Max Challenge Grand Finals โดยทำคะแนนได้ดีที่สุดอันดับที่สิบเอ็ดในปี 2013

Formula Renault 1.6 NEC[แก้]

ในปี 2014 แฟร์ดีนันด์ได้เปิดตัวในที่นั่งเดี่ยวโดยมีส่วนร่วมใน Formula Renault 1.6 NEC Championship กับ Lechner Racing จบอันดับสี่ด้วยอัตราการจบ 100% ในการแข่งขัน 15 รายการ

Toyota Racing Series[แก้]

สำหรับปี 2015 เข้าแข่งขัน Toyota Racing Series ของนิวซีแลนด์ในเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ 2015 โดย Victory Motor Racing โดยจบอันดับที่ 11 ในการแข่งขันชิงแชมป์และอันดับที่ 5 ในระดับมือใหม่ด้วยการขึ้นโพเดียมสองครั้ง อาร์ชดยุกจะกลับมาร่วมซีรีส์กับ Giles Motorsport ในปี 2016 และจบอันดับสี่ในการแข่งขันชิงแชมป์ตามหลัง Lando Norris, Jehan Daruvala และ Brendon Leitch ด้วยการขึ้นโพเดียมสี่ครั้ง ซึ่งรวมถึงชัยชนะครั้งแรกในการแข่งรถในช่วงเปิดฤดูกาลที่ Mike Pero Motorsport Park

อาร์ชดยุกลงแข่งขันในฤดูกาลสุดท้ายของซีรีส์นี้ใน ปี 2017 คราวนี้ขับรถเพื่อการแข่งขัน M2 จบในอันดับที่แปดโดยทำคะแนนได้สองโพเดียม

Formula Renault 2.0 NEC[แก้]

สำหรับปี 2015 แฟร์ดีนันด์ตัดสินใจเปลี่ยนไปยัง Formula Renault Northern European Cup กับ Fortec Motorsports [5] หลังจากลงแข่งเพียงห้ารอบแรกของซีรีส์โดยจบอันดับที่ห้าได้ดีที่สุดในการแข่งขันเหย้าที่ Red Bull Ring จบอันดับที่ 19 ของตารางคะแนน

Euroformula Open Championship[แก้]

อาร์ชดยุกเดบิวต์ใน Euroformula Open Championship ซีซั่นไฟนอล 2015 ที่ Circuit de Barcelona-Catalunya, และจบการแข่งขันทั้งสองด้วยท็อปสิบ [6]

ในปีต่อมาพระองค์มุ่งมั่นกับซีรีส์เต็มเวลาโดยแข่งให้กับ Drivex School [7] หลังจากพ่ายแพ้ให้กับ Leonardo Pulcini ในช่วงสองสามรอบแรก ก็สามารถคว้าชัยชนะในการแข่งขันครั้งแรกในซีรีส์ที่ Circuit Paul Ricard อาร์ชดยุกตามมาด้วยการทำคะแนนได้เจ็ดโพเดียมจากห้ารอบที่เหลือ ซึ่งรวมถึงชัยชนะในบาร์เซโลนา และจบอันดับสองในอันดับด้วยเครดิตของพระองค์ถึงสิบสองโพเดียมจากการแข่งขันเพียง 16 รายการ

FIA Formula 3 European Championship[แก้]

2017[แก้]

ฮับส์บูร์กที่ 2019 Macau Grand Prix

สำหรับปี 2017 แฟร์ดีนันด์ก้าวขึ้นสู่ FIA European F3 Championship โดยลงแข่งให้กับ Carlin พระองค์มีฤดูกาลที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง โดยขึ้นโพเดียมสี่ครั้งและคว้าแชมป์ซีรีส์แรกที่สปา อย่างไรก็ตามไดรฟ์ที่น่าประทับใจที่สุดมาในช่วงปลายปี Macau Grand Prix ในการแข่งขันหลัก อาร์ชดยุกต่อสู้อย่างหนักเพื่อชิงตำแหน่งจ่าฝูงกับ Sérgio Sette Câmara ชาวบราซิล แต่ไม่สามารถผ่านไปได้ ในรอบสุดท้ายแฟร์ดีนันด์ขึ้นนำด้านนอกโค้งสุดท้ายที่ Fisherman's Bend แต่เบรกช้าเกินไปและแซงเข้าไปในสิ่งกีดขวางตรงทางออกมุม โดย Sette Câmara ทำสิ่งเดียวกันทุกประการ ส่งชัยชนะให้กับการแข่งขัน Dan Ticktum เพื่อนร่วมทีมของ Câmara ในที่สุดแฟร์ดีนันด์ก็เดินกะโผลกกะเผลกข้ามเส้นที่อันดับสี่แม้ว่าระบบกันสะเทือนหน้าจะพังก็ตาม อย่างไรก็ตาม นักแข่งชาวออสเตรียรายนี้ได้รับการยกย่องอย่างมากจากทั้งหัวหน้าทีมและนักข่าวจากการซ้อมรอบสุดท้ายของเขา ควบคู่ไปกับฤดูกาลที่ยอดเยี่ยมโดยรวมของเขา

2018[แก้]

อาร์ชดยุกกลับมาในซีรีส์นี้อีกครั้งในปี 2018 โดยมี Carlin คราวนี้ร่วมกับ Jehan Daruvala, Sacha Fenestraz, Nikita Troitskiyและ Ameya Vaidyanathan [8] อย่างไรก็ตามพระองค์ไม่สามารถคงฟอร์มจากปีที่แล้วได้ โดยทำคะแนนได้เพียงโพเดี้ยมเดียวที่มิซาโน และจบอันดับที่ 13 ในการแข่งขันชิงแชมป์

อาชีพแข่งรถสปอร์ต[แก้]

ดอยช์ ตูเรนวาเก้น มาสเตอร์[แก้]

2019[แก้]

Habsburg แข่งขันกับ Aston Martin ใน DTM

ในปี 2019 แฟร์ดีนันด์เซ็นสัญญากับ R-Motorsport II เพื่อแข่ง Aston Martin Vantage DTM ใน Deutsche Tourenwagen Masters ทำคะแนนได้สองแต้มในการแข่งขัน Circuit Zolder และ Norisring และจบอันดับที่ 18 ในการแข่งขันชิงแชมป์นักแข่ง [9]

2020[แก้]

สำหรับฤดูกาล 2020 ได้เปลี่ยนทีมเป็น Audi Sport Team WRT ซึ่งแข่ง Audi RS5 Turbo DTM [10] ฤดูกาลนี้ค่อนข้างประสบความสำเร็จเมื่อคว้าตำแหน่งได้ 10 แต้ม ซึ่งหนึ่งในนั้นคือโพเดี้ยมในสนามเซอร์กิต โซลเดอร์นั่นหมายความว่าพระองค์จบอันดับที่ 10 ในการแข่งขันชิงแชมป์นักขับด้วยคะแนน 68 แต้ม โดยเอาชนะเพื่อนร่วมทีมทั้ง Fabio Scherer และ Harrison Newey

eSports[แก้]

2020[แก้]

ในปี 2020 แฟร์ดีนันด์เข้าร่วมการแข่งขัน 24 Hours of Le Mans Virtual กับ Mahle Racing โดยขับรถ Aston Martin Vantage GTE ปี 2018 ร่วมกับอดีตนักแข่ง IndyCar Series Robert Wickens และนักแข่งซิมส์ Jimmy Broadbent และ Kevin Rotting พวกเขาอยู่ในอันดับที่ 46 [11] [12]

การแข่งรถกับความอดทน[แก้]

2021[แก้]

รถหมายเลข 41 Oreca 07 ใน การแข่งขัน 24 Hours of Le Mans ปี 2022 ซึ่งขับโดย Habsburg, Rui Andrade และ Norman Nato

เริ่มต้นปี 2021ด้วยการแข่งใน Asian Le Mans Series กับ G-Drive Racing ร่วมกับเพื่อนร่วมทีม Ye Yifei และ Rene Binder สามารถคว้าแชมป์นักแข่ง โดยคว้าชัยชนะมาสองครั้งตลอดเส้นทาง นอกจากนี้ยังลงแข่งกับ High Class Racing ใน 24 Hours of Daytona ปี 2021 ร่วมกับ Robert Kubica, Dennis Andersen และ Anders Fjordbach อย่างไรก็ตาม พวกเขาออกจากการแข่งขันเนื่องจากกระปุกเกียร์ขัดข้อง [13]

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ มีการยืนยันว่าแฟร์ดีนันท์จะแข่งขันในรายการ FIA World Endurance Championship สำหรับทีม WRT ร่วมกับ Robin Frijns และ Charles Milesi โดยขับรถ Oreca 07 ในคลาส LMP2 ในรอบแรกใน 6 Hours of Spa-Francorchamps พระองค์และทีมจบอันดับที่ 10 และในการแข่งขันถัดไป 8 Hours of Portimão ทีมจบในอันดับที่สี่ อย่างไรก็ตาม ในการแข่งขันครั้งต่อไป 6 Hours of Monza นั้น แฟร์ดีนันด์คว้าโพเดี้ยม LMP2 ครั้งแรกของพระองค์ และจบอันดับที่สอง ในรอบที่ 4 ซึ่งเป็นรายการ 24 Hours of Le Mans นั้นอาร์ชดยุกและเพื่อนร่วมทีมในทีม WRT คว้าชัยชนะในคลาส LMP2 อย่างน่าทึ่ง หลังจากที่รถ Team WRT น้องสาวของพวกเขาประสบปัญหาเซ็นเซอร์คันเร่งขัดข้องในรอบสุดท้ายในขณะที่เป็นผู้นำของการแข่งขัน [14] หลังจากพักไปนานสองเดือนทั้งสามก็ชนะการ แข่งขัน 6 ชั่วโมงแห่งบาห์เรน [15] สุดสัปดาห์ถัดมา Habsburg, Frijns และ Milesi คว้าตำแหน่ง LMP2 หลังจากคว้าชัยชนะครั้งที่สามติดต่อกันในซีรีส์นี้ในการแข่งขัน 8 ชั่วโมงในสถานที่เดียวกัน [16] และแฟร์ดีนันด์ยังกลายเป็นชาวออสเตรียคนแรกที่คว้าแชมป์ LMP2 ใน การแข่งขัน World Endurance Championship

2022[แก้]

ในปีต่อมา แฟร์ดีนันด์กลับมาที่ WEC โดยขับรถหมายเลข 41ให้กับ RealTeam โดย WRT ร่วมกับ Rui Andrade และ Norman Nato[17] ทีมสามารถขึ้นโพเดี้ยมร่วมกันได้ 3 ครั้ง ซึ่งรวมถึงชัยชนะที่ 6 Hours of Monza และจบอันดับสี่ในตารางคะแนน [18]

ควบคู่ไปกับแคมเปญ WEC แฟร์ดีนันด์ลงแข่งขันรายการ Prema Racing ใน European Le Mans Series [19] [20] โดยชนะในเกมเปิดฤดูกาลที่พอล ริการ์ด หลังจากนั้นพระองค์เรียกตัวเองว่า "ได้รับเกียรติ" [21] และได้รับชัยชนะในอิโมลา แม้ว่า ลอเรนโซ โคลัมโบ จะต้องรับโทษแบบไดร์ฟทรูสองครั้งสำหรับคู่หนึ่ง การละเมิดแยกต่างหาก [21] หลังจากอันดับที่ห้าในมอนซา พระองค์และเพื่อนร่วมทีม โคลัมโบ และ หลุยส์ เดเลทราซ ได้รับชัยชนะอีกครั้งที่บาร์เซโลนา เพื่อเพิ่มความได้เปรียบในการแข่งขันชิงแชมป์ [22] อีกหนึ่งโพเดียมมาในการแข่งขันรอบสุดท้ายที่สปาก่อนที่ทีมจะคว้าตำแหน่งด้วยชัยชนะในรอบชิงชนะเลิศในปอร์ติเมา ซึ่งหมายความว่าอาร์ชดยุกและ Delétraz [23] อ้างสิทธิ์ในตำแหน่งนักแข่ง ELMS [24]

2023[แก้]

นักแข่งชาวออสเตรียยังคงอยู่กับ ทีม WRT ในฤดูกาล WEC ปี 2023 โดยคราวนี้เป็นพันธมิตรกับ Sean Gelael และกลับมารวมตัวกับ Robin Frijns อีกครั้ง [25]

Art car[แก้]

แฟร์ดีนันด์ร่วมกับพระมารดา Francesca von Habsburg ได้เปิดตัวการตีความการแข่งรถและศิลปะอันเป็นเอกลักษณ์ในปี 2014 กลุ่มนักออกแบบชาวสวิสชื่อดัง Lang-Baumann ออกแบบและทาสีรถแข่งของพระองค์ [26][27][28]

บันทึกการแข่งรถโกคาร์ท[แก้]

สรุปอาชีพนักแข่งรถโกคาร์ท[แก้]

Season Series Team Position
2011 Rotax Max Challenge Central-Eastern Europe — Junior 6th
Rotax Euro Challenge — Junior 75th
2012 Rotax Euro Challenge — Junior 79th
Rotax Max Challenge Grand Finals — Junior Kalman Motorsport 35th
2013 Rotax Max Challenge Central-Eastern Europe — Junior 2nd
Rotax Max Challenge Grand Finals — Junior Speedworld Academy 11th
2014 Rotax Max Challenge Grand Finals — DD2 Speedworld Academy 12th
2019 Deutsche Elektro-Kart-Meisterschaft (DEKM) NC

บันทึกการแข่งรถ[แก้]

หมายเหตุ ในบางรายการเนื่องจากอาร์ชดยุกเป็นนักแข่งรับเชิญ จึงไม่มีสิทธิ์ได้รับคะแนนแชมป์

สรุปอาชีพนักแข่งรถ[แก้]

Season Series Team Races Wins Poles F/Laps Podiums Points Position
2014 Formula Renault 1.6 NEC[29] Lechner Racing 15 0 0 0 4 213 4th
2015 Formula Renault 2.0 NEC Fortec Motorsports 11 0 0 0 0 62 18th
Eurocup Formula Renault 2.0 5 0 0 0 0 0 NC†
Formula Renault 2.0 Alps 3 0 0 0 0 0 NC†
Euroformula Open Championship Drivex School 2 0 0 0 0 0 NC†
Toyota Racing Series Victory Motor Racing 16 0 1 1 2 490 11th
2016 Euroformula Open Championship Drivex School 16 2 4 1 12 247 2nd
Spanish Formula 3 Championship 6 1 1 0 4 90 3rd
Eurocup Formula Renault 2.0 Fortec Motorsports 15 0 1 0 2 57 10th
Formula Renault 2.0 NEC 10 0 0 0 2 130 11th
Macau Grand Prix 1 0 0 0 0 N/A DNF
Toyota Racing Series Giles Motorsport 15 2 0 1 4 727 4th
2017 FIA Formula 3 European Championship Carlin 30 1 0 2 4 187 7th
Macau Grand Prix 1 0 0 0 0 N/A 4th
Toyota Racing Series M2 Competition 15 0 0 0 2 568 8th
2018 FIA Formula 3 European Championship Carlin 30 0 0 2 1 87 13th
International GT Open Drivex School 2 0 0 0 0 1 44th
IMSA SportsCar Championship - Prototype Jackie Chan DCR Jota 1 0 0 0 0 26 51st
Macau Grand Prix Motopark 1 0 0 0 0 N/A 10th
2019 Deutsche Tourenwagen Masters R-Motorsport II 17 0 0 0 0 3 18th
Blancpain GT Series Endurance Cup R-Motorsport 1 0 0 0 0 0 NC
Macau Grand Prix ART Grand Prix 1 0 0 0 0 N/A DNF
2020 Deutsche Tourenwagen Masters Audi Sport Team WRT 17 0 1 0 1 68 10th
GT World Challenge Europe Endurance Cup 1 0 0 0 0 0 NC
Intercontinental GT Challenge 1 0 0 0 0 0 NC
2021 FIA World Endurance Championship - LMP2 Team WRT 6 3 1 0 4 151 1st
24 Hours of Le Mans - LMP2 1 1 0 0 1 N/A 1st
European Le Mans Series - LMP2 Algarve Pro Racing 6 0 0 0 1 27.5 13th
Asian Le Mans Series - LMP2 G-Drive Racing 4 2 0 1 3 81 1st
IMSA SportsCar Championship - LMP2 High Class Racing 1 0 0 0 0 0 NC‡
2022 FIA World Endurance Championship - LMP2 RealTeam by WRT 6 1 1 0 3 96 4th
24 Hours of Le Mans - LMP2 1 0 0 0 0 N/A 17th
IMSA SportsCar Championship - LMP2 Tower Motorsport 1 0 0 0 1 0 NC‡
European Le Mans Series - LMP2 Prema Racing 6 4 0 1 5 125 1st
2023 FIA World Endurance Championship - LMP2 Team WRT 5 0 0 0 0 52 8th*

Complete Formula Renault 1.6 NEC results[แก้]

Year Team 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 DC Points
2014 Lechner Racing School ZAN116 ZAN122 SPA1118 SPA126 NÜR15 NÜR26 ASS13 ASS26 ZOL16 ZOL27 SPA214 SPA225 ZAN212 ZAN222 ZAN239 4th 213

Complete Toyota Racing Series results[แก้]

Year Team 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 DC Points
2015 Victory Motor Racing RUA16 RUA23 RUA3Ret TER17 TER26 TER312 HMP110 HMP22 HMP311 TAU115 TAU216 TAU316 TAU414 MAN111 MAN214 MAN3Ret 12th 490
2016 Giles Motorsport RUA11 RUA27 RUA32 TER113 TER28 TER34 HMP16 HMP29 HMP38 TAU16 TAU212 TAU34 MAU11 MAU27 MAU33 4th 727
2017 M2 Competition RUA17 RUA25 RUA36 TER14 TER2Ret TER318 HMP19 HMP210 HMP32 TAU118 TAU216 TAU33 MAN18 MAN25 MAN37 8th 552

Complete Formula Renault 2.0 Northern European Cup results[แก้]

Year Team 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 DC Points
2015 Fortec Motorsports MNZ125 MNZ2Ret SIL118 SIL216 RBR16 RBR216 RBR35 SPA1Ret SPA223 ASS113 ASS211 NÜR1 NÜR2 HOC1 HOC2 HOC3 19th 62

Complete Eurocup Formula Renault 2.0 results[แก้]

Year Team 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 Pos Points
2015 Fortec Motorsports ALC1 ALC2 ALC3 SPA126† SPA217 HUN1 HUN2 SIL1Ret SIL2DNS SIL3DNS NÜR118 NÜR223 LMS1 LMS2 JER1 JER2 JER3 NC† 0
2016 Fortec Motorsports ALC110 ALC27 ALC312 MON12 MNZ1Ret MNZ210 MNZ312 RBR13 RBR28 LEC18 LEC26 SPA17 SPA211 EST1Ret EST212 10th 57

Complete Euroformula Open Championship results[แก้]

Year Entrant 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 DC Points
2015 Drivex School JER1 JER2 LEC1 LEC2 EST1 EST2 SIL1 SIL2 RBR1 RBR2 SPA1 SPA2 MNZ1 MNZ2 CAT110 CAT24 NC† 0
2016 Drivex School EST12 EST29 SPA13 SPA23 LEC11 LEC22 SIL14 SIL22 RBR12 RBR2Ret MNZ13 MNZ22 JER17 JER22 CAT11 CAT22 2nd หน้า แม่แบบ:Tooltip/styles.css ไม่มีเนื้อหา247

Complete Macau Grand Prix results[แก้]

Year Team Car Qualifying Quali Race Main race
2016 สหราชอาณาจักร Fortec Motorsport Dallara F312 23rd 17th DNF
2017 สหราชอาณาจักร Carlin Dallara F317 5th 5th 4th
2018 เยอรมนี Motopark Dallara F317 15th 13th 10th
2019 ฝรั่งเศส ART Grand Prix Dallara F3 2019 11th 8th DNF

Complete FIA Formula 3 European Championship results[แก้]

Year Entrant Engine 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 DC Points
2017 Carlin Volkswagen SIL112 SIL213 SIL312 MNZ13 MNZ25 MNZ35 PAU18 PAU28 PAU36 HUN115 HUN210 HUN312 NOR1Ret NOR215 NOR38 SPA18 SPA21 SPA36 ZAN14 ZAN26 ZAN32 NÜR15 NÜR26 NÜR3Ret RBR16 RBR29 RBR34 HOC13 HOC220 HOC3Ret 7th 187
2018 Carlin Volkswagen PAU111 PAU211 PAU3Ret HUN1Ret HUN28 HUN315 NOR118 NOR25 NOR39 ZAN114 ZAN25 ZAN37 SPA1Ret SPA210 SPA312 SIL113 SIL213 SIL39 MIS112 MIS27 MIS33 NÜR1Ret NÜR210 NÜR311 RBR15 RBR28 RBR36 HOC1Ret HOC212 HOC36 13th 87

Complete IMSA SportsCar Championship results[แก้]

Year Entrant Class Make Engine 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Rank Points
2018 Jackie Chan DCR JOTA P Oreca 07 Gibson GK428 4.2 L V8 DAY5 SEB LBH MDO DET WGL MOS ELK LGA PET 51st 26
2021 High Class Racing LMP2 Oreca 07 Gibson GK428 4.2 L V8 DAY9† SEB WGL WGL ELK LGA PET NC† 0
2022 Tower Motorsport LMP2 Oreca 07 Gibson GK428 4.2 L V8 DAY3† SEB LGA MDO WGL ELK PET NC† 0

Complete Deutsche Tourenwagen Masters results[แก้]

Year Entrant Car 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 DC Points
2019 R-Motorsport II Aston Martin Vantage DTM HOC1Ret HOC213 ZOL19 ZOL2Ret MIS114 MIS212 NOR110 NOR211 ASS113 ASS212 BRH115† BRH211 LAU115 LAU2Ret NÜR111 NÜR215 HOC1DNS HOC211 18th 3
2020 Audi Sport Team WRT Audi RS5 Turbo DTM SPA1DNS SPA215 LAU16 LAU210 LAU111 LAU214 ASS18 ASS27 NÜR111 NÜR215 NÜR17 NÜR26 ZOL17 ZOL27 ZOL13 ZOL210 HOC111 HOC214 10th 68

Complete European Le Mans Series results[แก้]

Year Entrant Class Chassis Engine 1 2 3 4 5 6 Rank Points
2021 Algarve Pro Racing LMP2 Oreca 07 Gibson GK428 4.2 L V8 CAT11 RBR8 LEC7 MNZ10 SPARet ALG3 13th 27.5
2022 Prema Racing LMP2 Oreca 07 Gibson GK428 4.2 L V8 LEC1 IMO1 MNZ5 CAT1 SPA3 ALG1 1st 125

Complete FIA World Endurance Championship results[แก้]

Year Entrant Class Chassis Engine 1 2 3 4 5 6 7 Rank Points
2021 Team WRT LMP2 Oreca 07 Gibson GK428 4.2 L V8 SPA10 ALG4 MNZ2 LMS1 BHR1 BHR1 1st 151
2022 RealTeam by WRT LMP2 Oreca 07 Gibson GK428 4.2 L V8 SEB3 SPA2 LMS10 MNZ1 FUJ4 BHR5 4th 96
2023 Team WRT LMP2 Oreca 07 Gibson GK428 4.2 L V8 SEB6 ALG6 SPA6 LMS4 MNZNC FUJ BHR 8th* 52*

Complete 24 Hours of Le Mans results[แก้]

Year Team Co-Drivers Car Class Laps หน้า แม่แบบ:Tooltip/styles.css ไม่มีเนื้อหาPos. หน้า แม่แบบ:Tooltip/styles.css ไม่มีเนื้อหาClass
Pos.
2021 เบลเยียม Team WRT ฝรั่งเศส Charles Milesi

เนเธอร์แลนด์ Robin Frijns

Oreca 07-Gibson LMP2 363 6th 1st
2022 สวิตเซอร์แลนด์ RealTeam by WRT แองโกลา Rui Andrade

ฝรั่งเศส Norman Nato

Oreca 07-Gibson LMP2 362 21st 17th
2023 เบลเยียม Team WRT เนเธอร์แลนด์ Robin Frijns

อินโดนีเซีย Sean Gelael

Oreca 07-Gibson LMP2 327 13th 5th

บทบาททางราชวงศ์[แก้]

เฟอร์ดินานด์เข้าร่วมพิธีบังสุกุลให้กับออตโต

ในปี 2011 อาร์ชดยุกเฟอร์ดินันด์ ซโวนิมีร์เข้าร่วมพิธีมิสซาในอาสนวิหารเซนต์สตีเฟนในกรุงเวียนนา งานศพของพระอัยกา ออตโต ฟอน ฮับส์บูร์ก อดีตหัวหน้า ราชวงศ์ฮับส์บูร์ก อดีต มกุฎราชกุมาร และอ้างสิทธิ จักรพรรดิ-กษัตริย์ แห่ง ออสเตรีย-ฮังการี [30]

28 มิ.ย. 2014 สมาชิกราชวงศ์ออสเตรีย ซึ่งรวมถึงอาร์คดยุคเฟอร์ดินันด์ ซโวนิมีร์ และผู้สืบเชื้อสายตรงมากกว่า 120 คนของ อาร์คดยุคฟรานซ์ เฟอร์ดินันด์ ผู้ซึ่งถูกลอบสังหารที่จุดชนวนให้เกิดมหาสงคราม รวมตัวกันที่โลว์เออร์ออสเตรีย เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปีการสวรรคตของเขา พิธีเชิดชูเกียรติมกุฎราชกุมาร ฟรานซ์ เฟอร์ดินันด์ แห่งออสเตรีย-ฮังการี จัดขึ้นที่ Castle Artstetten ซึ่งเป็นบ้านพักฤดูร้อนในอดีตของราชวงศ์ซึ่งเป็นที่พักผ่อนของพระองค์ [31]

วันที่ 5 พฤษภาคม 2016 ทรงได้รับการสถาปนาเป็นอัศวินตามคำสั่งของนักบุญจอร์จ ทายาทแห่งราชวงศ์ออสเตรียได้รับตำแหน่งอัศวินจากบิดาของเขา ท่านดยุคคาร์ล [32] ประวัติความเป็นมาย้อนกลับไปหลายศตวรรษ สร้างขึ้นโดย รูดอล์ฟ เคานต์แห่งฮับส์บูร์ก ซึ่งครองราชย์เป็นจักรพรรดิแห่ง จักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1273-1291 [33]

ในปี 2022 อาร์คดยุกเฟอร์ดินันด์ ซโวนิมีร์พร้อมครอบครัวเข้าร่วมงานครบรอบ 100 ปีการสิ้นพระชนม์ของจักรพรรดิองค์สุดท้ายแห่งออสเตรีย คาร์ลแห่งฮับส์บูร์ก ซึ่งสิ้นพระชนม์เมื่อขณะพระชนมายุ 34 ปี การแสวงบุญพิเศษที่จัดโดย Gebetsliga เพื่อรำลึกถึงวันครบรอบ 100 ปีการเสียชีวิตของเขา การแสวงบุญทั้งหมดอยู่ที่ฟุงชาล เกาะมาเดรา ซึ่งเป็นเกาะที่คาร์ลถูกเนรเทศและถูกฝังในเวลาต่อมา [34] [35]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

ราชวงศ์[แก้]

ออสเตรีย-ฮังการี House of Habsburg-Lorraine:

พระราชตระกูล[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. "Le baptême de l'archiduc Zvonimir", Point de Vue, no. 2566 (24 au 30 septembre 1997): 10–12.
 2. Pal Sinha, Barnali (26 July 2020). "Eleonore von Habsburg marries Formula E driver Jérôme d'Ambrosio in secret wedding". International Business Times. สืบค้นเมื่อ 26 July 2020.
 3. "Die vielen Pflichten des Adels". Wiener Zeitung (ภาษาเยอรมัน). 5 July 2011. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 5 August 2011. สืบค้นเมื่อ 11 July 2011.
 4. "Speedworld Academy". Speedworld-academy.at. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 26 February 2015. สืบค้นเมื่อ 3 February 2016.
 5. Khorounzhiy, Valentin (16 January 2015). "Ferdinand Habsburg graduates to Formula Renault 2.0 NEC with Fortec". Paddock Scout. สืบค้นเมื่อ 16 January 2015.
 6. Allen, Peter (30 October 2015). "MacLeod and Habsburg at Euroformula Open finale". Paddock Scout. สืบค้นเมื่อ 30 October 2015.
 7. "Breaking news: Habsburg fährt 2016 in drei Meisterschaften!" (ภาษาเยอรมัน). 7 March 2016. สืบค้นเมื่อ 7 March 2016.
 8. Simmons, Marcus (1 February 2018). "Habsburg stays on for second F3 season". Motorsport.com. Motorsport Network. สืบค้นเมื่อ 1 February 2018.
 9. "Juncadella/Habsburg complete R-Motorsport Aston Martin DTM line-up". Autosport.com. February 19, 2019.
 10. "FERDINAND HABSBURG JOINS WRT TEAM AUDI SPORT THREE-CAR LINE-UP IN THE DTM". WRT.
 11. "24H Le Mans virtual provisional team entry list" (PDF). Automobile Club de l'Ouest. 11 June 2020. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 31 December 2020. สืบค้นเมื่อ 7 July 2020.
 12. "Bsimracing Race Hour 24" (PDF). Bsimracing. 14 June 2020.
 13. "FERDINAND HABSBURG SIGNS WITH HIGH CLASS RACING FOR ROLEX 24 AT DAYTONA". 11 June 2020.
 14. Watkins, Gary (26 August 2021). "LMP2 decided by last-lap drama". Autosport: 24–27. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 12 September 2021. สืบค้นเมื่อ 11 September 2021 – โดยทาง PressReader.
 15. "Title favourite WRT has "surprised everyone" in first WEC season". www.autosport.com (ภาษาอังกฤษ). 4 November 2021. สืบค้นเมื่อ 2021-11-21.
 16. "WEC Bahrain 8 Hours: #7 Toyota wins title, clash ruins GTE Pro battle". www.autosport.com (ภาษาอังกฤษ). 6 November 2021. สืบค้นเมื่อ 2021-11-21.
 17. Thukral, Rachit (31 January 2022). "Rene Rast joins reigning LMP2 champions WRT for 2022 WEC season". www.motorsport.com (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 31 January 2022.
 18. Euwema, Davey (11 July 2022). "Habsburg: Early Triple Stint Strategy "Paid Off in Long Term" – Sportscar365". sportscar365.com (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). สืบค้นเมื่อ 2022-11-14.
 19. Dagys, John (31 March 2022). "Deletraz, Habsburg Complete Prema's ELMS Lineup – Sportscar365". sportscar365.com (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). สืบค้นเมื่อ 2022-11-14.
 20. "Delétraz, Habsburg to join Correa for 2022 ELMS campaign". Prema Powerteam (ภาษาอังกฤษ). คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-03-31. สืบค้นเมื่อ 2022-03-31.
 21. 21.0 21.1 Euwema, Davey (18 April 2022). "Habsburg "Honoured" to Win With Prema After Failed F3 Bid – Sportscar365". sportscar365.com (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). สืบค้นเมื่อ 2022-11-14.
 22. Dagys, John (28 August 2022). "Prema Takes Dominant Win in Barcelona – Sportscar365". sportscar365.com (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). สืบค้นเมื่อ 2022-11-14.
 23. Dagys, John (25 September 2022). "United Autosports Takes First Win of Season at Spa – Sportscar365". sportscar365.com (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). สืบค้นเมื่อ 2022-11-14.
 24. Lloyd, Daniel (16 October 2022). "Deletraz, Habsburg Champions as Prema Wins at Portimao – Sportscar365". sportscar365.com (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). สืบค้นเมื่อ 2022-11-14.
 25. "TEAM WRT CONFIRMS FRIJNS, GELAEL AND HABSBURG FOR #31 FIA WEC LMP2 CAMPAIGN". สืบค้นเมื่อ 17 February 2023.
 26. "LB". Langbaumann.com. สืบค้นเมื่อ 3 February 2016.
 27. https://www.kaiserliche-wagenburg.at/fileadmin/content/KHM/Presse/2018/WB_ArtCar/PT_WB_ArtCar_engl.pdf
 28. "Imperial Speed High-speed vehicles of the Habsburgs 1814 – 2014". www.kaiserliche-wagenburg.at (ภาษาอังกฤษ).
 29. "Formula Renault 1.6 NEC 2014 standings". Driverdb.com. 2014.
 30. Requiem - Otto von Habsburg - Lesung / Reading - Erzherzog Ferdinand Zvonimir (ภาษาอังกฤษ), สืบค้นเมื่อ 2023-08-30
 31. Relatives of Austro-Hungarian crown prince Franz Ferdinand commemorate his death and the events that (ภาษาอังกฤษ), สืบค้นเมื่อ 2023-08-31
 32. "History – St. Georgs-Orden" (ภาษาอังกฤษแบบบริติช). สืบค้นเมื่อ 2023-08-30.
 33. "Habsburg Heir Installed as Knight in the Order of St. George". The Royal Forums (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). 2016-05-09. สืบค้นเมื่อ 2023-08-30.
 34. "Pilgrimage Celebrates 100th Anniversary of Blessed Karl's Death". Blessed Karl of Austria (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). 2022-02-14. สืบค้นเมื่อ 2023-08-30.
 35. "VDO 100th anniversary of the last Habsburg emperor death By Câmara Municipal do Funchal". www.facebook.com (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2023-08-30.
 36. Régine (2016-05-08). "Ferdinand Zvonimir d'Autriche chevalier de l'ordre de Saint-Georges – Noblesse & Royautés" (ภาษาฝรั่งเศส). สืบค้นเมื่อ 2023-08-30.
 37. "Habsburg Heir Installed as Knight in the Order of St. George". The Royal Forums (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). 2016-05-09. สืบค้นเมื่อ 2023-08-30.

เว็บไซต์เพิ่มเติม[แก้]

ก่อนหน้า แฟร์ดีนันท์ ซโวนีมีร์ ฮาพส์บวร์ค-โลทริงเงิน ถัดไป
ไม่มี ลำดับการสืบราชสันตติวงศ์อดีตจักรวรรดิออสเตรีย-ฮังการี
ลำดับที่ 1

อาร์ชดยุกจอร์จ
อาร์ชดยุกคาร์ล ประมุขราชวงศ์ มกุฎราชกุมารแห่งอดีตจักรวรรดิออสเตรีย-ฮังการี
(อาร์ชดยุกและเจ้าชายรัชทายาทแห่งออสเตรีย, เจ้าชายรัชทายาทแห่งฮังการี, โบฮีเมีย, โครเอเชีย, ดัลเมเชีย, สลาโวเนีย กาลิเซีย อิลลิเรีย และเยรูซาเลม)
ไม่มี