แดนนี เทรโฮ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แดนนี เทรโฮ
แดนนี เทรโฮ ในปี ค.ศ. 2009
แดนนี เทรโฮ ในปี ค.ศ. 2009
สารนิเทศภูมิหลัง
ชื่อเกิดแดน เทรโฮ จูเนียร์
เกิด16 พฤษภาคม ค.ศ. 1944 (77 ปี)
ลอสแอนเจลิส, รัฐแคลิฟอร์เนีย
คู่สมรสเด็บบี้ เชิร์ฟ
อาชีพนักแสดง, ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์
ปีที่แสดงค.ศ. 1984-ปัจจุบัน
ผลงานเด่นจอห์นนี 23 ใน Con Air (ค.ศ. 1997)
มาเชเต้ ใน Machete (ค.ศ. 2010)
ฐานข้อมูล
IMDb

แดนนี เทรโฮ (อังกฤษ: Danny Trejo) นักแสดงชาวอเมริกันเชื้อสายเม็กซิกัน เกิดเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2487

มีชื่อเต็มว่า แดน เทรโฮ จูเนียร์' (Dan Trejo, Jr) เกิดที่ลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ในวัยเด็กและวัยรุ่นเคยผ่านการใช้ชีวิตมาอย่างโชกโชน จนถูกจับเข้าทัณฑสถานเป็นเวลานาน 11 ปี ในข้อหายาเสพย์ติด ในนั้นเทรโฮเข้าโปรแกรมที่ช่วยให้ตัวเองหลุดพ้นการการติดสุราและยาเสพย์ติด เมื่อพ้นโทษออกมาแล้ว เทรโฮได้ทำกิจกรรมเพื่อสังคมรณรงค์เรื่องยาเสพย์ติดในวัยรุ่น

เทรโฮ เข้าสู่แวดวงบันเทิงด้วยการเป็นที่ปรึกษาในกองถ่ายของภาพยนตร์เรื่อง Runaway Train และได้รับข้อเสนอให้รับบทเป็นนักโทษ จากนั้นก็ได้แสดงในเรื่อง Desperado ที่ทำให้ได้รับบทเด่นที่ทุกคนต้องจดจำเป็นครั้งแรกกับบทนักปามีด และเรื่องต่อ ๆ มาอย่าง From Dusk till Dawn, Heat, Con Air, Once Upon a Time in Mexico รวมถึงภาพยนตร์ไตรภาคชุด Spy Kids ซึ่งโดยมากแล้ว เป็นผลงานของ แควนติน ทารันติโน และโรเบิร์ต โรดริเกวซ ทำให้เทรโอเป็นที่รู้จักกันดีในบทของตัวประกอบที่เป็นตัวร้าย เช่น นักโทษหรือนักฆ่า ในภาพยนตร์แอ๊คชั่นอเมริกันเม็กซิกัน ในกว่า 100 เรื่อง

จนกระทั่งมาได้รับบทเป็นตัวเอกครั้งแรก ในเรื่อง Machete ในบทชื่อเดียวกับชื่อเรื่อง ในปี ค.ศ. 2010

ชีวิตส่วนตัว เทรโอสมรสแล้ว มีลูกทั้งหมด 3 คน และในปี ค.ศ. 2000 ได้ก่อตั้งโปรดักชั่นเฮ้าส์ของตัวเองที่ชื่อ Starburst และได้อำนวยการสร้างภาพยนตร์มากมาย ตั้งแต่ภาพยนตร์สั้นรางวัล An Eye for Talent, The Animal Factory ของ สตีฟ บุสเซมี่ รวมถึงภาพยนตร์ตลก High Hopes ซึ่งเป็นเรื่องของกลุ่มนักแสดงฮอลลิวู้ดที่วางแผนขโมยยาเสพย์ติดจากเอฟบีไอ ก่อนที่จะนำมาคืนเพื่อนำเงินรางวัลมาสร้างภาพยนตร์ด้วย [1]

ผลงานด้านการแสดง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]