แก๊ส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อนุภาคในสถานะแก๊ส (อะตอม โมเลกุล หรือไอออน) เคลื่อนที่ได้อย่างอิสระภายในสนามแม่เหล็ก

แก๊ส หรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ก๊าซ (อังกฤษ: Gas) เป็นหนึ่งในสถานะพื้นฐานทั้งสี่ของสสาร (ที่เหลือ คือ ของแข็ง ของเหลวและพลาสมา) แก๊สบริสุทธิ์ประกอบไปด้วยอะตอมเดี่ยว เช่น แก๊สมีตระกูล ส่วนแก๊สที่เป็นธาตุเคมี จะอยู่ในรูปหลายอะตอม แต่เป็นชนิดเดียวกัน เช่น ออกซิเจน หรือเป็นโมเลกุลสารประกอบที่อยู่ในรูปหลายอะตอมและต่างชนิดกัน เช่น คาร์บอนไดออกไซด์ แก๊สผสม เป็นแก๊สที่เกิดจากแก๊สบริสุทธิ์หลายชนิดรวมกัน เช่น อากาศ สิ่งที่แตกต่างระหว่างแก๊สที่ในอุณหภูมิห้องเป็นของเหลวกับแก๊สที่ในอุณหภูมิห้องเป็นของแข็ง คือโมเลกุลของแก๊ส และการแยกนี้ทำให้มีแก๊สไม่มีสี ซึ่งทำให้เรามองไม่เห็น การทำงานร่วมกันของอนุภาคของแก๊สมีขึ้นในสนามแม่แหล็กและแรงโน้มถ่วง แก๊สประเภทหนึ่งที่รู้จักกันดีคือ ไอน้ำ

แก๊สเป็นสถานะของสสารที่พบได้ระหว่างของเหลวและพลาสมา,[1] ซึ่งแก๊สจะกลายเป็นของเหลวได้เมื่อลดอุณหภูมิให้มันจนเกิดการควบแน่น แะลแก๊สสามารถกลายเป็นพลาสมาได้เมื่อเพิ่มอุณหภูมิให้มันจนกระทั่งอะตอมหรือโมเลกุลของแก๊สนั้นแตกตัวเป็นไอออน

แก๊สธาตุเคมี[แก้]

ธาตุเคมีที่เสถียรได้โดยมีหลายอะตอม แต่เป็นธาตุเดียวกัน ได้แก่ ไฮโดรเจน (H2) ไนโตรเจน (N2) และ ออกซิเจน (O2) และรวมธาตุแฮโลเจนอีกสองตัวคือ ฟลูออรีน (F2) และคลอรีน (Cl2) และแก๊สอะตอมเดี่ยว ซึ่งได้แก่ ฮีเลียม (He) นีออน (Ne) อาร์กอน (Ar) คริปทอน (Kr) นีออน (Ne) ซีนอน (Xe) และเรดอน (Rn) บางครั้งแก๊สเหล่านี้ก็ถูกเรียกว่า "แก๊สโมเลกุล" เพื่อแบ่งแยกจากสารประกอบ

รากศัพท์[แก้]

คำว่า แก๊ส เป็นคำที่ถูกสร้างขึ้นใหม่ ซึ่งในภาษาอังกฤษถูกใช้ครั้งแรกในคริสตศตวรรษที่ 17 โดยนักเคมีชาวแฟลนเดอร์ เฌ. บี. ฟัน เฮลมองต์[2] คำของเขาเป็นการถอดศัพท์มาจากคำในภาษากรีกโบราณ χάος เคออส ตัว g ในภาษาดัตช์ออกเสียงคล้ายกับ ch ในคำว่า "loch"

อ้างอิง[แก้]

  1. This early 20th century discussion infers what is regarded as the plasma state. See page 137 of American Chemical Society, Faraday Society, Chemical Society (Great Britain) The Journal of physical chemistry, Volume 11 Cornell (1907).
  2. J. B. van Helmont, Ortus medicinae. … (Amsterdam, (Netherlands): Louis Elzevir, 1652 (first edition: 1648)). The word "gas" first appears on page 58, where he mentions: "… Gas (meum scil. inventum) …" (… gas (namely, my discovery) …). On page 59, he states: "… in nominis egestate, halitum illum, Gas vocavi, non longe a Chao …" (… in need of a name, I called this vapor "gas", not far from "chaos" …)