สตีฟ บูเซมี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สตีฟ บูเซมี
สารนิเทศภูมิหลัง
เกิด13 ธันวาคม พ.ศ. 2500 (66 ปี)
สตีเวน วินเซนต์ บูเซมี
ฐานข้อมูล
IMDb

สตีฟ บูเซมี (Steve Buscemi) มีชื่อจริงว่า สตีเฟน วินเซนต์ บูเซมี (Steven Vincent Buscemi) เป็นนักแสดงและผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอเมริกัน ได้รับฉายาว่า "ราชาหนังอิสระ" (Indie King)

เกิดเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม ค.ศ. 1957 ที่บรูกลิน นิวยอร์ก โดยที่พ่อเป็นชาวอเมริกันเชื้อสายอิตาเลียน แม่เป็นชาวอเมริกันเชื้อสายไอร์ริช บูเซมีมีชื่อเสียงมาจากการภาพยนตร์อิสระที่เจ้าตัวกำกับและแสดงเอง เรื่อง Trees Lounge ในปี ค.ศ. 1996 (ชื่อภาษาไทย สุราแปลว่าเหล้า เคยได้ฉายในโรงภาพยนตร์ในประเทศไทยที่เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ในโครงการภาพยนตร์อิสระของสหมงคลฟิล์ม และได้ออกจำหน่ายเป็นวิดีโอในปีเดียวกัน)

พร้อมกับได้แสดงในภาพยนตร์แนวอิสระที่มีชื่ออีกหลายเรื่อง เช่น Fargo, The Big Lebowski ของอีธาน โคเอน และโจเอล โคเอน Reservoir Dogs ของเควนติน ทาแรนติโน เป็นต้น

โดยบทบาทของบูเซมี ที่ได้รับมักจะเป็นตัวประกอบ แต่ว่าเป็นตัวประกอบที่มีสีสันและความสำคัญของเรื่องเป็นอย่างมาก จนหลายครั้งอาจดูเด่นกว่าตัวละครเอกหรือตัวที่สำคัญกว่าในเรื่อง

จากนั้น บูเซมี ก็ได้รับบทบาทในภาพยนตร์ฮอลลีวูดกระแสหลักอีกหลายเรื่อง เช่น Con Air ในปี ค.ศ. 1997 Armageddon และ The Wedding Singer ในปี ค.ศ. 1998 เป็นต้น โดยบทที่ได้รับก็เป็นตัวประกอบที่มีสีสันในเรื่องอีกเช่นเคย

อ้างอิง[แก้]